Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump và các đồng minh thất bại trong các vụ kiện ở 6 tiểu bang

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã phải đối mặt với thất bại trong vụ kiện sau bầu cử hôm thứ Sáu, một dấu hiệu nữa cho thấy họ liên tục thất bại trong việc lật đổ chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden thông qua các tòa án 

Chỉ hơn một tháng sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, chiến dịch tranh cử của Trump và các đảng viên Cộng hòa khác kiện về chiến thắng của Biden đã bị tòa xử thua trên sáu tiểu bang nơi họ đã cố gắng tranh chấp kết quả của cuộc đua tổng thống – Arizona, Georgia, Michigan, Minnesota, Nevada và Wisconsin.

Các thẩm phán đã ra phán quyết dứt khoát rằng phe của Trump đã không chứng minh được cuộc bầu cử là gian lận, với một số đưa ra các phân tích kỹ lưỡng về lý do tại sao những tuyên bố như vậy thiếu giá trị và chỉ ra ý kiến ​​về những rủi ro mà các tuyên bố pháp lý gây ra cho nền dân chủ Mỹ.

Hai trong số những thất bại lớn nhất diễn ra ở Arizona và Nevada, nơi các thẩm phán đưa ra những thách thức toàn diện đối với kết quả bầu cử của các bang do Đảng Cộng hòa và chiến dịch Trump đệ trình lần lượt. Cả hai thẩm phán đều lưu ý trong ý kiến ​​của họ rằng các nguyên đơn đã không chứng minh được tuyên bố gian lận của họ.

Trong một quyết định chi tiết dài 35 trang, Thẩm phán James T.Russell của Tòa án Quận Nevada ở Thành phố Carson đã xem xét từng tuyên bố về hành vi gian lận và sai trái của chiến dịch Trump ở bang và nhận thấy rằng không có bằng chứng thuyết phục nào được hỗ trợ. Thẩm phán bác bỏ thách thức với thành kiến, phán quyết rằng chiến dịch không đưa ra bất kỳ cơ sở nào để hủy bỏ hơn 1,3 triệu phiếu bầu trong cuộc đua tổng thống của bang.

Chiến dịch “không chứng minh được theo bất kỳ tiêu chuẩn nào về bằng chứng rằng các phiếu bầu bất hợp pháp đã được chọn và kiểm đếm, hoặc các phiếu bầu hợp pháp hoàn toàn không được tính, do gian lận cử tri, cũng không phải với số lượng bằng hoặc lớn hơn” Biên độ chiến thắng của Biden, đó là khoảng 33.600 phiếu bầu, Russell viết.

Trong phiên tòa chiều thứ Năm, luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, Jesse R. Binnall cho biết cuộc bầu cử ở Nevada đã bị  “đánh cắp” và tuyên bố “một cơ quan bằng chứng mạnh mẽ” đã hỗ trợ kết luận của ông.

Trong số các cáo buộc của mình, chiến dịch tuyên bố rằng hơn 61.000 người đã bỏ phiếu hai lần hoặc từ bên ngoài tiểu bang.

Trong phán quyết của mình, Russell đồng tình với các viên  chức bầu cử và các chuyên gia học thuật rằng không có bằng chứng cho điều này, và bác bỏ cụ thể các tuyên bố của nhân chứng đã được quảng cáo bởi chiến dịch, gọi đó là “các tuyên bố tự phục vụ có ít hoặc không có giá trị chứng minh.”

Thẩm phán nói thêm rằng cái gọi là lời khai của chiến dịch “không có giá trị” khi được đưa ra bởi một người ẩn danh và không được chứng thực bởi bất kỳ ai khác – “không đáng tin cậy.”

Trong một tuyên bố, Đảng Cộng hòa Nevada cho biết họ có ý định kháng cáo ngay lập tức phán quyết lên tòa án cấp cao nhất của bang.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Nevada, Aaron D. Ford, một đảng viên Đảng Dân chủ,  trong một tuyên bố: “Những tuyên bố về gian lận cử tri phổ biến này vẫn vô căn cứ.”

“Cuộc bầu cử này đã kết thúc,” ông nói thêm. “Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã thắng Nevada, và người dân Nevada có thể tin tưởng rằng tiếng nói của họ đã được lắng nghe.”

Chiến lược của chiến dịch Trump sử dụng tòa án để thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống – vốn đã liên quan đến hàng chục vụ kiện ở sáu bang – cho đến nay đã thất bại hoàn toàn , vì các luật sư cho tổng thống và các đồng minh của ông liên tục không đưa ra được bằng chứng đáng tin hành động sai trái có thể biện minh cho việc làm mất hiệu lực hàng triệu phiếu bầu ở các bang xoay vòng. Trump và các đồng minh của ông đã thất bại gần 50 vụ kiện trong 4 tuần, theo một cuộc kiểm đếm của luật sư Đảng Dân chủ Marc Elias.

Trong một cuộc phỏng vấn với Lou Dobbs của Fox Business Network vào thứ Sáu, luật sư riêng của Trump, Rudolph W. Giuliani đã bác bỏ sự rút lui Nevada, nói rằng chiến dịch sẽ kháng cáo nhưng “Nevada không quan trọng đối với chúng tôi.” Thay vào đó, ông cho biết chiến dịch đang đặt hy vọng vào những nỗ lực ở Georgia, Michigan, Arizona và  ở Wisconsin”.

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối xét xử vụ kiện bầu cử của phía Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020 ở bang chiến địa này với chiến thắng đang nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Wisconsin bỏ phiếu với tỉ lệ 4-3 để bác bỏ việc tiếp nhận vụ kiện của phía ông Donald Trump nhằm vô hiệu hóa hơn 221.000 phiếu ở 2 quận có đông cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhất của bang Wisconsin.

Ba thẩm phán tự do và 1 thẩm phán bảo thủ cho rằng, Tòa án Tối cao Wisconsin không phải là địa điểm thích hợp và cho rằng vụ kiện phải được xem xét ở các tòa án cấp thấp hơn trước.

Trong khi đó, tại Arizona, Thẩm phán Randall Warner của Tòa án Thượng thẩm Quận Maricopa đã ra phán quyết hôm thứ Sáu rằng ông không tìm thấy “hành vi sai trái, không gian lận và không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử” trong một vụ kiện do Đảng Cộng hòa Arizona và chủ tịch đảng, Kelli Ward đưa ra. .

Warner phát hiện ra rằng các luật sư của GOP đã xác định được 9 sai lầm trong quá trình kiểm tra 1.626 lá phiếu đã được sao chép vì bản gốc bị hỏng hoặc không thể quét được. Nhưng một vài sai sót đó không dẫn đến một vấn đề phổ biến gây nghi ngờ về tỷ lệ thắng hơn 10.000 phiếu bầu của Biden – hoặc yêu cầu “hành động bất thường” hủy bỏ hơn 3,3 triệu phiếu bầu của Arizona, ông phán quyết.

Kelli  Ward dự kiến ​​sẽ kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao Arizona.

Nhưng các đảng viên Cộng hòa khác trong bang đã nói rõ rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. Hôm thứ Sáu, Chủ tịch GOP của Hạ viện Arizona đã kiên quyết bác bỏ lời kêu gọi từ chiến dịch tranh cử của Trump yêu cầu cơ quan lập pháp bỏ phiếu phổ thông và tuyên bố Trump là người chiến thắng trong 11 phiếu đại cử tri của bang.

“Là một người theo đảng Cộng hòa bảo thủ, tôi không thích kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và làm việc chăm chỉ để bầu lại ông ấy ”, Chủ tịch GOP của Hạ viện Rusty Bowers nói trong một tuyên bố. “Nhưng tôi không thể và sẽ không đưa ra đề xuất rằng chúng tôi vi phạm luật hiện hành để thay đổi kết quả của một cuộc bầu cử được chứng nhận”.

Chiến dịch tranh cử của Trump phải đối mặt với một số thất bại pháp lý khác trên toàn quốc vào thứ Sáu – bao gồm cả ở Minnesota, nơi tòa án cấp cao nhất của bang bác bỏ một vụ kiện của Đảng Cộng hòa tìm cách trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử. Biden đã đánh bại Trump ở đó với hơn 233.012 phiếu bầu.

Bất chấp hàng loạt tổn thất, Trump và các đồng minh của ông vẫn tiếp tục với các trường hợp mới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments