Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump từng doạ sa thải viên chức CDC vì công khai cảnh báo đại dịch virus corona 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump gần như sa thải một viên chức của Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vào tháng 2 sau khi bà tuyên bố CDC đang chuẩn bị đối phó với đại dịch. 

“Đây không phải là câu hỏi nếu chuyện này sẽ xảy ra hay không, nhưng khi nào sẽ xảy ra, và bao nhiêu người trong đất nước này sẽ bị bệnh nặng,” Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Miễn dịch và Bệnh đường hô hấp, bà Nancy Messonnier cho biết vào ngày 25 tháng 2. 

Theo tờ Wall Street Journal, ông Trump nổi giận vì tuyên bố của bà Messonnier đã khiến thị trường chứng khoán rớt điểm. Cũng vào ngày hôm đó, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar lại cho rằng, virus “đã được khống chế” ở Mỹ. 

Sang ngày hôm sau, Tổng thống nhắc đi nhắc lại, ông không nghĩ dịch bệnh lại “không tránh được,” và bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm ứng phó với virus. 

Dân chủ suy đoán rằng, Trump không vui với Messonnier, và vì lý do đó, bà không có mặt tại các buổi họp báo kể từ tháng 2 đến nay. Theo lãnh đạo lực lượng chống Ebola của Tổng thống Obama vào năm 2014 – ông Ron Klain, Messonnier “bị dập” vì đã lên tiếng báo động về virus corona. 

“Kể từ hôm sau, Tiến sĩ Messonnier không còn xuất hiện tại những buổi họp báo công khai của toán ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc nữa. Tổng thống và Toà Bạch Ốc gởi ra một thông điệp rõ ràng cho các nhà khoa học trong chính phủ: nếu lên tiếng thì phải trả giá!” Klain nói trong một đoạn băng vận động tranh cử cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Trong những tuần gần đây, người ta cũng suy đoán Trump không hài lòng với Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên viên hàng đầu của quốc gia về bệnh truyền nhiễm, người thường xuyên xuất hiện tại các buổi họp báo của Toà Bạch Ốc. Cũng giống như các viên chức y tế công cộng khác, ý kiến của ông Fauci thường mâu thuẫn với thông điệp của chính phủ. 

Tổng thống vào ngày 12 tháng 4 đã đăng lại mẩu tweet của cựu ứng cử viên quốc hội của Cộng hoà DeAnna Lorraine – người kêu gọi sa thải Fauci vì trước đó ông cho rằng, nếu những biện pháp hạn chế được thực thi sớm hơn thì đã có thể cứu được nhiều mạng sống hơn. 

Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân chủ – Massachusetts) khởi xướng dự luật hạn chế quyền sa thải chuyên viên y tế của tổng thống. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments