Monday, December 11, 2023
spot_img

Trump yêu cầu Biden chuyển lời hỏi thăm nồng nhiệt nhất đến Putin 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 yêu cầu người tiền nhiệm chuyển lời “hỏi thăm nồng nhiệt nhất” của ông ta đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. 

“Chúc Biden may mắn khi gặp gỡ Tổng thống Putin – đừng ngủ gục trong cuộc họp, và làm ơn cho tôi gởi lời hỏi thăm nồng nhiệt nhất!” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố.  

Biden và Putin sẽ có cuộc hội đàm đầu tiên diễn ra vào thứ Tư tuần sau tại Geneva, Thuỵ Sĩ. 

Trong 4 năm nhiệm kỳ, Trump bị chỉ trích, kể cả từ Cộng hoà, về mối quan hệ của ông ta với Putin. Cựu Tổng thống nhận được những lời chỉ trích nặng nề nhất từ Cộng hoà khi ông ta gạt cộng đồng tình báo Mỹ sang một bên để đứng về phía Tổng thống Nga trong hội nghị Thượng đỉnh Helsinki vào năm 2018. 

Tại hội nghị này, Trump từ chối lên án Putin sau khi tuyên bố Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, bất chấp báo cáo tình báo Mỹ tuyên bố điều ngược lại. 

Cựu Tổng thống cho đến nay vẫn tuyên bố Nga không can thiệp vào bầu cử 2016. 

“Mặc dù Tin Giả muộn màng về cuộc gặp gỡ, Hoa Kỳ giành được nhiều chiến thắng, trong đó có sự tôn trọng của Tổng thống Putin và Nga,” Trump nói. “Vì bộ hồ sơ Nga giả tạo, dựng chuyện, trò lường gạt Nga, do Dân chủ và Hillary Clinton lươn lẹo tài trợ mà Mỹ bị đặt vào thế bất lợi nhưng nhờ tôi khắc phục được.” 

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Tổng thống Biden trong cuộc họp sắp tới sẽ cảnh báo Putin về việc Mỹ sẽ có hành động chống lại Nga nếu họ vẫn tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công mạng Hoa Kỳ. “Tôi không  thể nói liệu tôi có lạc quan về kết quả hay không,” Blinken nói. “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ biết sau một cuộc gặp gỡ, nhưng chúng ta sẽ nhìn thấy một số dấu hiệu … Chúng tôi chuẩn bị tinh thần cho cả hai hướng.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img