Trump từng muốn Bộ Tư Pháp truy tố bà Clinton và Comey

cựu Giám Đốc FBI Comey. Photo Credit: AP

New York Times – Trong mùa xuân năm nay TT Trump cho Hội Đồng cố vấn tư pháp của Tòa Bạch Ốc biết ông muốn ra lệnh cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố hai địch thủ của ông là bà Hillary Clinton và ông James Comey, cựu Giám Đốc FBI, theo hai nguồn tin biết chuyện cho hay.

Nhưng viên luật sư của Hội Đồng này là Dobnald McGahn II chống lại ý kiến của TT Trump, và cho TT Trump biết ông không có quyền ra lệnh truy tố được. Ông McGahn nói TT Trump có quyền yêu cầu mở cuộc điều tra, nhưng làm như thế đã là “lạm dụng quyền lực” rồi.

Để nói rõ hơn quan điểm của mình, ông McGahn và các luật sư của Tòa Bạch Ốc còn thảo ra một biên bản ghi nhớ gửi cho TT Trump, cảnh báo là nếu TT Trump yêu cầu các cơ quan công lực điều tra các đối thủ của ông, ông có thể ‘đối diện với nhiều hậu quả không hay, kể cả chuyện khả dĩ bị luận tội nữa’

Đây là một trong nhiều thí dụ cho thấy TT Trump luôn xem Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, trên nguyên tắc phải là cơ quan độc lập, như là một công cụ để ông sử dụng khi muốn ‘dằn mặt’ các đối thủ chính trị của mình.

Chuyện này còn rõ ràng hơn khi từ vài tuần qua luật sư McGahn đã rời bỏ Tòa Bạch Ốc về hưu và sau đó TT Trump bổ nhiệm một người ‘trung thành chính trị’ với mình là Chánh Văn Phòng Bộ Tư Pháp Matthew Whitaker vào vị trí của Bộ Trưởng bị bãi chức Jeff Sessions.

cựu Giám Đốc FBI Comey. Photo Credit: AP

Người ta không rõ liệu TT Trump có đọc kỹ biên bản ghi nhớ của luật sư McGahn hay không, nhưng theo hai người biết chuyện từng nói chuyện ở chỗ riêng tư với TT Trump, họ tin là ông Trump không hề từ bỏ ý định truy tố các cựu đối thủ, kể cả ý định thành lập một hội đồng tư pháp thứ nhì, sau khi ông McGahn ra đi, nhằm điều tra bà Clinton và ông Comey.

Theo một người biết chuyện cho hay, TT Trump thường xuyên chỉ trích Giám Đốc FBI hiện nay là ông Christopher Wray, gọi ông này là ‘yếu đuối’ vì không chịu điều tra bà Clinton.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus