Trump tuyên bố Quốc hội hậu thuẫn kiểm tra lý lịch – mâu thuẫn lãnh đạo Cộng hoà 

Phtooo Credit: WP

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu tỏ ra tự tin, ông có thể tập hợp  các nhà lập pháp Cộng hoà chung quanh dự luật thắt chặt kiểm tra lý lịch người mua súng, và thuyết phục giới vận động hành lang súng mạnh mẽ từ bỏ phản đối. 

Đứng bên ngoài Toà Bạch Ốc, Trump tuyên bố, những cuộc họp trong những ngày lần đây đã chứng tỏ sự hậu thuẫn từ Quốc hội đối với kiểm tra lý lịch rất có ý nghĩa, và đảng của ông đã ngăn chặn nỗ lực kiểm soát súng của Dân chủ trong năm nay sẽ dẫn đầu trong việc thông qua dự luật này sau kỳ nghỉ tháng 8. Cộng hoà “sẽ dẫn đầu nhiệm vụ, cùng với Dân chủ,” ông Trump nói trước khi sang New York vận động gây quỹ. 

Tổng thống tuyên bố, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) – người từ chối để Thượng viện xem xét những dự luật thắt chặt kiểm tra lý lịch đã được Hạ viện thông qua – giờ đây “hoàn toàn đồng tình” sau cuộc nói chuyện với Trump. 

Trong khi đó, phát ngôn nhân văn phòng ông McConnell lại phản hồi ngược lại. Lãnh tụ Đa số Thượng viện chưa hậu thuẫn bất cứ dự luật nào kể từ khi các vụ xả súng xảy ra ở El Paso và Dayton làm 31 người bị thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. 

Những tuyên bố ủng hộ kiểm soát súng ống khắt khe hơn của ông Trump trước đây, như sau vụ thảm sát ở Parkland, Florida, xảy vào tháng 2 năm 2018, đã vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp Cộng hoà và Hiệp hội Súng trường Hoa Kỳ – tổ chức ủng hộ ứng cử viên Trump vào năm 2016. 

Trump thừa nhận với các ký giả vào hôm thứ Sáu, có nỗ lực thắt chặt kiểm tra lý lịch trước đây nhưng “không đi đến đâu.” “Nhưng chưa bao giờ có một tổng thống như Tổng thống Trump,” Trump khoe. “Tôi có mối quan hệ lớn với các Thượng nghị sĩ Cộng hoà, và tôi thực sự nghĩ họ đang chờ tôi đưa ra tín hiệu,” Tổng thống nói. 

Trump và các Thượng viện Cộng hoà đang chịu áp lực căng thẳng phải hành động sau các vụ nổ súng. Chính phủ bị chỉ trích vì đã “án binh bất động.” 

Phát biểu trước các ký giả vào hôm thứ 5, ông McConnell cho rằng, kiểm tra lý lịch sẽ nằm trong một số biện pháp mà Thượng viện sẽ xem xét sau kỳ nghỉ, và sẽ “không chấp nhận được” nếu Quốc hội không có hành động gì. 

McConnell từ chối cho phép Thượng viện xem xét hai dự luật thắt chặt kiểm tra lý lịch đã được Hạ viện thông qua và tháng 2, cả hai dự luật đều bị Trump đe dọa phủ quyết. 

Phát biểu của Trump bên ngoài Toà Bạch Ốc tương đồng với những ý kiến trên Twitter, trong đó ông cho biết đã nói chuyện các lãnh đạo NRA “vì vậy những quan điểm rất mạnh mẽ của họ có thể được trình bày và tôn trọng đầy đủ.” 

Trước các ký giả, Trump bảo rằng, ông hy vọng NRA – tổ chức có thành viên là những người ái quốc – có thể được thuyết phục “kiểm tra lý lịch rất có ý nghiã.” “Tôi nghĩ cuối cùng … NRA sẽ giữ nguyên quan điểm hoặc sẽ trung lập một chút, như vậy cũng ổn,” Trump nói.  

Chủ tịch Hiệp hội Súng trường Quốc gia Wayne LaPierre trong tuần này gởi ra thông báo, ông sẽ không bàn đến những trao đổi với Trump. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus