Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump từ chối dựng chân dung người tiền nhiệm Obama tại Tòa Bạch Ốc

WASHINGTON – Trong nhiều thập kỷ qua, các tổng thống Mỹ đang giữ nhiệm kỳ đầu tiên sẽ tổ chức một buổi lễ ở Phòng Đông, Tòa Bạch Ốc để ra mắt bức tranh chân dung người tiền nhiệm của họ.

Các tổng thống đảng Cộng hòa ca ngợi người tiền nhiệm thuộc đảng Dân chủ, và ngược lại – ngay cả khi một trong số họ có sự bất đồng

“Chúng tôi có thể có sự khác biệt về mặt chính trị, nhưng Barack Obama cảm ơn người tiền nhiệm George W. Bush vì đã “đảm bảo cho quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới thuận lợi hết mức có thể”, Barack Obama nói  vào năm 2012

Tuy nhiên, nghi thức hiện nay sẽ không diễn ra giữa Obama và Tổng thống Donald Trump , theo những người quen thuộc với vấn đề này. 

Trump không quan tâm đến việc trốn tránh một nghi thức như vậy, và ông đã tấn công Obama đến một mức độ mà không có tổng thống nào đã làm với người tiền nhiệm. Gần đây nhất, ông đã đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ rằng Obama đã phạm một tội ác 

Về phần mình, Obama không có hứng thú tham gia vào nghi thức thông qua hậu tổng thống miễn là ông Trump còn đương chức, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Trump và Obama có lẽ có mối quan hệ gây tranh cãi nhất trong số các tổng thống đương nhiệm và tiền nhiệm trong lịch sử hiện đại Mỹ. Trước khi đắc cử tổng thống, Trump từng nhiều lần hoài nghi về nơi sinh của Obama.

“Tổng thống nói về việc đưa người tiền nhiệm vào vòng lao lý. Chúng tôi chưa từng thấy một tình huống như thế trong lịch sử”, nhà sử học tổng thống Michael Beschloss nói.

Bất chấp quá khứ đó, ông Obama từng viết cho ông Trump một lá thư nhậm chức và để nó trong ngăn kéo bàn ở Phòng Bầu dục. Hồi tháng 1-2017, ông Trump tiết lộ đó là một bức thư “đẹp”. Nhưng tín hiệu tốt lành này không kéo dài lâu, vì Tổng thống Trump thường xuyên đổ lỗi cho chính quyền của ông Obama.

Sau khi rời Tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống Barack Obama thường tránh nhắc đến người kế nhiệm mình. Nhưng cuối tuần qua, ông Obama đã chỉ trích phản ứng của chính quyền đương nhiệm trong đại dịch Covid-19. “Hơn bất cứ điều gì, đại dịch này đã hoàn toàn phá vỡ bức màn về ý tưởng rằng rất nhiều người có trách nhiệm biết họ đang làm gì. Rất nhiều trong số họ thậm chí không giả vờ chịu trách nhiệm”.

Mặc dù ông Obama không đề cập cụ thể đến ông Trump, nhưng những bình luận của vị cựu Tổng thống được hiểu là một cú đâm trực tiếp vào người kế nhiệm ông.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments