Trump từ chối thừa nhận John Lewis, khoe khoang làm nhiều cho người Mỹ gốc Phi hơn 

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump lặp đi lặp lại không xem cố Dân biểu Dân chủ John Lewis là một nhân vật gây ấn tượng, thay vào đó lại khoe khoan về thành tích của mình đối với cộng đồng Mỹ gốc Phi trong buổi phỏng vấn với Axios được phát sóng vào thứ Hai. 

Khi được ký giả Jonathan Swan hỏi liệu lịch sử sẽ nhớ về Lewis như thế nào, ông Trump đáp, “Tôi không biết. Tôi thực sự không biết!”

“Ông ta chọn không đến dự lễ nhậm chức của tôi,” Tổng thống nói. “Ông ta chọn, tôi chưa bao giờ gặp John Lewis, nên tôi không tin.” 

Nhà lập pháp lâu năm từ tiểu bang Georgia, và nhà lãnh đạo dân quyền, ông John Lewis qua đời vào tháng 7 hưởng thọ 80 tuổi, 7 tháng sau khi được chuẩn đoán ung thư tuyến tụy phát triển. Những thành tựu đối với phong trào dân quyền của ông Lewis, trong đó có cả những cuộc tuần hành cùng Tiến sĩ Martin Luther King Jr., được cả Cộng hoà và Dân chủ ca ngợi rộng rãi. 

Sau câu hỏi ban đầu, ký giả Swan truy Tổng thống để có câu trả lời rõ ràng hơn. “Ông có thấy ông ấy ấn tượng không?” Swan hỏi tiếp. 

Trump đáp, ông không thể “nói cách này hay cách khác” nếu Lewis ấn  tượng, nhắc lại chuyện nhà lập pháp Dân chủ không đến tham dự lễ nhậm chức. “Tôi thấy nhiều người ấn tượng,” Tổng thống nói. “Tôi thấy nhiều người không ấn tượng, nhưng không, ông ấy đã không đến dự lễ nhậm chức của tôi.” 

“Ông ấy không đến dự bài phát biểu Thông điệp Liên bang của tôi, cũng được thôi,” Trump nói thêm. “Đó là quyền của ông ấy. Một lần nữa, không ai làm nhiều cho cộng đồng Mỹ gốc Phi hơn tôi. Ông ta nên đến. Tôi nghĩ ông ta đã phạm một sai lầm lớn.” 

Lewis là một trong hàng chục nhà lập pháp Dân chủ từ chối tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vào năm 2017. Lewis cũng từ chối tham dự lễ nhậm chức Tổng thống George W. Bush vào năm 2001, nhưng cựu Tổng thống đọc điếu văn tại lễ tang ông Lewis. 

“Người ta không thể ở chung nhà với điều mà họ cảm thấy sai trái,” Lewis chia sẻ với NBC News vào năm 2017. 

Trump sau đó thừa nhận Lewis “là người cống hiến nhiều năng lượng và nhiệt tâm cho dân quyền,” nhưng lại nói thêm, “có nhiều người cũng vậy mà.” 

Tổng thống Donald Trump không dự lễ tang ông Lewis, cũng không đến viếng nhà lập pháp quá cố khi quan tài ông nằm ở nhà vòm điện Capitol. 

Ngoài cựu Tổng thống George Bush, còn có cựu Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama đọc điếu văn tang lễ ông John Lewis. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus