Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trump tranh chấp tình trạng tài liệu Mar-a-Lago, phản đối ứng cử viên Luật sư đặc biệt của DOJ 

WASHINGTON (Wall Street Journal) – Toán cố vấn pháp lý cho ông Donald Trump hối thúc tòa liên bang cho phép luật sư đặc biệt xem xét tất cả tài liệu được FBI thu giữ tại Mar-a-Lago, kể cả những tài liệu có dấu Mật với lý do họ không tin Bộ Tư pháp trình bày chính xác những gì trong đó. 
“Chính phủ không chứng minh những tài liệu đó vẫn còn bí mật. Vấn đề đó sẽ được xác định sau này,” luật sư đại diện cựu Tổng thống ghi trong hồ sơ đệ lên Thẩm phán Aileen Cannon vào thứ Hai. 
Các luật sư tranh chấp tình trạng của khoảng 100 tài liệu được đánh dấu Mật vốn được Bộ Tư pháp tỏ dấu hiệu là trung tâm của cuộc điều tra hình sự. Họ đưa ra lập luận cụ thể nhất bác bỏ yêu cầu của công tố tiếp tục được đánh giá những tài liệu đó trước những lo ngại về an ninh quốc gia. 
“Khi phản đối bất cứ việc xem xét trung lập nào đối với tài liệu bị thu giữ, Chính phủ tìm cách ngăn chặn bước đi hợp lý đầu tiên nhằm khôi phục lại trật tự từ hỗn loạn và gia tăng niềm tin của công chúng về tính liêm chính của thủ tục,” hồ sơ tòa ghi. 
Cũng vào thứ Hai, hai bên sẽ đưa ra ý kiến về những ứng cử viên luật sư đặc biệt của mỗi bên. Các luật sư của Trump cho biết, thân chủ “phản đối những ứng cử viên Bộ Tư pháp đề nghị,” và tin rằng “có những lý do cụ thể những ứng cử viên này không nên được chọn làm Luật sư Đặc biệt trong vụ này.” Toán luật sư đại diện cựu Tổng thống cho rằng, Thẩm phán Cannon yêu cầu hai bên đệ danh sách ứng cử viên nhưng “không nêu cụ thể điều kiện, phẩm chất phù hợp với vai trò Luật sư đặc biệt lần này.
Thỉnh nguyện vào thứ Hai là diễn biến mới nhất trong một loạt hồ sơ tòa trong cuộc tranh chấp phức tạp về mặt thủ tục vốn dẫn đến đe dọa mà các thẩm phán giám sát vấn đề phải đối mặt.  
Vào tuần trước, một phụ nữ ở Houston bị bắt giữ sau khi bà ta để lại tin nhắn đe dọa với văn phòng Thẩm phán Cannon. 
Tiffani Shea Gish bảo rằng, bà ta “chịu trách nhiệm hạt nhân cho chính phủ Hoa Kỳ,” và ông Trump “không đủ phẩm chất” và cần phải bị ám sát. “Tôi cũng là sát thủ của ông Trump, vì vậy nên xem đây là viên đạn găm vào đầu bà từ bản thân ông Trump,” người phụ nữ nói. Theo cáo trạng của FBI, trong một tin nhắn đe dọa khác, nghi can tuyên bố sẽ bắn Thẩm phán Cannon trước con cái bà ta. 
Đe dọa nhắm vào Cannon diễn ra sau một loạt đe dọa nhắm vào ông Bruce Reinhart – Thẩm phán đã phê chuẩn trát khám xét Mar-a-Lago. 
Thẩm phán tòa liên bang Nam Florida, bà Aileen Cannon in South Florida vào ngày 5 tháng 9  quyết định cho phép bổ nhiệm luật sư đặc biệt theo yêu cầu của ông Trump. Trong án lệnh, tòa tạm ngưng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc cựu Tổng thống giải quyết hồ sơ chính phủ, kể cả tài liệu mật, cho đến khi luật sư đặc biệt thẩm tra toàn bộ hàng ngàn trang tài liệu được  cựu Tổng thống đem về tư dinh, và bị FBI thu hồi lại. 
3 ngày sau, Bộ Tư pháp  đệ thỉnh nguyện yêu cầu tòa gỡ bỏ lệnh tạm ngưng một phần đáng kể cuộc điều tra hình sự của FBI. Bộ Tư pháp cho rằng, nếu bổ nhiệm một luật sư đặc biệt, toà nên ngăn cấm luật sư đặc biệt xem tài liệu mật. Một luật sư đặc biệt sẽ vẫn có thể sàng lọc tài liệu cá nhân và những mục khác bị FBI thu giữ. Theo công tố viên, cho phép luật sư đặc biệt xem xét hồ sơ mật sẽ “gây ra những thiệt hại tức thời và nghiêm trọng nhất cho chính phủ và công chúng.” Hồ sơ tòa lưu ý, những tài liệu đó đã được đưa vào cơ sở an ninh, tách rời khỏi những giấy tờ bị thu giữ khác. 
Bộ Tư pháp cũng lập luận, việc cấm các nhà điều tra sử dụng tài liệu mật thu hồi được vào tháng 8 cho đến khi luật sư đặc biệt xem xét chúng, Thẩm phán có thể gây thiệt hại an ninh quốc gia bằng việc ngăn cản khả năng Bộ Tư pháp thu hồi bất cứ tài liệu mật nào có thể vẫn còn ngoài kia. 
Cấm FBI sử dụng tài liệu mật trong cuộc điều tra “có thể ngăn cản nỗ lực xác định sự tồn tại của bất cứ hồ sơ mật nào chưa được lưu giữ hợp lý, và như vậy sẽ gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia,” hồ sơ ghi. Đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp gợi ý trong hồ sơ toà  rằng có thể còn tài liệu mật không an toàn mà họ chưa phát giác ra. 
Bộ Tư pháp cũng thông báo sẽ kháng án quyết định bổ nhiệm luật sư đặc biệt nếu Thẩm phán không cân nhắc yêu cầu của họ. 
Trong hồ sơ đệ lên tòa vào thứ Sáu trước hạn chót vào nửa đêm, hai bên cho thấy bất đồng sâu sắc từ đề nghị ứng cử viên làm luật sư đặc biệt đến thời biểu hay chi phí. 
Phía ông Trump đề nghị Raymond J. Dearie – cựu Chánh thẩm tòa liên ban Quận Đông New York, người cũng phục vụ trong tòa Giám sát Tình báo Nước ngoài, và Paul Huck Jr. – cựu luật sư đồng sáng lập hãng luật  Jones Day và từng là cố vấn pháp lý cho cựu Thống đốc Florida Charlie Crist. 
Trong khi đó, Bộ Tư pháp đề nghị Thẩm phán hồi hưu tòa liên ban Quận Nam New York, Barbara S. Jones. Bà Jones từng làm luật sư đặc biệt sàng lọc hồ sơ chính phủ thu giữ từ cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen, và sau đó là Rudy Giuliani. Công tố viên cũng đề nghị Thẩm phán hồi hưu tòa Phúc thẩm liên bang D.C, ông Thomas Griffith. Được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, Griffith hiện là cố vấn đặc biệt tại công ty luật Hunton Andrews Kurth, và gần đây ông tham gia vào Ủy ban của Tổng thống Joe Biden nghiên cứu những thay đổi Tối cao Pháp viện. 
Bộ Tư pháp đề nghị luật sư đặc biệt xem xét số tài liệu nằm ngoài hồ sơ mật trong 5 tuần, đến ngày 17 tháng 10, trong khi phía ông Trump muốn 3 tháng. Hai bên cũng bất đồng về chi phí luật sư đặc biệt. Công tố viên cho rằng, cựu Tổng thống phải gánh toàn bộ chi phí liên quan đến yêu cầu của ông ta. Còn ông Trump lại muốn chi phí phải chia đôi, có nghĩa tiền thuế của người dân sẽ được dùng chi trả phí này. 
Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT