Trump: tùy thuộc vào tân Bộ trưởng Tư pháp để công bố báo cáo Mueller

Photo Credit: AP

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư, sẽ tùy thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp mới được xác nhận William Barr sẽ công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về cuộc điều tra Nga.

“Điều đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tổng chưởng lý mới”, Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục khi được hỏi liệu báo cáo có nên được công bố trong khi tổng thống có mặt tại Việt Nam vào tuần tới. 

Trump sẽ tới Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 27-28/2.

NBC News trước đó đã báo cáo rằng Mueller đang gần kết thúc cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và các mối liên hệ có thể có giữa các cộng sự chiến dịch của Trump và chính phủ Nga, bắt đầu từ hơn hai năm trước.

Mueller dự kiến ​​sẽ đệ trình một báo cáo mật cho tổng chưởng lý sớm nhất là vào giữa tháng này, NBC News đưa tin trước đó.

Mueller cũng đang xem xét liệu tổng thống có cản trở công lý trong quá trình thăm dò hay không và dự kiến ​​sẽ lý giải vấn đề đó trong báo cáo của ông. 

Một khi Mueller nộp kết luận, Tổng Chưởng Tư pháp sẽ là người quyết định bao nhiêu lượng thông tin nên được chia sẻ với các nhà lập pháp, và công chúng. 

Ông Barr đã nói rằng ông muốn “minh bạch” nhất có thể với Quốc hội và công chúng, “phù hợp với các quy tắc và luật pháp.”

Tuy nhiên, ông Barr đề nghị trong phiên điều trần xác nhận hồi tháng trước rằng báo cáo có thể không được công khai theo cách mà nhiều người đã mong đợi.

Barr liên tục nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện rằng ông cam kết công khai càng nhiều thông tin càng tốt về thăm dò của Mueller, nhưng tài liệu cuối cùng được công bố có thể là một báo cáo từ tổng chưởng lý về những gì Mueller đã kết luận.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus