Trump yêu cầu bổ sung thêm tranh luận tổng thống hoặc sớm hơn 

(Fox News) – Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald  Trump chính thức yêu cầu bổ sung thêm một cuộc tranh luận tranh cử tổng thống, còn không dời tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden lên đầu tháng 9, trước khi nhiều tiểu bang bắt đầu gởi phiếu khiếm diện cho cử tri. 

Trong thư đề ngày 5 tháng 8 gởi cho Uỷ ban Tranh luận Tổng thống (CPD), chiến dịch tranh cử của ông Trump kêu gọi, nếu không thể bổ sung thêm cuộc tranh luận thứ tư thì dời cuộc tranh luận vào cuối tháng 10 lên tuần đầu tiên của tháng 9. 

Chiến dịch của ông Trump cũng đề nghị một danh sách điều phối viên tranh luận để uỷ ban có thể lựa chọn. Trong danh sách hơn 20 người có một số xướng ngôn viên của Fox News và Fox Business Network. 

“Nói một cách đơn giản, cách giải quyết hiện nay của Uỷ ban đã lỗi thời, và không phản ánh thực tế bầu cử vào năm 2020,” Rudy Giuliani lập luận trong thư. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York, và là ứng cử viên tổng thống Cộng hòa 2008 bất thành, ông Giuliani tham gia vào ban cố vấn pháp lý cá nhân cho Tổng thống vào năm 2018, và hiện đang lãnh đạo thương lượng về các cuộc tranh luận tổng thống với uỷ ban. 

Chiến dịch Trump lập luận, các cuộc tranh luận được lên lịch sẽ diễn ra giữa 29 tháng 9 đến 22 tháng 10, khiến cho cử tri tại một số tiểu bang không có cơ hội chứng kiến ông Trump và Biden chạm trán trước khi quyết định bỏ những lá phiếu đầu tiên. 

“Vào lúc cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên diễn ra vào ngày 29 tháng 9 năm 2020 tại trường Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio, thì có khoảng 8 triệu cử tri Mỹ tại 16 tiểu bang sẽ đã bắt đầu bỏ phiếu,” Giuliani ghi trong thư. 

Nếu Uỷ ban từ chối yêu cầu bổ sung thêm một cuộc tranh luận, chiến dịch tranh cử yêu cầu cuộc tranh luận vào ngày 22 tháng 10 được chuyển lên tuần đầu tháng 9. 

Bỏ phiếu sớm sẽ bắt đầu ở North Carolina vào ngày 4 tháng 9, sau đó đến Georgia vào ngày 15 tháng 9. Florida bắt đầu bỏ phiếu sớm vào ngày 24 tháng 9, và cử tri Arizona có thể bỏ phiếu vào tuần đầu tháng 10. 

“Đối với một quốc gia đã bị tước mất kế hoạch vận động truyền thống vì đại dịch COVID 19 toàn cầu, sẽ không có lý khi cũng tước đi mất cơ hội của nhiều người Mỹ được nhìn thấy và nghe hai tầm nhìn trái ngược nhau cho tương lai quốc gia trước khi bỏ hàng triệu lá phiếu,” Giuliani ghi. 

“Chúng tôi đã nói lâu nay, ngay cả trong thư gởi lên Uỷ ban vào tháng 6, rằng Joe Biden sẽ có mặt trong những ngày mà uỷ ban đã chọn, tại nơi mà uỷ ban đã chọn. Còn Donald Trump lại không, tiếp tục tìm cách đẩy chọn lựa những điều phối viên thân thiện với mình vào, bây giờ có cả  một người vừa viết bài xã luận đề nghị Trump tái đắc cử. Joe Biden sẽ có mặt ở đó. Chúng tôi chờ quyết định của Donald Trump, và có lẽ Tổng thống nên dành nhiều thời gian vào việc đối phó với COVID 19 khi đối với việc này,” Phát ngôn nhân chiến dịch tranh của Biden, ông Andrew Bates nói. 

Yêu cầu của chiến dịch Trump không có gì ngạc nhiên. Chiến dịch trong những ngày gần đây đẩy mạnh ý kiến muốn tranh luận sớm hơn hoặc bổ sung thêm tranh luận. 

“Chúng tôi muốn tranh luận bắt đầu sớm hơn,” Giám đốc ban vận động tái tranh cử của ông Trump, Bill Stepien tuyên bố trên “Fox & Friends” vào thứ Hai. 

Stepien nhấn mạnh, vào thời gian cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 29 tháng 9 thì “16 tiểu bang sẽ đã bắt đầu bỏ phiếu.” 

Và Tổng thống, trong buổi phỏng vấn sâu rộng trên “Fox &  Friends” vào thứ  Tư, cho rằng, “tôi có một vấn đề, tranh luận quá trễ. Diễn ra cuối tháng 9 và vào lúc đó đã có nhiều người bỏ phiếu.” 

“Tại sao họ lại tổ chức tranh luận đầu tiên quá trễ? Tranh luận đầu tiên nên diễn ra trước buổi đầu tiên trong lịch – ít nhất trước khi những lá phiếu đầu tiên. Và họ có một tháng sau đó, gần như một tháng sau đó. Thật vô lý!” ông Trump nói thêm. 

Những cuộc tranh luận được CPD lên lịch gần với khoảng thời gian chúng được tổ chức trong chu kỳ bầu cử tổng thống năm 2012 và 2016, khi bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu khiếm diện cũng đã bắt đầu ở nhiều tiểu bang. 

Chiến dịch Biden liên tục cam kết với 3 cuộc tranh luận được CPD lên lịch, mặc dù một số chuyên viên đề nghị cựu Phó Tổng thống nên bỏ chúng. Vòng tranh luận thứ 2 và thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 15 và 22 tháng 10, còn tranh luận phó tổng thống diễn ra vào ngày 7 tháng 10. 

Giám đốc truyền thông của chiến dịch ông Trump, Erin Perrine dường như là phát ngôn nhân đầu tiên cho hay, Tổng thống đồng tình với 3 cuộc tranh luận. “Vâng, chúng tôi đồng tình với uỷ ban tranh luận,” bà Perrine nói trên “America’s Newsroom” của Fox News vào thứ Ba. 

Có 8 tiểu bang bắt đầu gởi phiếu khiếm diện cho cử tri hơn 45 ngày trước bầu cử, gồm Arkansas, Kentucky, Minnesota, North Carolina, Pennsylvania, South Dakota, West Virginia và Wisconsin. Gần 15 tiểu bang bắt đầu gởi phiếu khiếm diện ra cho cử tri 45 trước bầu cử, gồm Alabama, Delaware, Georgia, Idaho, Indiana, Louisiana, Michigan, New Jersey, Oklahoma, Rhode Island, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia và Wyoming.

Điều này có nghĩa nhiều cử tri tại hầu hết phân nửa các tiểu bang, bao gồm những tiểu bang chiến trường như Michigan, North Carolina, Pennsylvania and Wisconsin, as well as Minnesota, Georgia và Texas sẽ nhận được phiếu khiếm diện trước tháng 10. 

Ngoài ra, bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu khiếm diện trực tiếp được tiến hành từ giữa đến cuối tháng 9 tại 8 tiểu bang, bao gồm tiểu bang chiến trường Michigan và Minnesota. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus