Trump vô tình thừa nhận kế hoạch trốn thuế tại tập hợp ở Florida

(Washington Post) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Bảy chỉ trích gay gắt công tố viên quận Manhattan vì đã buộc tội Trump Organization và Giám đốc Tài chánh công ty, gọi cáo trạng là “hành vi  truy tố sai trái.”

Khi chỉ trích cuộc điều tra, cựu Tổng thống vô tình thừa nhận kế hoạch trốn thuế trong khi đặt câu hỏi liệu những vi phạm như vậy có thực sự là tội ác hay không. 

“Bọn họ truy những người tốt làm việc siêng năng vì không trả thuế xe của công ty,” ông Trump nói tại buổi tập hợp diễn ra tại Sarasota, Florida. “Người ta không trả thuế xe hoặc chung cư của công ty. Người ta sử dụng chung cư vì cần một chỗ ở, vì phải đi làm quá xa. Người ta không trả thuế. Hay tiền học phí cho cháu của mình. Tôi thậm chí không biết. Quý vị có phải không? Có ai biết câu trả lời cho chuyện đó không?”

Văn phòng Biện lý quận Manhattan buộc tội Trump Organization và Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg đã dàn dựng kế hoạch trốn thuế trong 15 năm qua. Công tố viên trong cáo trạng cáo buộc Allen Weisselberg đã trốn thuế hơn $900.000 Mỹ kim tiền thuế đối với các khoản thu nhập tổng cộng $1,7 triệu Mỹ kim phúc lợi  được Trump Organization trả ngoài lương bổng, gồm chung cư, xe Mercedes-Benz, nội thất, tiền học phí cho thân nhân.

Trump Organization và Weisselberg đều không nhận tội trước toà, và bản thân cựu  Tổng thống không bị cáo buộc lần này. 

Nhưng Trump chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị, mà lẽ ra nên tập trung vào tội phạm bạo lực. “Đối với việc sát nhân và buôn bán số ma tuý khổng lồ trên thế giới vốn giết nhiều người cánh tả và cánh hữu thì không sao,” cựu Tổng thống nói. “Nghĩ về điều này, nghĩ thấy bất công như thế nào. Trước đây chưa từng có ở thành phố New York, và các công tố viên của họ, và có lẽ bất cứ công tố viên nào buộc tội hình sự một công ty hay một cá nhân về những khoản phúc lợi ngoài lương bổng. Phúc lợi ngoài lương bổng. Sát nhân, buôn bán người thì không sao, nhưng bổng lộc ngoài lương thì không được.”

Trump vẫn khẳng định ông ta là nạn nhân của “cánh tả cực đoan,” những người không làm gì được ông ta khi ở Washington với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Cựu Tổng thống  cáo buộc công tố viên chỉ muốn nhắm vào ông ta và những người Cộng hoà khác. “Mọi ngược đãi và tấn công mà họ nhắm vào tôi, chỉ vì tôi đã đấu tranh cho quý vị, chống lại giới gốc rễ tham nhũng,” Trump nói. “Chuyện tất cả là vậy.” 

Carey Dunne – một trong những cấp phó hàng đầu của Biện lý Manhattan Cyrus Vance Jr. – cũng nhắc đến ông Trump trong phiên buộc tội Weisselberg vào thứ 5. “Đây là kế hoạch gian lận thuế kéo dài 15 năm,” Dunne nói. “Trái ngược với tuyên bố từ cựu Tổng Giám đốc công ty, đây không phải là kế hoạch thuế tiêu chuẩn.” 

Dunne dường như cũng ám chỉ đến vai trò của ông Trump trong một số hoạt động phi pháp ghi trong cáo trạng. “Cựu Tổng Giám đốc ký, đích thân ông ta ký nhiều ngân phiếu bổng lộc bất hợp pháp co Weisselberg,” công tố viên nói. 

Buổi tập hợp của ông Trump nằm trong phạm vi nỗ lực tăng cường hoạt động chính trị trước bầu cử giữa kỳ 2022, khi ông tìm cách dành điểm với các đối thủ chính trị với dự tính có thể ra tái tranh cử vào năm 2024. 

Cựu  Tổng thống tổ chức mặc niệm cho các nạn nhân vụ sập chung cư 12 tầng ở Surfside, Florida, khiến ít nhất 22 người bị thiệt mạng và hơn 100 người bị mất tích, trước khi đưa ra một loạt than phiền. Ông Trump như thường lệ chỉ trích chính phủ Biden, về chính sách di trú, tiếp tục tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử 2020, và kêu gọi cung cấp thêm thông tin về cái chết của Ashli Babbitt – người bị giết khi xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Trump cũng đặt câu hỏi tại người ta tham gia bạo động lại bị tống vào tù, trong khi những người tham gia biểu tình công lý chủng tộc lại không bị gì.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus