Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump ủng hộ hô hào “treo cổ Mike Pence” trong cuộc bạo động ở Capitol

Ủy ban đặc biệt Hạ Viện đã nghe lời khai cho thấy rằng Donald Trump  bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ‘treo cổ phó tổng thống’ của mình, theo ba người quen thuộc với vấn đề này.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc vào thời điểm đó, Mark Meadows, đang ở trong phòng ăn với Trump tại một thời điểm trong cuộc bạo động Capitol năm ngoái, ủy ban đã được thông báo. Sau đó Meadows rời phòng ăn và thông báo với những người khác gần đó rằng Trump ủng hộ lời hô hào “treo cổ phó tổng thống”

Lời kể của Meadows mô tả cho ủy ban được đưa ra sau khi một số thành viên của đám đông tụ tập ở Điện Capitol đã hô vang “Treo cổ Mike Pence!” Những lời hô hào đó là phản ứng trước quyết định của Pence chấp nhận phiếu đại cử tri cho thấy Joe Biden đã thắng cử tổng thống.

POLITICO không thể xác minh một cách độc lập tính xác thực của tuyên bố liên quan đến các bình luận của Meadows.

Hai trong số những người nói về câu chuyện này cho biết, ủy ban đã nghe lời khai về chủ đề này từ hơn một người. Cả ba người đều giấu tên.

Được đưa ra bình luận, người phát ngôn của Trump, Taylor Budowich, đã chỉ trích ủy ban

Ông nói: “Những ‘rò rỉ’ mơ hồ của ủy ban đảng phái này, lời khai ẩn danh và sẵn sàng thay đổi bằng chứng chứng tỏ đó chỉ là một phần mở rộng của chiến dịch bôi nhọ Đảng Dân chủ  phơi bày hết lần này đến lần khác vì bịa đặt và không trung thực. Người Mỹ mệt mỏi với những lời nói dối và trò lừa dối của Đảng Dân chủ”

Một phụ tá của Pence, cũng như đại diện của Meadows, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Meadows đã từ chối điều trần trước ủy ban điều tra kể từ khi ông ta bị trát hầu tòa vào tháng 9. Ban đầu, ông tham gia vào các cuộc đàm phán với ủy ban và cung cấp hàng nghìn tin nhắn văn bản riêng tư, nhưng sau đó đã đệ đơn kiện ủy ban và Verizon để chặn trát đòi hầu tòa đối với hồ sơ điện thoại của ông. Vào tháng 12, Hạ viện đã bỏ phiếu cáo buộc Meadows khinh thường Quốc hội và chuyển đến Bộ Tư pháp để truy tố hình sự. DOJ đã không buộc tội ông ta với bất kỳ tội danh nào.

Trump đã không nói chuyện với Pence trong suốt cuộc bạo động, ngay cả sau khi biết rằng Cơ quan Mật vụ đã đưa ông đến một địa điểm an toàn dưới quảng trường Capitol. Cuộc gọi cuối cùng của họ đến vào lúc 11:20 sáng hôm đó, khi Trump thúc giục Pence từ chối chứng nhận các đại cử tri của Biden và Pence sau đó đã từ chối.

Trump đã công khai bày tỏ sự phẫn nộ với Pence trong cuộc bạo động thông qua một dòng tweet 2:24 chiều.

“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta,” ông nói, làm bùng lên một làn sóng giận dữ mới trong đám đông đã xông vào Điện Capitol.

Dòng tweet của Trump xuất hiện 10 phút sau khi những kẻ bạo loạn đột nhập vào Điện Capitol lần đầu tiên qua cửa sổ  của Thượng viện, và nó được đăng 4 phút trước khi Pence đến địa điểm an toàn ở Điện Capitol, nơi ông đã ở cùng với đội an ninh của mình trong nhiều giờ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments