Trump từ chối xác nhận yêu cầu chậm xét nghiệm COVID 19 sau khi tuyên bố như vậy  

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai từ chối cho biết có phải ông thực sự đã bảo nhân viên làm chậm lại xét nghiệm COVID 19 để Mỹ có số ca nhiễm virus thấp hơn hay không. Thay vào đó, ông Trump cho rằng, Hoa Kỳ đã “làm xét nghiệm rất tốt”

“Nếu chúng ta làm chậm lại thì sẽ không cho thấy gần phân nửa số trường hợp,” ông Trump nói trong một buổi phỏng vấn với Scripps News. 

Khi được hỏi lại có phải ông đã yêu cầu chậm xét nghiệm lại hay không, Tổng thống đáp, “Thực tình, tôi nghĩ chúng ta đi trước bản thân nêu ông muốn biết sự thật. Chúng ta đã làm rất tốt, vì mỗi lần chúng ta thực hiện 25 triệu xét nghiệm, chúng ta sẽ tìm ra thêm nhiều người nhiễm bệnh, và lúc đó thì họ sẽ bảo, có nhiều ca dương tính ở Mỹ. Lý do chúng ta có thêm nhiều ca là vì chúng ta xét nghiệm nhiều hơn các quốc gia khác.”

Trump vào tối thứ Bảy gây ra phẫn nộ khi tuyên bố tại buổi vận động tái tranh cử ở Tulsa rằng, ông chỉ thị nhân viên “xét nghiệm chậm lại.” Cố vấn của Tổng thống sau đó giải thích, ông chủ nói đùa. 

Tổng thống thường xuyên bày tỏ niềm tin vào việc xét nghiệm rộng rãi bị đánh giá cao quá mức và có vấn đề vì dẫn đến số trường hợp nhiễm COVID 19 cao hơn.

Trong những ngày đầu đại dịch, xét nghiệm COVID 19 rất hiếm nhưng sau đó đã được cải thiện đáng kể nhờ các phòng xét nghiệm tư nhân tham gia vào nỗ lực xét nghiệm. 

Cho đến nay, Mỹ đã thực hiện được hơn 25 triệu xét nghiệm, trong đó có 2,3 triệu kết quả dương tính. 

Giới chuyên viên y tế cộng đồng cho rằng, Mỹ cần phải làm thêm nhiều xét nghiệm trong những tháng tới để chuẩn bị cho đợt dịch COVID 19 thứ hai vào mùa Thu. 

Tuyên bố của Tổng thống gây quan ngại cho Dân chủ. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện (Dân chủ – New York) và Thượng nghị sĩ Patty Murray (Washington) – Lãnh đạo Dân chủ trong Ủy ban Y tế Thượng viện – cho hay, Bộ Y tế và Nhân sinh HHS vẫn chưa sử dụng $14 bỉ Mỹ kim trong $25 tỉ được Quốc hội phân bổ nhằm cải thiện xét nghiệm và truy ra những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. 

“Đã vài tháng kể từ những ngân khoản được phân bổ, chính phủ vẫn chưa giải ngân số tiền đáng kể này, để cho các cộng đồng không có tài nguyên cần thiết để giải quyết những thách thức từ virus,” Schumer và Murray ghi trong thư gởi cho Bộ trưởng Alex Azar. “Chính phủ này đang đặt quốc gia vào rủi ro nếu tìm cách tuyên bố chiến thắng sớm, để lại những công tác cứu mạng chưa hoàn tất, trong khi không đụng gì đến tài nguyên dành cho cộng đồng.” 

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus