Trump trao đổi với Tổng GĐ Boeing sau khi chỉ trích kỹ thuật phi cơ tân tiến

Photo Credit: AP

(CNN) – Tổng thống Mỹ và Tổng Giám đốc hãng Boeing Dennis Muilenburg có cuộc điện đàm vào hôm thứ Ba, sau khi ông Trump lên Twitter đăng ý kiến về việc điều khiển phi cơ ngày nay trở nên quá phức tạp như thế nào.

Muilenburg vẫn  thường xuyên trò chuyện, trao đổi, và xuất hiện bên cạnh Tổng thống vài lần trong hai năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump.

“Lái phi cơ đang trở nên quá phức tạp, không còn cần đến phi công nữa, thay vào đó là các nhà khoa học điện toán từ trường MIT.  Tôi thường xuyên chứng kiến việc này diễn ra ở nhiều sản phẩm khác. Luôn luôn tìm cách tiến thêm một bước không cần thiết, trong khi những thứ cũ, đơn giản lại tốt hơn nhiều,” ông Trump ghi trên Twitter. “Những quyết định nhanh và chính xác là cần thiết, và sự phức tạp tạo ra nguy hiểm. Tất cả những thứ này tiêu tốn nhiều tiền nhưng lại ít có lợi. Tôi không biết mọi người thế nào chứ tôi không muốn Albert Einstein làm phi công cho mình. Tôi muốn những phi công chuyên nghiệp, những người kiểm soát phi cơ dễ dàng và nhanh lẹ,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ đưa ra ý kiến chỉ hai ngày sau khi chiếc Boeing 737 MAX 8 đời mới bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Đây là lần thứ hai loại phi cơ này rơi trong vòng chưa đến 6 tháng. Những vụ tai nạn đặt ra những câu hỏi về vai trò hệ thống nhu liệu điện toán (hệ thống phần mềm) trên phi cơ, tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa có kết luận nguyên nhân dẫn đến phi cơ rơi.

Liên tiếp hai vụ phi cơ rơi trong tình huống tương tự đã khiến một số quốc gia và một số hàng không ngưng sử dụng Boeing 737 MAX 8. Nhưng bất chấp những lời kêu gọi từ các nhà lập pháp Mỹ, và cả mẩu tweet của Tổng thống vào sáng thứ Ba, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ vẫn chưa làm theo.

Mẩu tweet của ông Trump không chỉ tấn công vào hệ thống “anti-stall” có lỗi của Boeing 737 MAX 8 mà đặt nghi vấn rộng lớn hơn vào những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành chế tạo phi cơ an toàn hơn trong những thập niên gần đây. Trục trặc stall là tình huống nguy hiểm mà phần chuyển động nâng cánh phi cơ không còn đủ để chống lại trọng lượng của nó, khiến mũi phi cơ bị kéo dốc lên, phi cơ bị mất kiểm soát và rơi.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus