Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump: Trung Quốc giải quyết virus corona như vậy là do muốn ông thất cử 

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư cho hay, ông tin việc Trung Quốc giải quyết virus corona là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh “sẽ làm bất cứ chuyện gì trong khả năng” để làm cho ông thất cử vào tháng 11. 

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu dục, Trump bảo, ông sẽ xem xét những phương án khác nhau đối với hậu quả mà Trung Quốc phải gánh chịu về virus. “Tôi có thể làm nhiều thứ,” Tổng thống nói. 

Trump lâu nay vẫn đổ lỗi cho Trung Quốc đã gây ra đại dịch toàn cầu hiện đã tước đi sinh mạng của ít nhất 61.000 người Mỹ, ném quốc gia vào suy thoái kinh tế, huỷ hoại hy vọng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa của đương kim Tổng thống Mỹ. 

Bị cáo buộc và chỉ trích nặng nề vì đã không sớm hành động để chuẩn bị Mỹ đối phó  với tình trạng bùng phát lây lan virus, Tổng thống Cộng hoà cho hay, ông tin Trung Quốc nên tích cực hơn trong việc để thế giới biết về virus corona sớm hơn. 

Khi được hỏi liệu có đang cân nhắc sử dụng thuế quan hay thậm chí xoá nợ cho Trung Quốc, ông Trump không đưa ra câu trả lời cụ thể. “Có nhiều thứ mà tôi có thể làm,” Tổng thống nói. “Chúng tôi đang tìm hiểu những gì đã xảy ra.” 

“Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể để tôi thất cử,” Trump nói. Ông tin, Bắc Kinh muốn đối thủ Dân chủ, Joe Biden, thắng cử để có thể giảm áp lực mà Trump đã áp đặt về thương mại và những vấn đề khác. 

Trump cũng bảo, Nam Hàn đồng ý trả thêm tiền cho thoả thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ, nhưng không nói rõ là bao nhiêu. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments