Monday, September 25, 2023
spot_img

Chính xác là trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, người tạo nên thất bại đến với bà Hillary Clinton là Giám đốc FBI khi đó, James Comey, người đã cố tình thực hiện sai công việc và chức trách cũng như thời điểm vượt ra ngoài thông lệ của Bộ Tư pháp.

Đúng là James Comey, một đảng viên Cộng hòa, ông ta đã sai, ông ta cố tình quậy tung lên để gây bất lợi đến với một ứng cử viên đảng Dân chủ vào một thời điểm không thích hợp chút nào. Nhưng tại sao ông ta lại cố làm như vậy? Có phải là James Comey cố tình lập công với ứng viên đảng Cộng hòa là Donald Trump khi nhăm nhe chiếc ghế Bộ trưởng Bộ Tư pháp hay không?

Những người bảo thủ thường không cảm thấy thoải mái khi phải bắt buộc biện minh cho một hành động bất thường hay một hành vi sai trái của một đảng viên Cộng hòa, đặc biệt khi đó lại là một Giám đốc cơ quan FBI, James Comey đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết rằng: “Với những tranh cãi gần đây xung quanh giám đốc FBI, tôi tin rằng một khởi đầu mới sẽ phục vụ tốt hơn cho FBI và quốc gia.” Đây chính là một lời gợi ý khéo léo và nó đã biến thành sự thật.

Vào tháng 5 năm 2017, chưa đầy 5 tháng sau khi nhậm chức Tổng thống, Donald Trump đã sa thải giám đốc FBI James Comey, với lý do James Comey đã vi phạm tiêu chuẩn đầu tiên trong số nhiều tiêu chuẩn dân chủ quan trọng. Giấc mơ ngồi vào được ghế Bộ trưởng Tư pháp của James Comey đã tan theo mây khói và chức vụ hiện tại là Giám đốc FBI cũng tiêu tùng. Đây chính là nỗi cay đắng nhất trong sự nghiệp chính trị của James Comey, một kẻ cơ hội bẩn thỉu.

Mặc dù các giám đốc FBI về mặt kỹ thuật có thể bị sa thải, nhưng họ thường phục vụ trong nhiệm kỳ 10 năm, hơn 2 năm so với 2 nhiệm kỳ liên tục của một Tổng thống, với mục đích rõ ràng là bảo đảm sự độc lập chính trị của họ và để tránh nguy cơ khi có một tổng thống vô đạo đức biến cơ quan FBI này thành vũ khí đảng phái để bảo vệ bản thân, người thân và bạn bè và quấy rối, tấn công, trả thù những kẻ thù của mình.

Nhân vật được Trump chọn để thay thế James Comey là Christopher Wray, đã từ chối tán thành các thuyết âm mưu cho rằng cơ quan FBI dưới thời người tiền nhiệm đã âm mưu giúp Donald Trump giành chiến thắng vào năm 2016, đây có lẽ cũng là cách để Christopher Wray trả ơn cho người đặt ông ta ngồi vào chức vụ này.

Nhưng khi vụ tài liệu mật nổ ra, Giám đốc FBI đã cử các đặc vụ đến Mar-a-Lago khi Trump từ chối trả lại các tài liệu mật và cũng vì vụ này, Christopher Wray cũng trở thành đối tượng bị Đảng Cộng hòa căm ghét. Donald Trump, hiện đang tìm cách trở lại Tòa Bạch Ốc đã thề sẽ sa thải Wray ngay ngày đầu tiên nhậm chức nếu ông ta được đắc cử.

Đối thủ hàng đầu của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ GOP, Ron DeSantis, gần đây đã nói với Fox News rằng, nếu đắc cử Tổng thống, ông ta cũng sẽ sa thải Wray. Cả hai nhân vật dẫn đầu nhất nhì đang muốn chứng tỏ xem ai sẽ là người sa thải Giám đốc FBI nhanh nhất sau khi nhậm chức, bất kể là khi bổ nhiệm Wray, Trump đã khen Wray nức nở như một thiên tài xuất sắc được Thượng đế phái xuống để phục vụ dưới trướng làm việc cho ông ta, còn DeSantis khi đó thì khen Wray là người tài năng, có năng lực và rất được kính trọng.

Với quan niệm cho rằng Đảng Cộng hòa cần phải có sự tôn trọng đối với sự độc lập của FBI đã tan rã hoàn toàn. Bây giờ mọi giám đốc FBI đều rất dễ bị sa thải, đừng nói đến thời gian cần thiết để phục vụ trong chức vụ này với 10 năm theo thông lệ của Bộ Tư pháp nữa. Việc cơ quan FBI được lãnh đạo bởi một đảng viên Cộng hòa thậm chí do Trump chọn là chưa đủ mà người được chọn phải là một thành viên MAGA trung thành giờ đây đã trở thành giáo điều của đảng Trump mà mọi chức vụ công trong tương lai sẽ đuợc nhìn nhận nếu quyền lực lọt vào tay một Tổng thống Cộng hòa, bất kể là ai.

Kể từ khi Trump rời nhiệm sở, quá trình phản dân chủ của Đảng Cộng hòa đã tăng tốc nhanh hơn, nhưng nó diễn ra một cách lặng lẽ và có chủ ý với rất ít thông tin có thể gây sự chú ý của giới truyền thông. Những đảng viên Cộng hòa đã lập kế hoạch và hình thành sự đồng thuận trong toàn đảng trên con đường dẫn đến sự phá hủy nền dân chủ bằng mọi cách.

Vào cuối nhiệm kỳ của Trump, ông ta đã quyết tâm loại bỏ tận gốc cái mà ông gọi là “tình trạng đạo đức”, nói một cách chính xác hơn là sẵn sàng loại bỏ các công chức không sẵn sàng coi thường luật pháp hoặc đạo đức nghề nghiệp.

Trump đã giao nhiệm vụ này cho Johnny McEntee, người trước đây là một ông bầu đứng sau một ứng dụng hẹn hò dành cho những người bảo thủ. Phương pháp thanh lọc lực lượng lao động của John McEntee chủ yếu bao gồm việc điều tra tư tưởng và nhận thức của các nhân viên khác nhau về niềm tin của họ đối với nhà lãnh đạo MAGA.

Kể từ đó, Trump đã hình thành một kế hoạch có tên là “Lịch trình F” một giải pháp xoay quanh bộ máy quan liêu cho phép ông ta có thể thay thế và cài cắm hàng ngàn quan chức phi chính trị bằng những đảng viên MAGA trung thành, đáng tin cậy.

Hiểu được vấn đề này, Ron DeSantis đã nhiệt tình áp dụng kế hoạch này và đang tấn công Trump vì đã tàn nhẫn loại bỏ nhân viên của mình.

Ron DeSantis tố cáo Trump và nói với Ben Shapiro rằng: “Đó là FBI của Donald Trump và DHS của Donald Trump đã làm những điều sai quấy khi cố tình can thiệp bầu cử. Ông ấy không có quyền kiểm soát các cơ quan của chính mình! Nếu ai đó trong chính phủ của tôi làm điều đó, họ sẽ bị sa thải vào ngày hôm sau.”

Trong khoảng thời gian đầu năm 2021, việc Trump ủng hộ cuộc nổi dậy là một vết đen trong hồ sơ của ông ta mà ngay cả nhiều người trong giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng hòa cũng khó có thể tha thứ. Nhưng với những kẻ liên quan đến cuộc nổi loạn thì cả hai ứng viên Cộng hòa là Donald Trump và Ron DeSantis đều có chung quan điểm là họ sẽ tha thứ cho hầu hết những “công dân hiền lành” đã vào tham quan điện Capitol trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Hầu hết các cử tri đảng Cộng hòa không phản ứng thích hợp với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã làm ra những điều sai quấy, họ giữ im lặng và âm thầm chấp nhận nó, làm quen với những điều sai trái đó vì nó đến từ những người lãnh đạo đảng mà họ đang ủng hộ. Hệ sinh thái truyền thông bảo thủ đã xây dựng một bức tường khổng lồ xung quanh mọi thứ về Trump. Điều này có nghĩa là các đảng viên Cộng hòa và cử tri Cộng hòa không thể chỉ trích hoặc thừa nhận hành vi sai trái của Trump. Việc đưa ra những lời mạnh mẽ lên án Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ bị những đảng viên Cộng hòa xem đó là sự phản bội, làm xấu mặt lãnh đạo và hạ thấp uy tín của đảng.

Sự mục nát trí tuệ và nhận thức của các đảng viên Cộng hòa đã và đang được áp đặt lên nhận thức của những người ủng hộ đảng bao lâu nay. Lãnh đạo của đảng là một kẻ độc tài và lừa đảo, nhưng bộ máy truyền thông của đảng luôn tuyên truyền đó là vu khống, săn phù thủy, là sự tấn công của một nhà nước ngầm thuộc đảng đối lập. Thế nên những tội ác của những lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng hòa đã không bao giờ bị phơi bày và chỉ trích, vì điều đó đồng nghĩa với phản bội và phải bị thanh trừng. Đây là định nghĩa của một nền văn hóa đảng phái cực đoan bên trong nội bộ đảng Cộng hòa và nó không thể sửa chữa, không ai được đụng đến. Phản ứng khả thi duy nhất đối với bất kỳ ai muốn phản kháng là âm thầm ra đi. Nếu không thì hình phạt sẽ đến, đó là thanh trừng và tẩy chay.

Lời kết:

Kể từ khi Trump đến với đảng Cộng hòa, ông ta đã uốn nắn thành công giới tinh hoa của đảng, buộc họ phải từ bỏ lợi ích của chủ trương Cộng hòa bảo thủ chính thống để bảo vệ một chủ trương MAGA và quyền lực mới.

Trump đang lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ hai với tất cả nguồn lực mạnh nhất có thể phá vỡ mọi rào cản đã cản trở ông ta trong nhiệm kỳ đầu tiên. Nếu ông ta thành công trong năm 2024, ông ta chắc chắn sẽ thực hiện kế hoạch của John McEntee để thay máu gần như toàn bộ nhân viên chính phủ liên bang lành nghề, có chuyên môn bằng những thành phần trung thành trong phong trào MAGA. Lúc đó, bộ mặt của nước Mỹ sẽ thay đổi gần như hoàn toàn, một chế độ độc tài, gia đình trị với những tên ngưu đầu mã diện sẽ ra đời.

Liệu những người Mỹ khác có chấp nhận viễn cảnh này sẽ xảy ra trong năm 2024 hay không? Just wait and see!

Việt Linh, 07.06.2023

Previous article
Khi 3 tỷ phú giàu hơn 165 triệu người Mỹ?
Next article
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img