Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump từ bỏ kế hoạch cắt giảm hàng tỉ Mỹ kim viện trợ nước ngoài 

(Politico) – Tổng thống Donald Trump từ bỏ kế hoạch đóng băng hơn $4 tỉ Mỹ kim viện trợ nước ngoài, theo nhiều nguồn tin biết rõ quyết định này. 

Tổng thống đưa ra quyết định vào hôm thứ 5 trong bối cảnh một cuộc “nội chiến” đang diễn ra giữa các cố vấn ngân sách và các viên chức nội các. Điều này cho thấy, phái diều dâu về ngân sách một lần nữa thất bại trong việc thuyết phục ông thắt chặt chi tiêu, họ đổ lỗi cho Quốc hội làm hư chuyện. 

“Tổng thống rất rõ ràng về sự béo bở trong viện trợ nước ngoài, chúng ta cần phải khôn ngoan trong việc đồng tiền của Mỹ đi về đâu,” một viên chức cao cấp nói. “Đó là lý do lại sao ông ấy yêu cầu chính phủ xem xét những chọn lựa thực thi khác nhau.  Rõ ràng có những người ở điện Capitol không muốn tham gia vào việc ngăn chặn chi tiêu lãng phí này.”

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số nhà lập pháp Cộng hoà cảnh báo ông Trump rằng, bước đi này có thể gây bất lợi cho an ninh quốc gia, và cho các cuộc thương lượng đảng phái trước hạn thời hạn một cuộc đóng cửa chính phủ. 

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin. Photo Credit: AP

Trong khi đó, Quyền Giám đốc ngân sách Russ Vought, và Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc  Mick Mulvaney thúc Tổng thống theo đuổi kế hoạch cắt viện trợ nước ngoài. 

Đóng băng ngân sách viện trợ nước ngoài sẽ là chương trình thắt chặt tài chánh lớn nhất của ông Trump kể từ khi ký thoả thuận ngân sách thành luật trong tháng này, trong đó tăng giới hạn chi tiêu khoảng $50 tỉ Mỹ kim cao hơn mức hiện tại trong mỗi hai năm tài khoá tới. Phía sau hậu trường thì các cố vấn ngân sách của Tổng thống bất đồng về mức độ của luật này, thậm chí ngay cả khi ông Trump thúc giục các nhà lập pháp Cộng hoà thông qua dự luật với lời hứa, “luôn luôn có nhiều thời gian để cắt giảm.” 

Những cắt giảm này chưa diễn ra, tuy nhiên, lãnh đạo Quốc hội cho rằng, bất cứ đóng băng viện trợ nào sẽ làm suy yếu giáo lý trong thoả thuận ngân sách mà họ đã đạt được với ông Mnuchin. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Sáu cho rằng, cắt viện trợ nước ngoài mà ông Trump đang cân nhắc có thể vi phạm “đức tín” của thoả thuận. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà thở phào, ca ngợi quyết định không cắt giảm viện trợ nước ngoài. 

Lãnh đạo Cơ quan Quản trị và Ngân sách trong tháng này đã ấp ủ kế hoạch ban đầu nhằm đi đến hết hạn $2,3 tỉ Mỹ kim cho USAID và $2 tỉ Mỹ kim cho Bộ Ngoại giao, bao gồm $787 triệu Mỹ kim cho các hoạt động gìn giữ hoà bình quốc tế của Liên Hiệp Quốc, $522 triệu Mỹ kim tài trợ chính cho Liên Hiệp Quốc và $362 triệu Mỹ kim cho các chương trình nhân đạo và nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. 

Dân biểu Hal Rogers (Cộng hoà – Kentucky) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) cũng gởi thư  cho ông Trump bày tỏ sự phản đối. Rogers và Graham cảnh báo, cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia, và “làm phức tạp khả năng hợp tác của chính phủ và Quốc hội đối với những thoả thuận trong tương lai. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments