Trump tuyên bố được giải oan vụ cảnh sát giải tán người biểu tình công viên Lafayette 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tuyên bố mình được minh oan sau khi Tổng thanh tra Bộ Nội vụ kết luận, kế hoạch ông rảo bộ qua Quảng trường Lafayette sang nhà thờ bên cạnh chụp hình không ảnh hưởng đến quyết định giải tán người biểu tình ra khỏi công viên vào tháng 6 năm 2020. 

“Cám ơn Tổng thanh tra Bộ Nội vụ đã giải oan cho tôi trong vụ dẹp công viên Lafayette!” Trump ghi trong tuyên bố. 

“Như chúng tôi vẫn nói lâu nay, và được báo cáo bằng văn bản chuyên nghiệp hậu thuẫn mạnh mẽ vào hôm nay, Cảnh sát Park tử tế của chúng ta đưa ra quyết định giải tán công viên để cho phép một nhà thầu gắn hàng rào chống rỉ để bảo vệ những kẻ bạo loạn Antifa, những người biểu tình Mạng sống người Da đen có Giá trị cấp tiến, và những kẻ biểu tình bạo lực khác,” cựu Tổng thống nói thêm. 

Báo cáo từ Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội vụ là văn bản đầu tiên đánh giá việc giải tán người biểu tình ngày 1 tháng 6 năm 2020 không lâu trước khi ông Trump băng qua Quảng trường Lafayette để sang nhà thờ gần đó chụp hình. 

Kết luận điều tra xác định, kế hoạch viếng thăm công viên của ông Trump không ảnh hưởng đến những quyết định cảnh sát giải tán người biểu tình. Đây là kết luận đầu tiên từ một số cuộc điều tra chung quanh sự việc này.

Cơ quan phát giác ra, trong khi lực lượng thực thi công lực vào ngày hôm đó biết được cựu Tổng thống có thể ghé thăm công viên, nhưng Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ, cơ quan chính giám sát Quảng trường Lafayette, đã lên kế hoạch giải tán người trong công viên để gắn thêm hàng rào quanh Toà Bạch Ốc. 

Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội vụ xác định, cảnh sát Công viên biết chuyến viếng thăm của ông Trump vài giờ trước khi triển khai lực lượng, nhưng lại không cho biết, liệu họ có thay đổi kế hoạch cho phù hợp với chuyến viếng thăm này hay không. 

Kết luận điều tra cho hay, cảnh sát đã dự tính dựng hàng rào, và bắt đầu triển khai kế hoạch giải tán người biểu tình vụ cảnh sát Minneapolis sát hại George Floyd trước 10h sáng vào ngày 1 tháng 6. 

Tạm quyền Cảnh sát trưởng Cảnh sát Công viên cho các nhà điều tra hay, một tư lệnh cho ông ta biết, cựu tổng thống có thể ghé thăm vào khoảng từ 3h chiều đến 5h chiều để đánh giá thiệt hại của công viên, trong khi người biểu tình bị giải tán sau 6h chiều. 

Vị Tư lệnh hoạt động Cảnh sát Công viên cho biết, khi ông báo Tổng trưởng William Barr về việc nhà chức trách đang sẵn sàng giải tán đám đông, cựu lãnh đạo Tư pháp đã hỏi: “Những người này sẽ ở đó khi Tổng thống Hoa Kỳ ra hay sao?” Theo báo cáo, vị tư lệnh này dường như không biết ông Trump sẽ vào công viên, ông đáp: “Ông đang đùa với tôi à?,” rồi ngẩng đầu bỏ đi. 

Kết luận điều tra xác định một số vấn đề chung quanh sự việc, như người biểu tình không được cảnh báo trước, và thiếu trao đổi thông tin đã dẫn đến một số viên chức thực thi công lực sử dụng hơi cay mặc dù chưa được phép. 

Các nhà điều tra không thẩm vấn cựu Tổng trưởng Tư pháp Barr, hay các viên chức Toà Bạch Ốc khác, nhưng lưu ý đến những cuộc điều tra khác do Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp và Văn phòng trách nhiệm chính phủ đang thực hiện cũng đang diễn ra. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus