Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump trút giận lên Cộng hoà, Mitt Romney và Never Trumpers 

WASHINGTON (New York Times) — Giận dữ, bất mãn trước cuộc điều tra luận tội diễn ra ngày một căng thẳng, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai chỉ trích Cộng hoà không đoàn kết đủ trong việc bênh vực, chống lại nỗ lực xấu xa của kẻ thù đang tìm cách truất phế ông. 

Đả kích gay gắt Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Utah) – Dân biểu Cộng hoà duy nhất tỏ dấu hiệu ủng hộ luận tội Tổng thống, ông Trump lý luận rằng, sự đào ngũ của Thượng nghị sĩ cho thấy sự yếu kém trong nội bộ đảng. 

Tung một loạt chỉ trích nhắm vào Dân chủ, Trump bảo rằng, họ “xấu xa và đoàn kết với nhau. Họ không có Mitt Romney, họ không có những kẻ như vậy.” 

“Họ dính với nhau,” ông Trump nói thêm. “Quý vị chưa bao giờ thấy họ rời nhau.” 

Đây là lần thứ hai trong nhiều ngày qua, ông Trump phàn nàn về việc thiếu hậu thuẫn từ Cộng hoà khi đang đối mặt đe doạ lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống. “Khi Dân chủ Không làm gì cả  trả giá cho những gì họ đang làm đối với Quốc gia, và cuối cùng khi nào thì những người Cộng hoà sẽ chống trả?” và “Vào giữa lúc tôi đang tìm cách đưa đất nước ra khỏi các cuộc chiến tranh,” ông Trump nói, “tôi  phải chiến đấu chống những kẻ thấp hèn cùng lúc phải thương lượng những vấn đề quan trọng.”

Tổng thống trút giận dữ lên Dân chủ vào lúc Hạ viện Dân chủ quyết tâm duy trì sự chú ý và ủng hộ của công chúng đối với cuộc điều tra luận tội, bất chấp sự ngăn cản từ Toà Bạch Ốc, vẫn tiếp tục với những phiên điều trần, trát đòi và những tiết lộ với mỗi ngày. Dân chủ giữ đà với cuộc điều tra với kế hoạch tỉ mỉ, đề tài tranh luận cho các nhà lập pháp, và một thực đơn tin tức cập nhật được cung cấp cho các cơ quan truyền thông đang ráo riết săn lùng thông tin chung quanh thủ tục lịch sử này. 

Cùng lúc đó, những vết rạn nứt bắt đầu xuất hiện trong sự hỗ trợ của Cộng hoà dành cho Trump. Một số nhà lập pháp Cộng hoà tại điện Capitol vốn đã không cảm thấy dễ chịu gì trước những cáo buộc ngay trong tâm cuộc điều tra Ukraine, ngày càng khó chịu trước những hành vi của ông Trump, không sẵn lòng bênh vực Tổng thống một loạt vấn đề, trong đó có cả quyết định rút quân khỏi Syria, bỏ rơi đồng minh người Kurd, và dự tính tổ chức hội nghị G7 tại khách sạn Trump National Doral ở Florida. 

Chưa hết, Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney vào tuần trước thừa nhận quả thật có chuyện có qua có lại trong viện trợ quân sự của Ukraine. Đây là một chứng cớ đáng quan ngại đối với các nhà lập Cộng hoà căng thẳng, cho thấy Tổng thống và các phụ tá của ông đang căng mình chuẩn bị đối phó với luận tội. 

Mitt Romney không phải Thượng nghị sĩ Cộng hoà duy nhất bày tỏ quan ngại. Thượng nghị Lisa Murkowski (Alaska) vào tuần trước công khai bảo rằng, một tổng thống không bao giờ nên “rút lại viện trợ nước ngoài đã được Quốc hội phân bổ trước đó cho một sáng kiến chính trị.” Hay Dân biểu  Francis Rooney (Cộng hoà – Florida) cũng thông báo sẽ không tái tranh cử, và từ chối bác bỏ khả năng ủng hộ luận tội. 

Nhưng cơn giận của Trump không chỉ vào đảng của mình, và vào cả nhóm “Never Trumpers” gồm các nhà lập pháp, nhà hoạt động và cựu viên chức bảo thủ chống đối Trump. “Những người này còn tệ hơn cả Dân chủ, Never Trumpers!” Trump tuyên bố. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img