Trump và Pelosi vẫn cứng rắn, thỏa hiệp về tường biên giới có vẻ khó đạt được

AP – Hôm thứ năm 31/1 TT Trump và Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn tiếp tục duy trì thái độ cứng rắn của đôi bên, khiến người ta cho là một thỏa hiệp về bức tường biên giới khó lòng được đạt tới, nhằm tránh một vụ đóng cửa thứ nhì của chính phủ.

Tuyên bố với các ký giả hôm nay, bà Pelosi nói: “Không có chuyện dành một ngân khoản nào cho bức tường biên giới cả”. Lời lẽ cứng rắn của bà Pelosi được đưa ra sau khi có dấu hiệu phía Dân Chủ sẵn sàng ‘mềm mỏng’ một chút trong các cuộc đàm phán, vốn khởi đầu từ hôm qua.

TT Trump cũng dùng trang mạng Twitter lập lại yêu cầu của ông về bức tường biên giới. Tuyên bố với các ký giả ở Phòng Bầu Dục, TT Trump nói ‘bà Pelosi đang giở trò’ và lập lại đe dọa của ông về khả năng đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

TT Trump viết trên Twitter như sau: “Hãy gọi đúng danh từ bức tường là bức tường và hãy ngưng chơi trò chính trị lại! một bức tường là một bức tường!”

Các nhà đàm phán Dân Chủ đưa ra nhiều chi tiết hôm nay về kế hoạch tài chính cho an ninh biên giới của họ, nhưng nói rõ không có một xu cho bức tường biên giới và lờ luôn cảnh báo của TT Trump trước đó là ‘Dân Chủ chỉ làm mất thời gian vô ích’

Dân Chủ đề nghị tới 22 tỉ đô la cho công việc của quan thuế, kiểm tra biên giới và cho ngành di dân, ngoài ra trong đề nghị của họ cũng có gia tăng thêm ngân khoản cho các nhân viên kiểm tra di dân làm việc ở các cửa biên giới, kể cả khoản giúp đỡ nhân đạo cho di dân bị bắt và trợ giúp them máy bay kiểm tra an ninh biên giới.

Hôm nay TT Trump còn bảo với các nhà đàm phán Cộng Hòa là họ ‘đang phí thời giờ vô ích, vì rõ ràng dù có thêm đoàn caravan di dân lậu sắp đến, Dân Chủ cũng không chịu hành động gì cả cho bức tường hết sức cần thiết này’

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus