Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump ký gói ngân sách 1,4 nghìn tỷ USD để ngăn chặn chính phủ đóng cửa

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump đã ký gói ngân sách trị giá 1,4 nghìn tỷ USD cho năm tài khóa 2020 vào ngày 20/12 để ngăn chặn chính phủ đóng cửa.

Phó phát ngôn nhân Tòa Bạch ỐcJudd Deere cho biết ông Trump đã ký ban hành luật trên chuyên cơ Air Force One khi rời Washington tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida để đón Giáng sinh và năm mới.

Dự luật này được dự kiến ký thành luật sau khi các kế hoạch chi tiêu của chính phủ được Quốc hội thông qua trong tuần này và cần có chữ ký của tổng thống trước nửa đêm để ngăn chặn chính phủ ngừng hoạt động.

12 dự luật chi tiêu cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9/2020 được tách thành hai gói riêng biệt, một gói bao gồm các biện pháp liên quan đến an ninh, gói còn lại chứa các chương trình trong nước và viện trợ nước ngoài cũng như thu thuế, luật chăm sóc sức khỏe cùng những lĩnh vực khác.

Trước đó, các viên chức cao cấp trong nội các Donald Trump trong những ngày gần đây đe doạ tổng thống phủ quyết có thể dẫn đến đóng cửa chính phủ nếu Hạ viện Dân chủ từ chối bỏ một số đòi hỏi về viện trợ quân sự cho Ukraine ngay lập tức trong tương lai, theo một số nguồn tin. 

Đòi hỏi cuối cùng bị loại khỏi dự luật chi tiêu khổng lồ vào cuối năm đã được lưỡng viện thông qua trong tuần này trước hạn chót đóng cửa vào thứ Bảy. Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống sẽ ký dự luật $1,4 nghìn tỉ Mỹ kim trước nửa đêm. 

Điều khoản về Ukraine là một trong vài mục mà Toà Bạch Ốc cứng rắn trong các cuộc thương lượng dự luật chi tiêu, theo các viên chức. Nằm trong gói chi tiêu, điều khoản yêu cầu Toà Bạch Ốc nhanh chóng  cấp $250 triệu viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Toà Bạch Ốc trong năm nay đã từ chối cấp khoản viện trợ quân sự đã được Quốc hội phân bổ cho Kiev, trong khoản thời gian Tổng thống Trump yêu cầu đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden – người từng nằm trong ban quản trị công ty năng lượng Burisma của Ukraine. Yêu cầu được Trump nêu ra với Zelensky vào lúc Toà Bạch Ốc đóng băng viện trợ, và vấn đề này nằm trong trọng tâm quyết định luận tội Tổng thống hai điều khoản: lạm quyền và cản trở Quốc hội. 

Tìm cách ngăn chặn Toà Bạch Ốc một lần nữa giữ lại viện trợ Ukraine, Hạ viện Dân chủ tìm cách đưa điều khoản vào gói chi tiêu, trong đó đòi hỏi Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc ký, và cấp viện trợ trong vòng 45 ngày. Nhưng khi thương lượng gói ngân sách đi vào giai đoạn cuối chỉ vài ngày trước phiên bỏ phiếu luận tội, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Giám đốc lập pháp Toà Bạch Ốc Eric Ueland cho biết rõ ràng, điều khoản về Ukraine cùng với một số ít mục khác hoàn toàn sẽ không được Trump ủng hộ. 

Hạ viện dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nancy Pelosi đồng tình với những yêu cầu của chính phủ, và điều khoản trên được bỏ ra ngoài. Nếu không, Toà Bạch Ốc có thể thông báo đe doạ phủ quyết, đặt ra khả năng chính phủ đóng cửa vài ngày trước khi Dân chủ luận tội Tổng thống. Viễn cảnh này sẽ tạo thêm tình trạng hỗn độn ở Điện Capitol vốn dĩ đã diễn ra lâu nay vì cuộc chiến đảng phái. 

Ueland và các viên chức chính phủ cho hay, họ phản đối không phải vì vấn đề liên quan đến Ukraine, nhưng để bảo vệ quyền lực ngành hành pháp đối với việc Toà Bạch Ốc giải quyết ngân khoản đã được Quốc hội phê chuẩn như thế nào. 

Hương Giang (Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments