Trump tuyên bố chưa xem văn bản Navarro cảnh báo virus corona gây thiệt hại thảm khốc

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba phủ nhận từng xem qua những bảng ghi nhớ của cố vấn cao cấp Peter Navarro được lưu hành ở Toà Bạch Ốc, trong đó cảnh báo virus corona có thể gây thiệt hại hàng ngàn tỉ Mỹ kim cho quốc gia, và lấy đi sinh mạng của hàng triệu người Mỹ. 

Tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona, Tổng thống bảo rằng ông chỉ biết về những biên bản của Navarro cách đây vài ngày, nhưng lại khẳng định, số tài liệu này dẫn đến việc chính phủ cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ Trung Quốc. “Tôi không nhìn thấy chúng, tôi không tìm kiếm chúng,” Trump tuyên bố. 

Văn kiện của Navarro đưa ra con số thảm họa khổng lồ mà virus có thể gây ra, đối với tính mạng của người dân và nền kinh tế. Ông cũng đưa ra một loạt các biện pháp ngăn chặn quyết liệt vào lúc đó, nhưng có kết quả. 

Trong văn bản đầu tiên đề ngày 29 tháng 1, Navarro đề nghị lệnh cấm nhập cảnh từ Trung Quốc ngay lập tức, rồi đến trung tâm dịch bệnh. Mặc dù Tổng thống dùng lệnh cấm nhập cảnh làm bằng chứng ông xem nặng vấn đề virus ngay từ đầu, và có những trường hợp nhiễm virus được xác nhận ở Mỹ vào ngày đó, Trump vẫn công khai tiếp tục giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa. 

Bản ghi nhớ đề ngày 29 tháng 1 của Navarro cảnh báo, nếu không có những biện pháp ngăn ngừa gắt gao như lệnh cấm nhập cảnh, thì giá nền kinh tế Mỹ phải trả có thể lên đến gần 6 nghìn tỉ Mỹ kim, so với một nền kinh tế bị thiệt hại $2,9 nghìn tỉ Mỹ kim với $34.6  tỉ một tháng với lệnh cấm nhập cảnh được thực thi. 

Văn bản cũng đưa ra ước tính con số người Mỹ tử vong lên đến nửa triệu. 

Bảng ghi nhớ thứ Hai đề ngày 23 tháng 2, và được gởi trực tiếp đến tổng thống qua Hội đồng An ninh Quốc gia, văn phòng Đổng lý Toà Bạch Ốc, và lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc. Tài liệu này vạch ra yêu cầu ngân khoản tức thời ít nhất $3 tỉ Mỹ kim. Toà Bạch Ốc ban đầu yêu cầu Quốc hội số tiền $2,5 tỉ, nhưng các nhà lập pháp bác bỏ con số này, và chấp thuận cấp $8,3 tỉ Mỹ kim để đối phó với khủng hoảng đại dịch càng ngày càng phức tạp. 

“Có khả năng đại dịch COVID 19 có thể lây nhiễm 100 triệu người dân, và tước đi sinh mạng của 1-2 triệu người,” bản ghi nhớ cảnh báo. Văn bản cũng đưa ra nhiều mức độ cần thiết đối với trang thiết bị y tế mà nhân viên y tế thiếu hụt trong những tuần qua. 

Bất chấp cảnh báo từ cộng đồng tình báo, bất chấp cảnh báo trong tài liệu của cố vấn cao cấp hàng đầu, ông Trump trong những tuần gần đây vẫn liên tục cho rằng, “không ai có thể được biết” về mối đe dọa từ virus, trong khi lại khẳng định, ông ta biết ngay từ đầu là dịch ở Trung Quốc có thể biến thành đại dịch toàn cầu. 

Tổng thống vào tối thứ Ba giải thích những ý kiến mâu thuẫn của mình bằng lập luận rằng, ông không muốn quốc gia sợ hãi. 

“Các ca thực sự chưa nhiều ở Mỹ trong một thời gian, nhưng quý vị phải hiểu, tôi là người khuấy động, cổ võ quốc gia. Tôi không muốn tạo sự tàn phá, kinh hãi, hay bất cứ gì khác,” ông Trump nói, “Cuối cùng khi tôi nói điều đó, tôi cũng đóng cửa quốc gia.” 

“Tôi rõ ràng quan ngại về điều đó vì tôi đã đóng cửa quốc gia với Trung quốc, điều này có ảnh hưởng lớn,” Tổng thống nói thêm. 

“Tôi trên căn bản đã làm những gì như bản ghi nhớ chỉ ra, và biên bản này, quý vị biết đó, biên bản là một biên bản khá tốt từ quan điểm của ông ta, tôi đoán, nhưng tôi chưa được nhìn thấy,” ông Trump nói tiếp. 

Cuối cùng thì Tổng thống kết luận, ông có xem hay không cũng không quan trọng. “Ông ta viết bản ghi nhớ, và ông ấy đúng, và tôi chưa nhìn thấy tài liệu này,” ông Trump nói. “Tôi sẽ xem sau này. Nhưng tôi có xem hay không không quan trọng vì tôi tự hành động. Tôi đoán tôi có cùng bản năng giống Peter.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus