Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump và đồng minh trả lệ phí pháp lý, tìm cách gây ảnh hưởng nhân chứng 6/1

CALI TODAY NEWS  — Tổ chức chính trị của Donald Trump và đồng minh đã chi trả hoặc hứa sẽ tài trợ lệ phí pháp lý cho hơn một chục nhân chứng được triệu tập trong cuộc điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội, đặt ra những câu hỏi pháp lý và đạo đức về việc liệu cựu Tổng thống đang tìm cách gây ảnh hưởng đến những lời khai trực tiếp về ông ta hay không. 
Vấn đề này thu hút sự chú ý  trong tuần này sau khi cựu phụ  tá Toà Bạch Ốc Cassidy Hutchinson có phiên điều trần bùng nổ trước Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1, cung cấp những thông tin cụ thể mới về hành động và tuyên bố của ông Trump vào ngày vụ bạo lực chết người xảy ra.
 
Hutchinson làm như vậy sau khi sa thải luật sư được 2 cựu phụ tá của ông Trump giới thiệu và được uỷ ban hành động chính trị của cựu tổng thống trả chi phí pháp lý, và cô mướn luật sư mới. Dưới sự đại diện của luật sư Jody Hunt, Cassidy ra khai trước Uỷ ban 6/1 lần thứ 4, trong đó tiết lộ nhiều thông tin hơn và đồng ý ra điều trần công khai. 
Hiện chưa rõ liệu sự thay đổi cố vấn pháp lý của Hutchinson có trực tiếp dẫn đến việc cô sẵn sàng xuất hiện tại phiên điều trần được truyền trực tiếp, và đưa ra nhiều lời khai cụ thể, sâu rộng hơn về những gì đã chứng kiến hay không, nhưng một số uỷ viên trong Uỷ ban 6/1 tin điều này phần nào đóng vai trò vào quyết định của người phụ nữ trẻ. 
Ông Trump cho rằng, luật sư mới của Hutchinson có thể đã khiến cô đưa ra những tuyên bố sai trái. “Câu chuyện của cô ta hoàn toàn thay đổi!” cựu Tổng thống than phiền trên mạng xã hội Truth Social của ông ta.
Diễn biến trên đặt ra câu hỏi, phải chăng ông Trump và đồng minh ngấm ngầm hay công khai gây áp lực các nhân chứng để giữ kín những thông tin quan trọng có thể buộc tội hoặc lôi ra ánh sáng tiêu cực về cựu Tổng thống. Trump và đồng minh trước đây từng bị tố cáo tìm cách gây ảnh hưởng nhân chứng trong những cuộc điều tra có dính líu tới ông ta. Uỷ ban trong những phiên điều trần kín thường xuyên hỏi các nhân chứng xem có ai tìm cách gây ảnh hưởng đến lời khai của họ hay không. 
Hutchinson cho Uỷ ban 6/1 hay, cô nằm trong số các nhân chứng được những người chung quanh ông Trump liên lạc, đề nghị tốt hơn hết họ nên trung thành với cựu Tổng thống. Cô nhận được ít nhất một tin nhắn   từ một cộng sự của cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, cảnh cáo không nên hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội. Tin nhắn này là tin nhắn thứ hai được Uỷ ban tiết lộ vào cuối phiên điều trần bất ngờ của Hutchinson vào hôm thứ Ba.  “(Một người) cho tôi biết cô ra lấy lời khai vào ngày mai. Ông ấy muốn tôi cho cô biết rằng ông ấy nghĩ về cô. Ông ấy biết ông trung thành, và cô sẽ làm điều đúng đắn khi đến lấy lời khai,” tin nhắn ghi. Chữ được bôi xoá (Một người) là Meadows. 
Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming), Phó Chủ tịch Uỷ ban 6/1 sau vào thứ Ba cho hay, Uỷ ban đang thẩm tra khả năng cựu Tổng thống và đồng minh đang tìm cách cản trở cuộc điều tra của họ. “Hầu hết mọi người đều biết rằng tìm cách gây ảnh hưởng nhân chứng ra khai không đúng sự thật cho thấy những lo ngại rất nghiêm trọng.” 
Không giống như mua chuộc nhân chứng, vốn là một tội ác, bên thứ ba chi trả lệ phí  pháp lý cho một nhân chứng là điều không có gì bất hợp pháp. Các phụ tá của cựu Tổng thống Bill Clinton bị choáng ngợp trước các hóa đơn pháp lý liên quan đến những cuộc điều tra khác nhau về các vấn đề cá nhân và kinh doanh của ông và gia đình ông. Họ đồng thời cảm thấy thất vọng khi quỹ bảo vệ pháp lý được các đồng minh của Clinton lập ra để giúp gia đình tổng thống chi trả những khoản nợ pháp lý trị giá hàng triệu Mỹ kim đã không hỗ trợ họ. Clinton sau đó cam kết sẽ giúp gây quỹ để trang trải chi phí pháp lý cho các cựu phụ tá của mình, nhưng ông không thực sự nỗ lực làm điều này. 
 
Trong trường hợp của ông Trump, một số cựu phụ tá đã yêu cầu ông trả lệ phí pháp lý cho họ, nhiều trong số này viện dẫn tình hình khó khăn về tài chánh và chi phí đại diện pháp lý cắt cổ liên quan đến cuộc điều tra lớn của quốc hội. Tuy nhiên,  trước tình  trạng cựu Tổng thống có khả năng phạm tội và quan tâm đến kết quả của cuộc điều tra, thực hành này bị để mắt săm soi nhiều hơn. 
Hương Giang (Theo New York Times) 
https://www.nytimes.com/2022/06/30/us/trump-jan-6-lawyers-witness-pressure.html
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT