Trump: Trung Quốc sát nhân hàng loạt trên thế giới! 

(AFP) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư một lần nữa chỉ trích gay gắt Trung Quốc về đại dịch virus corona, đổi lỗi Bắc Kinh “giết người hàng loạt trên thế giới.” 

“Đó chính là sự bất tài, thiếu năng lực của Trung Quốc, không có gì khác hơn, đã giết người hàng loạt trên thế giới,” Tổng thống đăng trên Twitter vào sáng sớm thứ Tư. 

Ông Trump biến những tấn công, đổ lỗi cho Trung Quốc là trọng tâm của cuộc tái vận động tranh cử vào tháng 11 năm nay. 

Virus corona xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12, và nhanh chóng lây lan trên khắp thế giới, cho đến nay đã tước đi sinh mạng của hơn 323.000 người, dẫn đến thiệt hại kinh tế khổng lồ trên toàn cầu. 

Tổng thống Mỹ ban đầu giảm nhẹ mối đe dọa, thường xuyên tuyên bố, ông tin Trung Quốc đang giải quyết dịch, thậm chí lên Twitter “thay mặt nhân dân Mỹ, tôi cám ơn Chủ tịch Tập Cận Bình.” Nhưng khi đại dịch càng ngày càng nghiêm trọng thì ông Trump tìm mọi cách đổ lỗi cho Trung Quốc đã để cho virus lây lan quốc tế. 

Toà Bạch Ốc không đưa ra được chứng cớ nào hậu thuẫn nhưng vẫn cho rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, và vô tình bị phát tán ra ngoài. Ông Trump nhiều lần đưa ra đe doạ mơ hồ sẽ trả đũa chống lại đối thủ kinh tế hàng đầu của Mỹ. 

Tổng thống Mỹ cũng đe doạ sẽ cắt tài trợ của Mỹ dành cho Tổ chức Y tế Thế giới, tố cáo WHO đã hỗ trợ Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát. 

Rạn nứt ngoại giao nhanh chóng xảy ra sau khi Trump ăn mừng đình chiến thương mại với Bắc Kinh, và sau vài tháng dành hết lời ca ngợi đồng nhiệm Tập Cận Bình. 

Hoa Kỳ “dối trá”

Trung Quốc tố cáo Hoa Thịnh Đốn “dối trá.” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Triệu Lập Kiên trước đây từng khiêu khích Washington bằng cách tung ra thuyết âm mưu rằng virus corona xuất hiện ở Trung Quốc là do quân đội Mỹ đưa vào. 

Đáp trả lời chỉ trích WHO của ông Trump, ông Triệu vào thứ Tư nhấn mạnh “nhiều lỗi và lỗ hổng ở phía Mỹ, những lời dối trá và tin đồn của họ.” 

“Mỹ dường như quên mất, trong quá khứ, các lãnh đạo Mỹ thường xuyên công khai ca ngợi công tác chống dịch bệnh của Trung Quốc,” ông Triệu nói, đổ lỗi cho giới chính trị gia Mỹ “muốn gắp lửa bỏ tay người nhưng không thể.” 

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, ông Tập dường như chỉ trích Mỹ. “Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối những hành động can thiệp vào sự hợp tác chống dịch bệnh quốc tế, làm nguy hại những nỗ lực chống đại dịch, đặc biệt của các quốc gia phát triển,” Tân Hoa Xã cho hay. “Trung Quốc đang sẵn sàng tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có Bangladesh, để hỗ trợ vai trò lãnh đạo của WHO, thúc đẩy sự hợp tác ngăn ngừa và kiểm soát quốc tế, và an toàn y tế công cộng toàn cầu,” ông Tập nói. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo vào thứ Tư cho rằng, khủng hoảng COVID 19 đã chấm dứt những ảo tưởng của Mỹ về những mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. “Chúng tôi đã đánh giá thấp mức độ thù địch chính trị và tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do,” Ngoại trưởng Mỹ nói. “Phản ứng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với dịch COVID 19 ở Vũ Hán đã thúc đẩy hiểu biết thực tế hơn về Trung Quốc Cộng sản.” 

Theo ông Mike Pompeo, Bắc Kinh cho đến nay vẫn tiếp tục không cho các nhà điều tra vào các cơ sở liên quan, giữ lại những mẫu virus sống, tiếp tục theo dõi những bàn luận về đại dịch trong nước. 

Hương Giang (Theo AFP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus