Trump từ chối dựng chân dung người tiền nhiệm Obama tại Tòa Bạch Ốc

WASHINGTON – Trong nhiều thập kỷ qua, các tổng thống Mỹ đang giữ nhiệm kỳ đầu tiên sẽ tổ chức một buổi lễ ở Phòng Đông, Tòa Bạch Ốc để ra mắt bức tranh chân dung người tiền nhiệm của họ.

Các tổng thống đảng Cộng hòa ca ngợi người tiền nhiệm thuộc đảng Dân chủ, và ngược lại – ngay cả khi một trong số họ có sự bất đồng

“Chúng tôi có thể có sự khác biệt về mặt chính trị, nhưng Barack Obama cảm ơn người tiền nhiệm George W. Bush vì đã “đảm bảo cho quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới thuận lợi hết mức có thể”, Barack Obama nói  vào năm 2012

Tuy nhiên, nghi thức hiện nay sẽ không diễn ra giữa Obama và Tổng thống Donald Trump , theo những người quen thuộc với vấn đề này. 

Trump không quan tâm đến việc trốn tránh một nghi thức như vậy, và ông đã tấn công Obama đến một mức độ mà không có tổng thống nào đã làm với người tiền nhiệm. Gần đây nhất, ông đã đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ rằng Obama đã phạm một tội ác 

Về phần mình, Obama không có hứng thú tham gia vào nghi thức thông qua hậu tổng thống miễn là ông Trump còn đương chức, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Trump và Obama có lẽ có mối quan hệ gây tranh cãi nhất trong số các tổng thống đương nhiệm và tiền nhiệm trong lịch sử hiện đại Mỹ. Trước khi đắc cử tổng thống, Trump từng nhiều lần hoài nghi về nơi sinh của Obama.

“Tổng thống nói về việc đưa người tiền nhiệm vào vòng lao lý. Chúng tôi chưa từng thấy một tình huống như thế trong lịch sử”, nhà sử học tổng thống Michael Beschloss nói.

Bất chấp quá khứ đó, ông Obama từng viết cho ông Trump một lá thư nhậm chức và để nó trong ngăn kéo bàn ở Phòng Bầu dục. Hồi tháng 1-2017, ông Trump tiết lộ đó là một bức thư “đẹp”. Nhưng tín hiệu tốt lành này không kéo dài lâu, vì Tổng thống Trump thường xuyên đổ lỗi cho chính quyền của ông Obama.

Sau khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống Barack Obama thường tránh nhắc đến người kế nhiệm mình. Nhưng cuối tuần qua, ông Obama đã chỉ trích phản ứng của chính quyền đương nhiệm trong đại dịch Covid-19. “Hơn bất cứ điều gì, đại dịch này đã hoàn toàn phá vỡ bức màn về ý tưởng rằng rất nhiều người có trách nhiệm biết họ đang làm gì. Rất nhiều trong số họ thậm chí không giả vờ chịu trách nhiệm”.

Mặc dù ông Obama không đề cập cụ thể đến ông Trump, nhưng những bình luận của vị cựu Tổng thống được hiểu là một cú đâm trực tiếp vào người kế nhiệm ông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus