Trump tuyên bố đóng hàng triệu $$$ thuế 2016-2017, Biden đòi xem hồ sơ khai thuế

(CaliToday) – Tổng thống Donald Trump tại buổi tranh luận với ông Joe Biden vào tối thứ Ba tuyên bố đóng thuế thu nhập hàng triệu Mỹ kim trong năm 2016 và 2017, trong khi đối thủ Dân chủ liên tục yêu cầu công khai hồ sơ khai thuế. 

“Tôi trả hàng triệu Mỹ kim tiền thuế, hàng triệu Mỹ kim thuế thu nhập,” ông Trump trả lời câu hỏi của điều hợp Chris Wallace, “liệu ông có thể cho công chúng biết đã trả bao nhiêu thuế vào năm 2016 và 2017, sau khi New York Times loan tin Tổng thống chỉ đóng $750 Mỹ kim tiền thuế trong mỗi năm 2016 và 2017.

Và khi Tổng thống tiếp tục nói, Biden ngắt lời, “Vậy thì công khai hồ sơ thuế đi!” 

“Ông sẽ được xem ngay khi hoàn tất (kiểm toán),” Trump đáp. Tổng thống cũng cho hay, ông lợi dụng luật thuế vì là ông là nhà kinh doanh bất động sản. “Tôi không muốn trả thuế!” Trump tuyên bố. 

Rồi Tổng thống chuyển sang đổ lỗi cho Biden về những quy định thuế bị ông ta lợi dụng mà lẽ ra Biden phải điều chỉnh khi ông còn làm Thượng nghị sĩ Mỹ. 

“Quy định thuế đã đặt ông ta vào vị trí mà ông ta trả thuế thấp hơn cả một giáo viên bởi vì, ông ta nói ông ta khôn ngoan hơn vì có thể lợi dụng luật thuế. Và ông ta lợi dụng luật thuế,” Biden đáp. 

“Nhưng tại sao ông không làm gì trong 25 năm qua? Tại sao ông không làm gì trong 25 năm qua?” Trump đáp. 

Trên thực tế, mặc dù ở Thượng viện 36 năm nhưng Joe Biden chưa bao giờ đóng vai trò viết luật thuế liên bang. Từ năm 1973 đến 2009, Biden là Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, và không trực tiếp tham gia vào viết luật thuế vì đây là công việc của Uỷ ban Tài chánh Thượng viện. 

Trong khi đó, ông Trump đã lợi dụng một số lỗ hổng để tránh đóng thuế, trong đó có một số luật mà đích thân ông ta vận động hành lang. Trong số này có luật được thông qua vào năm 1986, hạn chế nhà đầu tư không tích cực tham gia vào kinh doanh được khấu trừ các khoản thua lỗ vào thu nhập của họ. Quy định này cũng được bổ sung nhằm ngăn  chặn người đóng thuế khấu trừ thua lỗ lớn hơn khoản đầu tư của họ. Nhưng Quốc hội lại miễn trừ phần lớn cho các nhà kinh doanh bất động sản như ông  Trump. 

Vào lúc những đầu tư của ông ta vào Atlantic City gặp khó khăn, Trump vào năm 1991 ra trước Quốc hội ủng hộ “tránh thuế thu nhập hợp pháp – tax shelters” sẽ khích lệ đầu tư vào bất động sản để hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái. 

New York Times vào Chủ nhật tung quả bom tấn, loan tin ông Trump hầu như không đóng thuế thu nhập trong 11 năm, và năm 2016 và 2017 Tổng thống chỉ đóng $750 Mỹ kim mỗi năm. 

Chỉ vài giờ trước tranh luận, Biden và liên danh Phó Tổng thống, Thượng nghị sĩ Kamala Harris công khai hồ sơ khai thuế 2019 của họ. Hai vợ chồng ông bà Jill và Joe Biden có thu nhập khoảng $985.000 Mỹ kim, và tổng số thuế họ đóng gần $300.000 Mỹ kim. 

Hương Giang 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus