Home Hoa Kỳ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc ‘sẽ là một thảm họa’ đối...

Trump trở lại Tòa Bạch Ốc ‘sẽ là một thảm họa’ đối với tình báo Mỹ

 

Một cựu viên chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa từng cáo buộc chính quyền Trump chính trị hóa hoạt động tình báo hôm Chủ nhật nói rằng việc Tổng thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc vào năm 2024 “sẽ là một thảm họa” đối với cộng đồng tình báo Mỹ.

“(Cựu Tổng thống Trump) đã phỉ báng cộng đồng tình báo, ông ấy đưa ra thông tin sai lệch – và đó là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ và ông ấy là một trong những người giỏi nhất trong việc đưa nó ra và làm tổn thương đất nước này”, Brian Murphy, người từng lãnh đạo DHS chi nhánh tình báo, cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên ABC với George Stephanopoulos.

Murphy, một viên chức thực thi pháp luật liên bang lâu năm, đã gây chú ý vào năm ngoái sau khi nộp đơn tố cáo cáo buộc các nhà lãnh đạo do Trump bổ nhiệm đã chính trị hóa thông tin tình báo bằng cách giữ lại hoặc hạ thấp các mối đe dọa 

Đơn khiếu nại dài 24 trang, được nộp vào tháng 9 năm 2020, nêu tên cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và cựu quyền Bộ trưởng Chad Wolf là cố gắng “kiểm duyệt hoặc thao túng” các bản tin tình báo liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống và mối đe dọa của các nhóm cực đoan da trắng trong nước .

“Tôi đã trở thành người tố giác vì khi tôi đến DHS vào năm 2018, ngay từ đầu, mọi thứ mà tôi đã đại diện – bạn biết đấy, tìm ra sự thật khách quan khi tôi ở FBI và phục vụ trong Thủy quân lục chiến và phục vụ công chúng Mỹ – đã nhanh chóng nói với tôi rằng điều đó không còn chấp nhận được nữa, “Murphy nói hôm Chủ nhật.

Trong đơn khiếu nại của mình, Murphy tiếp tục cáo buộc Nielsen, Wolf và các viên chức hàng đầu khác đã tranh giành để thu thập và chuẩn bị các báo cáo tình báo phù hợp với nhận xét công khai của Trump trong những tháng trước cuộc bầu cử năm 2020.

Murphy cho biết hôm Chủ nhật: “Có một áp lực lớn để cố gắng thu thập thông tin tình báo và phù hợp với một câu chuyện chính trị”. “Khi tôi đến DHS, tất cả đều là về chính trị.”

Murphy viết trong đơn khiếu nại rằng ông được Wolf “chỉ thị” “ngừng cung cấp các đánh giá tình báo về mối đe dọa can thiệp của Nga vào Hoa Kỳ, và thay vào đó bắt đầu báo cáo về các hoạt động can thiệp của Trung Quốc và Iran”.

Hôm Chủ nhật, Murphy cho biết “đã có một sự thúc đẩy giữa chính phủ ở các cấp cao – các viên chức nội các – làm mọi thứ có thể để ngăn chặn bất cứ điều gì” về sự can thiệp của Nga.

Murphy nói thêm: “Họ không muốn công chúng Mỹ biết rằng người Nga đang ủng hộ Trump và bôi nhọ Tổng thống Biden.”

“Tôi không đồng ý với điều đó, tôi đã cho cấp trên biết điều đó”, Murphy nói hôm Chủ nhật.Murphy cũng tuyên bố hôm Chủ nhật rằng thảo luận về quyền tối cao của người da trắng như một mối đe dọa an ninh quốc gia đã trở thành một “vấn đề  thứ ba” trong bộ sau cuộc biểu tình “Đoàn kết cánh hữu” năm 2017 ở Charlottesville, Virginia.

Một phát ngôn nhân của DHS năm ngoái cho biết cơ quan này “thẳng thừng phủ nhận rằng có bất kỳ sự thật nào đối với yêu cầu của ông Murphy.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus