Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump từng thốt lên: “Đây có thể là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống”

Vào tháng 5 năm 2017, Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói với Trump rằng Phó Tổng chưởng lý Rod J. Rosenstein vừa bổ nhiệm Mueller làm công tố viên đặc biệt.

“Lạy chúa, điều này thật tồi tệ. Đây có thể là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi,Tôi đi đời rồi”, Tổng thống Trump thốt lên trong một cuộc họp với Jeff Sessions, khi đó là Bộ trưởng Tư pháp, theo ghi chú từ Jody Hunt.

Trong cuộc gặp hôm đó, Tổng thống Trump thừa nhận nhiều người đã tư vấn cho ông rằng cuộc điều tra độc lập sẽ có nguy cơ phá hỏng nhiệm kỳ của một tổng thống. 

“Cuộc điều tra sẽ kéo dài nhiều năm và tôi sẽ chẳng thể làm được gì. Đây là điều tệ nhất từng xảy ra trong cuộc đời tôi”, Tổng thống Trump nói.

Sáng hôm sau, Trump đã tweet, Đây là cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất của một chính trị gia trong lịch sử Hoa Kỳ!

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 18/4, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết báo cáo của công tố viên Mueller đã xem xét 10 tình huống có liên quan tới Tổng thống Trump để đánh giá có dấu hiệu “cản trở công lý” hay không.

“Như tôi đã nhấn mạnh hôm 24/3, công tố viên đặc biệt không đưa ra đánh giá công tố thông thường. Thay vào đó, báo cáo điểm lại 10 tình huống có liên quan tới Tổng thống Trump, và thảo luận các khả năng những hành động này liên hệ tới các yếu tố của tội cản trở công lý”, ông Barr nói.

Cả Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lẫn Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer đều chỉ trích Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr về bản đúc kết dài 4 trang ‘đầy thiên vị’ về bản báo cáo Mueller dài 400 trang.

Họ cũng công kích luôn cuộc họp báo của ông William barr được tổ chức hôm nay trước khi cho công bố toàn văn bản báo cáo Mueller đã bị bôi đen nhiều chỗ

Trong một tuyên bố chung hôm nay, bà Pelosi và ông Schumer cho hay: “Chúng tôi tin là cách thức duy nhất nhằm khôi phục lòng tin của công chúng là ông Mueller tự mình ra điều trần công khai trước Hạ viện lẫn Thượng Viện càng nhanh càng tốt”

Trong cuộc họp báo hôm nay ông Barr cho hay là ông và Thứ Trưởng Rod Rosenstein ‘không đồng ý với giả thuyết’ của ban pháp lý của ủy ban điều tra Mueller và nhận xét là ‘vài đoạn trong bản điều tra không có nghĩa có cản trở công lý đã xảy ra’

Những tuyên bố của ông Barr hôm nay là chỉ dấu đầu tiên cho thấy đã có nhiều quan điểm khác nhau bên trong Bộ Tư Pháp về cách thức làm sao điều tra một TT Hoa Kỳ đương nhiệm.

Nguyệt Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments