Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump xem xét thu hồi miễn trừ an ninh các cựu viên chức Obama

(Business Insider) – Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ hai cho biết, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc thu hồi miễn trừ an ninh đối với một số cựu viên chức chính phủ ông Barack Obama, những người lâu nay vẫn chỉ trích ông ta.

Các cựu viên chức cao cấp mặc dù không còn làm việc trong chính phủ nhưng vẫn được giữ miễn trừ an ninh phòng trường hợp chính phủ cần họ tư vấn về nhiều vấn đề an ninh quốc gia.

Số cựu viên chức bị ông Trump nhắm thu hồi miễn trừ an ninh bao gồm, cựu Giám đốc CIA và NSA Michael Hayden, cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Giám đốc CIA John Brennan, Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper, Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiên Quốc Susan Rice, và cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe.

Thông báo này khiến một số cựu viên chức tình báo phản ứng gay gắt. Sau khi tin tức loan ra, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Clapper đã lên CNN, cho rằng, nếu ông Trump quả thật đe dọa như vậy thì đây là “hành động rất đáng tội nghiệp.” “Nếu ông ta quyết định như vậy vì những lý do chính trị, tôi nghĩ đây sẽ là tiền lệ khủng khiếp, điều đáng buồn, và sự lạm dụng hệ thống,” ông Clapper nói thêm.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper. Photo Credit: The Hill

Còn Tướng Hayden cho hay, ông không quay lại tham gia vào những buổi họp báo cáo tình báo, và như vậy việc này sẽ “không có bất cứ ảnh hưởng nào đến phát biểu hay những gì tôi viết.”

Trong khi đó, James Comey chia sẻ với Lawfare rằng, ông thậm chí không có miễn trừ an ninh để bị thu hồi vì bị tống ra khỏi chính phủ. Ông McCabe cũng không còn miễn trừ an ninh. “Miễn trừ an ninh của ông Andrew McCabe đã bị đình chỉ khi ông bị sa thải, theo chính sách của FBI. Quý vị nên nghĩ như vậy, Tòa Bạch Ốc phải nên kiểm tra với FBI trước khi thẩy tin ra cho truyền thông,” bà Melissa Schwartz – Phát ngôn nhân của cựu Phó Giám đốc FBI – đăng trên Twitter.

Phát ngôn nhân Sarah Sanders tại buổi họp báo vào hôm nay cho biết, ông Trump đang xem xét ý kiến này vì số cựu viên chức trên đưa ra những “cáo buộc vô căn cứ” về tổng thống. Bà Sanders nhắc lại những tuyên bố gần đây của ông Brennan sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga diễn ra tại Helsinki, Phần Lan. Tại cuộc họp báo chung với ông Putin, ông Trump đã đứng về phía Nga, gạt kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ sang một bên. Cựu Giám đốc CIA cho rằng, ông Trump nên cảm thấy có lỗi vì “hành vi phản quốc” của mình.

Ông Trump sau đó đã chữa cháy bằng cách cho rằng mình “nói nhầm’ tại buổi họp báo. Tuy nhiên, vào hôm Chủ nhật và thứ Hai, ông Trump vẫn lên mạng Twitter chỉ trích cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chẳng qua “là trò lừa bịp lớn.”

Bà Sanders vào hôm thứ Hai tuyên bố, Tổng thống đứng về phía đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó cho rằng, Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ ông Putin. Khi bị chất vấn về những phát ngôn của ông Trump trên Twitter, Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc giải thích, Tổng thống muốn ám chỉ đến những cáo buộc thông đồng với Nga.

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments