Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump ủng hộ Gosar sau khi Dân biểu Cộng hoà bị Hạ viện bỏ phiếu giám sát 

 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald  Trump vào thứ 5 hậu thuẫn Paul Gosar, chỉ một ngày sau khi Dân biểu Cộng hoà bị Hạ viện bỏ phiếu giám sát và loại ra khỏi các uỷ ban Hạ viện vì đã đăng đoạn băng hoạt hình cổ võ bạo lực. 

“Dân biểu Paul Gosar là người ủng hộ trung thành đối với nghị sự Nước Mỹ trên hết của chúng ta, và thậm chí quan trọng hơn, đối với Hoa Kỳ,” Trump tuyên bố. “Paul là Dân biểu rất được tôn trọng ở Arizona, mạnh mẽ về tội phạm, biên giới, quân sự và cựu chiến binh của chúng ta. Ông tiếp tục đấu tranh giảm thuế, giảm nhẹ quy định, và Tu chính Án thứ Hai vĩ đại của chúng ta đang gặp nguy hiểm. Paul Gosar được tôi hậu thuẫn hoàn toàn.”

Gosar tái đắc cử vào năm 2020 tại khu vực bầu cử 4 ở Arizona, dành hơn 60% phiếu bầu. Ông ta hiện không tham gia vào chiến dịch tái tranh cử đầy cạnh tranh. 

Là một trong những đồng minh nhiệt thành của ông Trump tại Quốc hội, Gosar hồi đầu tháng đăng một đoạn băng hoạt hình trên Twitter, trong đó mô tả ông ta cùng đồng nghiệp Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia), Lauren Boebert (Cộng hoà – Colorado)  tấn công Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez và Tổng thống Joe Biden. Sau khi bị chỉ trích dữ dội, Gosar nhanh chóng gỡ đoạn băng. 

Hạ viện vào thứ Tư bỏ phiếu gần như theo lằn ranh đảng phái giám sát Gosar và loại ông ta ra khỏi các uỷ ban. Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) và Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) là hai nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu giám sát Gosar. 

Gosar có đến nay vẫn từ chối kêu gọi xin lỗi, cho rằng, việc này “góp phần trực tiếp vào hiểu biết và bàn luận trận chiến đời thực hậu quả từ những chính sách mở cửa biên giới của chính phủ.” 

Gosar tuyên bố không ủng hộ bạo lực chống lại đối thủ chính trị, đoạn băng “tượng trưng” cho cuộc tranh cãi về di trú mà Ocasio-Cortez đại diện “chương trình nghị sự ân xá mở cửa biên giới của Dân chủ.”

Gosar là nhà lập pháp thứ 24 bị Hạ viện Hoa Kỳ giám sát trong hơn 200 năm qua. Đây là lần thứ hai Dân chủ tước bỏ nhiệm vụ uỷ ban một nhà lập pháp Cộng hoà trong năm nay. Vào tháng 2, Dân chủ Hạ viện cùng 11 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu tước bỏ nhiệm vụ uỷ ban của Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) vì bà ta từng thúc đẩy thuyết âm mưu và hậu thuẫn bạo lực chống lại Dân chủ.

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vào thứ 5 tỏ dấu hiệu tiếp tục ủng hộ Gosar. Lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện tuyên bố sẽ khôi phục các nhiệm vụ của Gosar và Greene nếu Cộng hoà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022. “Họ có thể có được giao những nhiệm vụ uỷ ban khác. Họ có thể có những nhiệm vụ uỷ ban tốt hơn,” McCarthy nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments