Saturday, February 24, 2024

Trump tuyên bố Mike Pence có quyền lật ngược cuộc bầu cử

Cựu tổng thống hai lần bị luận tội tuyên bố rằng nỗ lực của lưỡng đảng nhằm cải cách Đạo luật về  bầu cử năm 1887 chứng minh rằng cựu Phó Tổng thống Mike Pence có quyền hợp pháp để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 mà Trump đã thua.

“Nếu Phó Tổng thống (Mike Pence)“ hoàn toàn không có quyền ”thay đổi kết quả Bầu cử Tổng thống ở Thượng viện … thì tại sao Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa RINO lại đang cố gắng thông qua luật không cho phép Phó Tổng thống thay đổi kết quả của cuộc bầu cử? ” Trump hỏi.

Không cung cấp bất kỳ sự kiện hoặc tiền lệ pháp lý nào, Trump cho rằng Hiến pháp 1887 quy định Pence sẽ có quyền bác bỏ kết quả của các cuộc bầu cử đại cử tri các bang vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

“Thực ra, những gì họ đang nói, là Mike Pence đã có quyền thay đổi kết quả, và bây giờ họ muốn sửa đổi điều đó ngay lập tức,” Trump nói thêm.

Trump nói rằng thật “đáng tiếc” khi Pence đã không sử dụng quyền lực được cho là để giữ ông ở lại Tòa bạch Ốc  thêm bốn năm mặc dù đã thua cuộc bầu cử.

“Thật không may, ông ấy đã không thực hiện sức mạnh đó; ông ấy có thể đã lật ngược cuộc Bầu cử! ” Trump nói thêm.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội của cả hai đảng cho biết họ sẵn sàng viết lại luật để mô tả quá trình phó tổng thống chủ trì việc kiểm phiếu đại cử tri của Thượng viện.

Đại đa số các học giả về hiến pháp nói rằng phó tổng thống không có quyền đơn phương lật ngược kết quả chính thức do các bang đưa ra.

Các đảng viên Dân chủ và một số người chỉ trích Trump trong GOP nói rằng điều cần thiết là phải sửa luật trước cuộc bầu cử tiếp theo để ngăn Trump khai thác những lỗ hổng được nhận thức trong luật để giúp ông lật ngược kết quả ở một số bang tranh chấp

Trump đang kiên quyết thúc đẩy tuyên bố của mình rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp  và tuyên bố liên quan rằng Pence lẽ ra phải từ chối các đại cử tri 

Cựu tổng thống cũng tuyên bố rằng đội quân nhỏ những người ủng hộ ông đã tấn công dữ dội vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 vừa qua thực sự là những người biểu tình ôn hòa với mục đích chính nghĩa thúc đẩy Pence lật ngược cuộc bầu cử.

Những người trung thành của MAGA đã hô vang “hãy treo cổ Mike Pence” và thậm chí dựng lên giá treo cổ giả để hành quyết đồng minh một thời của Trump, người hiện bị cáo buộc phản bội ông chủ của mình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img