Trump tuyên bố 99% trường hợp Covid-19 của Mỹ là ‘vô hại’

Donald Trump đã kỷ niệm ngày độc lập với một loạt các tuyên bố sai lầm và sai lệch về đại dịch coronavirus và cảnh báo Trung Quốc sẽ bị bắt phải chịu trách nhiệm về đại dịch.

Tổng thống Mỹ tổ chức buổi ăn mừng trên sân cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc với máy bay quân sự, nhảy dù và các bài hát yêu nước. Rất ít người ở buổi lễ quan tâm đến chuyện giãn cách hay đeo khẩu trang.

Hoa Kỳ đã trải qua những thay đổi đáng kinh ngạc không thể tưởng tượng  kể từ khi Trump tổ chức sự kiện đầu tiên như vậy một năm trước vào ngày 4 tháng 7 với xe tăng. Virus coronavirus đã lây nhiễm 2,8 triệu người Mỹ và giết chết gần 130.000 người

“Chúng ta bị tấn công bởi virus SARS-CoV-2 đến từ Trung Quốc – ông Trump nói và ngưng một chút vì ở dưới khán giả có người vỗ tay – Chúng ta đã có nhiều tiến bộ. Chiến lược ứng phó với dịch bệnh COVID-19 đang đi đúng hướng. Chúng ta đã biết cách dập lửa.”.

Số ca nhiễm bệnh hiện nay thường xuyên lên tới 50.000 mỗi ngày, cao hơn so với tháng 4 khi Hoa Kỳ ở trong tình trạng nhiễm trùng đầu tiên. Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, đã cảnh báo trong tuần này: Tôi nghĩ rằng rõ ràng là chúng ta không đi đúng hướng.

Ông Trump tiếp tục với những lời phàn nàn quen thuộc đó là nước Mỹ có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 hơn là do xét nghiệm nhiều hơn.

“Chúng ta đã xét nghiệm gần 40 triệu người. Qua đó, 99% số ca bệnh COVID-19 là vô hại. Không quốc gia nào có kết quả tương tự vì họ không thể xét nghiệm như chúng ta, cả về số lượng lẫn chất lượng”, ông Trump phát biểu.

Ông Trump không đưa ra dẫn chứng cho số liệu 99% nói trên.

TT Trump trở lại với những lời chỉ trích về nguồn gốc coronavirus. Bí mật của Trung Quốc, sự lừa dối và che đậy cho phép nó lan rộng khắp thế giới. 189 quốc gia và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Có những tràng pháo tay từ các vị khách, nhưng Tòa Bạch Ốc cho đến nay đã không nêu chi tiết những biện pháp mà họ đang xem xét chống lại Bắc Kinh, mà gần đây nó đã đạt được một thỏa thuận thương mại lớn.

Và mâu thuẫn với Fauci và các chuyên gia y tế công cộng khác, tổng thống đưa ra một dự đoán rất lạc quan: có thể chúng tôi sẽ có một giải pháp điều trị và / hoặc vắc-xin từ lâu trước khi kết thúc năm. 

Sau bài phát biểu của mình, Trump và đệ nhất phu nhân đã xem một màn trình diễn các máy bay phản lực quân sự để kỷ niệm độc lập của nước Mỹ

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus