Monday, January 30, 2023
spot_img

TRUMP và cuộc chiến lâu dài với luật pháp

CALI TODAY NEWS – Ai nghĩ rằng Trump sẽ lùi bước trước sự thật và công lý, luật pháp là lầm to.
Khi bộ máy công lý đang dần dần tiến gần đến Donald Trump, Trump Organization và những doanh nghiệp tội phạm của cựu tổng thống vì một loạt các cáo buộc có thể xảy ra – tội phạm gian lận, tội lừa đảo Hoa Kỳ, tội vi phạm đạo luật gián điệp, tội giả mạo hồ sơ kinh doanh, tội can thiệp vào một thủ tục chính thức của Quốc Hội, tội kích động những người ủng hộ nổi dậy, tội cản trở công lý, tội âm mưu tham vọng, tội xúi giục gian lận bầu cử, tội trốn thuế và còn nhiều tội nữa không kể hết, nhưng không phải vì đã phạm nhiều tội như vậy mà ông ta chịu quy phục trước luật pháp, không, ông ta vẫn đang chuẩn bị một trận chiến trường kỳ với thể chế tư pháp và hành pháp, những luật sư của ông ta đang sẵn sàng để kiện thưa, kháng cáo, sẵn sàng đi đến đỉnh cao của sự phán xét từ TCPV nơi ông ta đang rất tự tin có sẵn 6 tên nha trảo luôn ra sức bảo vệ ông ta bằng mọi giá.
Trong suốt sự nghiệp gian xảo, lừa lọc chuyên nghiệp của Trump, ông ta luôn phải đối mặt với các tiêu chuẩn pháp lý nhưng lại ma mảnh vượt qua các kẽ hở của luật pháp và các quy tắc chuẩn mực.
Là một người đã vướng vào hơn 4.000 cuộc chiến pháp lý từ năm 1973, Donald Trump yêu thích kiện tụng đi kèm với câu nói đi vào lịch sử Hoa Kỳ khi ông từng khoe vào năm 2015 rằng: “Tôi đã lợi dụng luật pháp. Và thành thật mà nói rằng, mọi người khác ở vị trí của tôi cũng làm giống vậy. Tôi yêu thích kiện tụng.”
Với tư cách là bị đơn, Trump đã từng bị kiện vì phân biệt chủng tộc và giới tính, vì quấy rối tình dục và gian lận, vì vi phạm tín nhiệm, rửa tiền, bôi nhọ, trốn nợ, không trả nợ.
Điều mà Trump đã học được thành công trong hơn 5 thập niên qua là qua mặt luật pháp bằng chính những kẻ hở của nó, luồn lách khỏi sự cáo buộc và quay lại tấn công mạnh mẽ.
Sau khi FBI thực hiện cuộc khám xét nhà của Trump tại Mar-a-Lago vào đầu tháng này, cựu tổng thống và các đồng minh của ông ta đã tăng cường các cuộc tấn công của họ vào cả FBI và Bộ Tư pháp, một số đồng minh trơ trẽn hơn của Trump đã đi xa đến mức kêu gọi “hạ bệ, giải tán” FBI, điều mà không một đảng viên Cộng Hòa nào của thời đại trước đó thậm chí có thể tưởng tượng được.
Thẩm phán Liên bang Bruce Reinhart, người được Trump bổ nhiệm được cho là đã hơi nghiêng về sự phản đối dữ dội của Trump và chỉ thị Bộ Tư pháp soạn lại bản tuyên thệ cho lệnh khám xét “theo cách sẽ không làm suy yếu cuộc điều tra của nó nếu được công khai.” Bây giờ DOJ đã tuân thủ, Reinhart đã ra lệnh rằng bản tuyên thệ đã được biên soạn lại phải được công bố và chia sẻ với công chúng trước 12 giờ trưa theo giờ miền Đông vào thứ Sáu.
Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng bản tuyên thệ đã được biên soạn lại được giao cho Thẩm phán Reinhart hôm thứ Năm không tiết lộ điều gì có tính chất pháp lý: Làm theo cách khác sẽ gây nguy hiểm cho cuộc điều tra và sự hợp tác trong tương lai của các nhân chứng.
Đối với Trump và các đồng minh của ông ta, có vẻ như DOJ đã làm theo cách riêng của mình và thẩm phán Reinhard thì bây giờ, đang đứng về phía FBI.
Vụ kiện thưa như chúng ta thấy sẽ chẳng đi đến đâu, không mang lại lợi lộc gì cho Trump, nhưng sau khi DOJ cho công khai chứng nhận hữu thệ về vụ khám xét thì điều mà DOJ và người Mỹ nhận thấy ngay, đó là Trump đã đưa một lời thách đố hay còn là lời đe dọa với luật pháp và thể chế chỉ với 4 chữ ngắn ngủi: “Make America Great again”.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments