Trump và hai lãnh đạo Dân chủ tranh cãi nảy lửa, Mike Pence bất động

Photo Credit: WP

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump và hai lãnh đạo Dân Chủ vào hôm thứ Ba tranh cãi nảy lửa về khoản ngân sách xây tường biên giới ngay trước ống kính truyền hình tại Phòng Bầu dục, trong khi Phó Tổng thống Mike Pence gần như  bất động.

Cuộc họp thương lượng giữa bà Nancy Pelosi và ông Charles Schumer với Tổng thống kết thúc mà không đạt được thoả thuận hay giải pháp nào, làm gia tăng khả năng một số bộ phận trong chính phủ sẽ đóng cửa vào tuần sau, trước lễ Giáng sinh. Schmer tố cáo Tổng thống “lên cơ nư,” còn ông Trump tuyên bố, sẽ lấy làm hãnh diện đóng cửa chính phủ để đạt được những gì mong muốn.

Trong gần 20 phút tranh cãi về chính sách và chính trị, ông Trump, lãnh tụ phe thiểu số tại Hạ viện, và lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện – lớn tiếng, ngắt lời nhau, đổ lỗi qua lại. Tất cả cho thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa hai bên.

“Bầu cử có hậu quả, Ngài Tổng thống à!” Schumer lên giọng “giảng đạo” ông Trump. Còn Tổng thống “móc nhéo” Lãnh tụ phe thiểu số Hạ viện đang cần phiếu để tiếp tục giữ chức, “Nancy đang ở trong tình hình không dễ gì để bây có thể nêu ý kiến.” Pelosi vặn lại, “Vui lòng đừng bóp méo sức mạnh tôi đem đến buổi họp này với tư cách là lãnh đạo của Hạ viện Dân chủ vừa thắng lớn!”

Lần đụng chạm đầu tiên giữa ba lãnh đạo trong hơn 1 năm qua chỉ ra mùi vị chính trị ở Washington hai năm tới, khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Bà Pelosi liên tục nhắc Tổng thống đừng để truyền thông chứng kiến họ tranh cãi nhưng màn đấu khẩu vẫn diễn ra 20 phút trước khi ông Trump mời các ký giả ra ngoài. “Chúng tôi đến đây với niềm tin tốt đẹp, và giờ chúng tôi bước vào cuộc tranh cãi như vậy trước công chúng,” Lãnh đạo Dân chủ nói.

Pelosi và Schumer kêu gọi ông Trump đừng đóng cửa chính phủ. “Chúng tôi không muốn đóng cửa chính phủ, chúng tôi có đề nghị để thương thảo,” ông Schumer nói. Tổng thống ban đầu tỏ ra đồng tình rằng không muốn đóng cửa chính phủ nhưng cuối cùng thay đổi. “Tôi lấy làm hãnh diện đóng cửa chính phủ cho an ninh biên giới, Chuck à,” ông Trump tuyên bố. “Vì nhân nhân Mỹ không muốn tội phạm và những kẻ có nhiều vấn đề, và ma tuý tràn vào quốc gia. Vì vậy tôi sẽ đảm trách, tôi sẽ là người đóng cửa chính phủ, và sẽ không đổ lỗi cho anh.”

“Chúng tôi tin ông sẽ không đóng cửa chính phủ,” Schumer đáp.

Ông Trump muốn $5 tỉ Mỹ kim xây tường biên giới vào năm 2019 trong khi Dân chủ chỉ đồng ý $1,3 tỉ Mỹ kim. Pelosi bảo Tổng thống, Hạ viện thậm sẽ không thể thông qua dự luật ngân sách $5 tỉ Mỹ kim xây tường, nhưng ông Trump nhấn mạnh, Hạ viện có thể thông qua nhưng cũng không giúp được gì nếu không đủ 60 phiếu tại Thượng viện.

“Vậy thì thử coi,” Pelosi thách thức. “Nancy, tôi có thể có dự luật được thông qua trong vòng 2 phút,” ông Trump đáp. “Nancy, tôi cần 10 phiếu từ Chuck,” Tổng thống muốn nói nếu không có thêm 10 phiếu thuận từ Dân chủ thì dự luật sẽ không được Thượng viện thông qua.

“Chúng tôi có các giải pháp để có thể thông qua dự luật tại Hạ viện và Thượng viện ngay bây giờ, và sẽ không đóng cửa chính phủ, đó là điều chúng tôi thúc giục ông nên làm. Đừng đe doạ đóng cửa chính phủ vì không đạt được theo ý muốn,” Schumer nói. “Anh không muốn đóng cửa chính phủ vì lần trước vì các anh, chính phủ đóng cửa nên anh lãnh đủ,” ông Trump đáp, ám chỉ đến lần đóng cửa hồi đầu năm khi Dân chủ khiêu khích về vấn đề di trú.

Các lãnh đạo cũng tranh cãi về kết quả bầu cử giữa kỳ. Pelosi và Schumer nhấn mạnh việc Dân chủ thắng lớn tại Hạ viện, còn ông Trump đáp trả, “Xin lỗi, có phải chúng tôi thắng Thượng viện không? Chúng tôi thắng Thượng viện!”

“Khi Tổng thống khoe khoan ông ta thắng North Dakota và Indiana, ông ấy thực sự gặp rắc rối!” Schumer nhận xét.

Phó Tổng thống Mike Pence từ đầu tới cuối, chỉ quan sát, không mảy may lên tiếng.

Sau buổi họp, Pelosi và Schumer bước ra khỏi Toà Bạch Ốc, tuyên bố trước truyền thông, “Nếu ông ta tiếp tục giữ quan điểm về $5 tỉ Mỹ kim xây tường thì ông ta sẽ không có bức tường, ông ta sẽ có chính phủ bị đóng cửa. Kết cục hết sức đơn giản!”

Đến cuối tuần sau, nếu hai bên vẫn không đạt được thoả thuận thì ngân sách cho Bộ Nội An và một số cơ quan khác gồm Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Bộ Nội vụ Hoa Kỳ sẽ cạn kiệt. Những cơ quan này chiếm 25% chính phủ liên bang, và đang hoạt động trên dự luật ngân sách ngắn hạn được Quốc hội thông qua vào tuần trước nhằm tránh đóng cửa chính phủ. Những cơ quan còn lại, trong đó có Ngũ Giác Đài đã được phân bổ ngân sách cho năm tài khoá 2019.

Đóng cửa chính phủ sẽ làm hạn chế hoạt động và hàng trăm ngàn nhân viên liên bang có thể không có lương ngay giữa mùa lễ.

Ông Trump từ sáng sớm thứ Ba đã lên Twitter đăng một loạt ý kiến, đe doạ nếu Dân chủ không cho phiếu cho dự luật ngân sách xây tường thì “Quân đội sẽ xây những phần còn lại.” Tổng thống không cho biết cụ thể ngân sách sẽ được cung cấp như thế nào.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus