Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump và Jim Jordan nói chuyện trong 10 phút vào sáng ngày 6 tháng 1

Ủy ban đặc biệt  Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ở Điện Capitol hiện đang có được hồ sơ của Tòa Bạch Ốc cung cấp thông tin chi tiết mới về cuộc điện thoại mà Donald Trump đã thực hiện với Dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Jordan vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 – khi cuộc điều tra tập trung vào liên lạc của cựu Tổng thống ngày hôm đó và các câu hỏi xoay quanh các cuộc gọi giữa Trump và các nhà lập pháp.

Hai nguồn tin nói với CNN rằng Trump đã nói chuyện qua điện thoại tại  Tòa Bạch Ốc với Jordan trong 10 phút vào sáng ngày 6 tháng 1. Chiều hôm đó, Jordan đã lên sàn Hạ viện để phản đối chứng nhận của Tổng thống Joe. Đại cử tri đoàn của Biden giành chiến thắng, và những người ủng hộ Trump đã tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Trọng tâm chính trong cuộc điều tra của ủy ban là tiến tới cuộc bạo động và có vô số cách mà Trump và các đồng minh của ông, bao gồm cả những người trong Quốc hội, cố gắng lật ngược kết quả bầu cử . Các chi tiết mới về cuộc điện đàm buổi sáng được đưa ra khi ủy ban đang tranh luận về việc có nên tiến hành trát đòi hầu tòa cho Jordan sau khi ông ta từ chối tự nguyện xuất hiện hay không.

Kể từ khi Jordan thừa nhận vào mùa hè năm ngoái rằng ông ấy đã nói chuyện với Trump qua điện thoại vào ngày hôm đó, Jordan đã từ chối các câu hỏi về điều đó hoặc không nhất quán trong các câu trả lời của ông ấy.

Khi được hỏi vào thứ Sáu về hồ sơ Tòa Bạch Ốc, Jordan nói với CNN rằng ông đã có nhiều cuộc gọi với Trump vào ngày 6 tháng 1 nhưng chỉ có thể xác nhận rằng ông đã nói chuyện với Trump sau khi ông rời Hạ viện và không nhớ liệu ông có nói chuyện vào sáng hôm đó hay không.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống một số lần trong ngày hôm đó, nhưng tôi không nhớ lần nào”, Jordan nói.

Một mục trong hồ sơ của Tòa Bạch Ốc cho thấy Trump yêu cầu Jordan gọi điện vào sáng ngày 6 tháng 1. Mục thứ hai cho thấy thời lượng của cuộc gọi là 10 phút.

Các nhật ký cuộc gọi này nằm trong số các tài liệu mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã chuyển giao cho Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động . Các hồ sơ rất quan trọng đối với các nhà điều tra quốc hội khi họ cố gắng xây dựng một bản tường trình  đầy đủ về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó và nhật ký cuộc gọi giúp làm sâu sắc thêm sự hiểu biết đó.

Hồ sơ cho thấy Trump đã không rời Tòa bạch Ốc cho đến 11:40 sáng theo giờ ET ngày 6 tháng 1 năm 2021, để có bài phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ông đang tập trung tại Ellipse. Theo cảnh quay tại Hạ viện vào ngày hôm đó, Jordan đã phát biểu trên sàn Hạ việ trong năm phút bắt đầu lúc 1:32 chiều ET trong cuộc tranh luận về việc có nên từ chối các đại cử tri của Biden từ Arizona hay không.

Jordan sau đó đã yêu cầu một cuộc bỏ phiếu đối với thách thức Arizona lúc 10:27 tối khi các nhà lập pháp quay trở lại phòng họp sau khi những kẻ bạo loạn làm gián đoạn quá trình chứng nhận của quốc hội.

Vào thứ Sáu, Jordan nói, “Tôi không nhớ”, khi được hỏi cụ thể liệu ông có nói chuyện với Trump vào buổi sáng trước khi bạo lực bắt đầu hay không. “Tôi biết tôi đã nói chuyện với ông ấy sau khi chúng tôi rời Hạ viện”, nói thêm rằng ông không nhớ các cuộc gọi của mình với cựu Tổng thống kéo dài bao lâu vào ngày hôm đó.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Nội quy Hạ viện vào tháng 12, Chủ tịch Jim McGovern, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Massachusetts, đã hỏi cụ thể Jordan về cuộc nói chuyện với Trump vào ngày hôm đó.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống sau vụ tấn công”, Jordan nói vào thời điểm đó.

Khi McGovern hỏi Jordan một lần nữa và yêu cầu ông  ta xác nhận rằng cuộc gọi không xảy ra trước hoặc trong cuộc tấn công, Jordan trả lời: “Đúng.”

Nhiều tháng trước đó, vào tháng 7, Ông ấy nói với một phóng viên địa phương rằng ông không thể nhớ khi nào ông nói chuyện với Trump hoặc họ đã nói chuyện với nhau bao nhiêu lần.

Trong lá thư của ủy ban gửi cho Jordan để tìm kiếm một cuộc phỏng vấn tự nguyện, Dân biểu Dân chủ Bennie Thompson, cho biết các nhà điều tra muốn hỏi Jordan về các liên lạc của ông với cựu Tổng thống.

“Chúng tôi hiểu rằng ông đã có ít nhất một và có thể nhiều lần liên lạc với  Trump vào ngày 6 tháng 1”, Thompson viết vào tháng 12. “Chúng tôi muốn thảo luận chi tiết về từng cuộc trao đổi như vậy với ông”

Ủy ban cũng muốn nói chuyện với Jordan về các cuộc gặp mà ông đã có với các viên chức Tòa Bạch Ốc và Trump trong những tháng giữa cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vào tháng 11 và cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 về “chiến lược lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.”

Ủy ban vẫn đang cân nhắc xem liệu họ có thực hiện bước tiếp theo và ra trát đòi hầu tòa cho Jordan hay không, một hành động  mà họ cũng đang xem xét với McCarthy và Dân biểu  GOP Scott Perry ở Pennsylvania.

Ủy ban đã họp vào thứ Năm để thảo luận về các lựa chọn của họ nhưng không giải quyết được các bước tiếp theo khi nói đến nỗ lực kêu gọi các nhà lập pháp đồng nghiệp của họ hợp tác. Chủ tịch Thompson thừa nhận hôm thứ Năm rằng đó là một vấn đề phức tạp.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments