Trump và Giám đốc tài chánh vẫn thân thiết, dấu hiệu Weisselberg khó phản kèo

 NEW YORK (Washington Post) — Nếu Donald Trump trông chờ tin tức tốt lành trong sinh nhật thứ 75 vào thứ Hai tuần trước thì điều này đã đến vào lúc 8h15’ sáng, khi chiếc Mercedes màu xanh dương vào cánh cổng riêng của Trump Tower trên đường West 56th.

Đằng sau tay lái là Allen Weisselberg, Giám đốc Tài chánh của Trump Organization và là người thân tín lâu năm của cựu Tổng thống, cũng là người mà Văn phòng Biện lý Quận Manhattan đang tìm cách gây áp lực để ông ta phản kèo chủ trong cuộc điều tra thực hành kinh quanh của Trump. 

Mỗi ngày Weisselberg đến làm việc tại Trump Tower như ngày hôm đó, lái xe từ khu Thượng Tây – Upper West Side sang, có thể được xem là dấu hiệu công khai rằng ông ta đang gắn bó với Trump, và làm chệch hướng sự thúc đẩy của các nhà điều tra. 

Là viên chức cao cấp tại công ty tư và được  tổ chức chặt chẽ của cựu Tổng thống, Weisselberg chắc chắn là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực công tố viên truy tố ông Trump. Vai trò trung tâm của ông ta trong hầu hết mọi mảng kinh doanh của ông Trump được tiết lộ trong các lời khai, và các cuộc phỏng vấn trong hơn 3 thập niên qua, khiến ông ta có quan điểm riêng về trách nhiệm thuế và tài chánh của Trump Organization. 

Mặc dù vai trò đó từ lâu cho phép ông ta đứng sau hậu trường, nó cũng có thể đặt ông ta vào vị trí trung tâm và chính diện trong cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ về cựu tổng thống.

Hơn 2 năm sau khi mở cuộc điều tra Trump Organization, Biện lý Hoa Kỳ quận Manhattan Cyrus Vance Jr. đã triệu tập đại bồi thẩm đoàn để quyết định liệu có truy tố cựu Tổng thống hay không. Theo hai nguồn tin thông thạo diễn biến điều tra, công tố viên đang gây áp lực Weisselberg cung cấp chứng cớ liên quan đến ông Trump. 

Các nhà điều tra của Weisselberg càng ngày càng bực bội về sự thiếu hợp tác từ Giám đốc tài chánh, và họ cũng tin rằng, ông ta tiếp tục thường xuyên trao đổi với Trump,  một nguồn tin cho hay. 

Khi cuộc điều tra diễn ra, Trump từ câu lạc bộ golf của mình ở New Jersey quay trở lại New York vào một số Chủ nhật. Vào ngày sinh nhật ông Trump, chỉ vài giờ sau khi cựu Tổng thống đến Trump Tower, nơi ông ta vừa có văn phòng vừa có nhà ở, Weisselberg rời căn chung cư cao cấp của mình, và đến đó sau 40 phút. 

Đầu giờ sáng thứ Ba, Weisselberg mặc bộ đồ vest, xách theo chiếc cặp táp, bước ra khỏi toà nhà chung cư, nhưng buộc phải quay trở lại khi trông thấy một ký giả chờ bên ngoài. 

Các cựu nhân viên của ông Trump miêu tả Weisselberg là người được tin cẩn giao phó hầu như mọi mảng kinh doanh của ông  Trump, một nhân vật ký hầu hết ngân phiếu của công ty và giám sát chi tiêu, kể cả những món rất nhỏ như cây viết. 

Trump và Weisselberg làm việc cùng nhau qua một số trận chiến pháp lý trước đây, cả hai đều liên tục cung cấp lời khai cho các luật sư nguyên đơn và công tố trong những vụ án ngày trước.

Weisselberg giải quyết tài chánh cho tổ chức thiện nguyện của ông Trump, quỹ vốn thừa nhận tự xử lý và  giải thể vào năm 2018 sau khi bị Văn phòng Biện lý New York điều tra. Ông ta giám sát những quyết định chi tiêu tại trường Đại học Trump – chương trình trực tuyến dẫn đến 3 vụ kiện trước khi được dàn xếp, theo lời khai của ông ta. 

Ông ta ký chi phiếu cho cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen, những tấm check mà Cohen cho rằng dùng để hoàn trả những khoản chi trả bất hợp pháp Cohen thực hiện cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal  để ngăn chặn họ công khai lên tiếng về những cuộc phiêu lưu tình ái với Trump. Cựu  Tổng thống được miễn tố trong vụ án Cohen, và cựu luật sư tư của ông ta sau đó nhận tội 8 cáo buộc hình sự và lãnh bản án 3 năm tù. 

Nhưng cả Trump và Weisselberg không bị cáo buộc hình sự trong những hồ sơ đó. Các nhà điều tra của Vance (Dân chủ) và bà  Tổng biện lý New York Letitia James (Dân chủ) bây giờ đang hợp tác với nhau, cân nhắc một loạt những cáo buộc gian lận cá nhân và công ty. 

Theo các chuyên viên pháp lý, việc Weisselberg không sẵn lòng hỗ trợ cuộc điều tra trong giai đoạn chín muồi có thể thu hẹp cánh cửa chọn lựa nếu bị truy tố. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus