Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau nhiều lần đe dọa để có thể huy động ngân sách xây bức tường biên giới như đã hứa mà không cần đến sự chuẩn thuận của quốc hội.

“Chúng ta đang phải tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia trên biên giới phía nam và chúng ta phải xử lý điều đó bằng cách này hay cách khác”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay tuyên bố trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Toà Bạch Ốc, theo Guardian. “Chúng ta đang nói về một cuộc xâm lược nước Mỹ”.

Trump thông báo ông sẽ ký dự luật ngân sách giúp chính phủ Mỹ không tiếp tục bị đóng cửa, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đảm bảo nguồn ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico, vốn bị phe Dân chủ ở quốc hội phản đối.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ đô la ngân sách cho các dự án xây dựng quân sự sang bức tường biên giới, các viên chức Toà Bạch Ốc cho biết. Ngoài ra còn có 600 triệu đô la lấy từ nguồn quỹ ma túy bị tịch thu của Bộ Tài Chính, 2.5 tỉ đô la lấy từ chương trình nghiêm cấm sử dụng ma túy của Bộ Quốc Phòng

Các viên chức chính phủ còn cho biết TT Trump sẽ loan báo tổng số tiền dùng trong việc xây tường biên giới sẽ lên đến 8 tỉ đô la trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông, kể cả số tiền 1.375 tỉ đô la trong dự luật ngân sách mà Quốc Hội đã chuẩn thuận.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông quyết định xây tường biên giới với Mexico “không phải để hoàn thành lời hứa tranh cử”, mà do làn sóng ma túy đang đổ vào Mỹ từ biên giới. “Đó là việc lớn cần làm vì chúng ta đang bị xâm lược bởi ma túy và những người di cư, đó là điều không thể chấp nhận được”.

Trump giải thích rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được nhiều đời tổng thống trước đây ban hành và ông sẽ ký các giấy tờ cuối cùng để ban bố tình trạng này sau khi kết thúc cuộc họp báo. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán Toà Bạch Ốc sẽ đối mặt với nhiều thách thức pháp lý sau quyết định này.

“Chúng ta sẽ bị kiện, và có thể chịu một phán quyết tồi tệ, sau đó sẽ phải ra trước Tòa án Tối cao”, Trump nói, bày tỏ hy vọng rằng Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết cuối cùng có lợi cho ông. Tổng thống Mỹ cho rằng nếu quyết định của ông bị kiện ra tòa, chính phủ có thể sẽ không có ngân sách để hoạt động trong thời gian dài.

Khi một phóng viên hỏi lý do ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thời điểm số liệu thống kê cho thấy người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, Trump đáp: “Anh thực sự tin vào những số liệu đó à?” Tuy nhiên, đây là dữ liệu do chính các cơ quan trong chính quyền Trump cung cấp. 

Dự luật ngân sách được thượng viện và hạ viện Mỹ thông qua trước đó không bao gồm số tiền 5,7 tỷ USD mà Trump yêu cầu cho việc xây tường biên giới, chỉ có ngân sách gần 1,4 tỷ USD để xây dựng gần 90 km hàng rào. Trump hy vọng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp ông huy động được khoảng 8 tỷ USD từ nhiều nguồn khác nhau để tiến hành dự án xây tường biên giới.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus