Trump trả $2 triệu thiệt hại theo lệnh toà liên quan đến quỹ thiện nguyện 

Photo Credit: Evan Vucci/AP

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump đã trả $2 triệu Mỹ kim thiệt hại theo lệnh toà vì đã sử dụng sai mục đích tiền trong quỹ thiện nguyện được miễn thuế của mình, Tổng biện lý New York thông báo vào hôm thứ Ba. 

Một quan toà tiểu bang New York vào tháng trước đã ra án lệnh khoản thanh toán như khiển trách nặng nề đối với đương kim tổng thống. Khởi kiện ông Trump vào năm 2018, Tổng biện lý New York cáo buộc Tổng thống đã sử dụng bất hợp pháp ngân khoản từ Donald J. Trump Foundation để mưa chân dung của mình, trả tiền nghĩa vụ pháp lý kinh doanh, và hỗ trợ tranh cử 2016. 

Số tiền trên sẽ được chia cho 8 tổ chức thiện nguyện gồm, Army Emergency Relief, the Children’s Aid Society, Citymeals-on-Wheels, Give an Hour, Martha’s Table, the United Negro College Fund, the United Way of National Capital Area, và the U.S. Holocaust Memorial Museum. 

Ngoài ra, Trump cũng đồng ý chia đều số tiền $1,8 triệu Mỹ kim còn lại trong Quỹ Donald J. Trump cho 8 tổ chức trên. Như vậy, mỗi tổ chức sẽ được nhận $476.140,41 Mỹ kim. 

“Ngân khoản cuối cùng cũng đi vào những nơi chúng xứng đáng – đến 8 tổ chức thiện nguyện đáng tin cậy,” Tổng biện lý New York Letitia James ghi trong thông báo. “Văn phòng của tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho trách nhiệm vì không ai đứng trên luật pháp, không một thương nhân, không một ứng cử viên chính trị, thậm chí ngay cả tổng thống Mỹ.” 

Trump Organization vào hôm thứ Ba chưa đưa ra lời bình luận. 

Khoản thanh toán trên đặt dấu chấm hết cho Quỹ  Trump, tổ chức thiện nguyện nhỏ được ông Trump lập ra vào năm 1987 để cho tặng số tiền ông ta thu được từ cuốn sách “The Art of the Deal.” Quỹ hầu như không hoạt động trong những năm thập niên 1990. 

Đến những năm 2000, Trump bắt đầu sử dụng quỹ thiện nguyện theo những cách có lợi cho bản thân và kinh doanh của ông ta, theo hồ sơ kiện của Tổng biện lý New York. Ông ta dùng tiền quỹ để mua chân dung của mình, đồ lưu niệm thể thao, trả $258.000 Mỹ kim dàn xếp pháp lý cho các câu lạc bộ vụ lợi của mình. 

Theo luật, lãnh đạo quỹ thiện nguyện bị cấp dùng tiền bất vụ lợi cho những lợi ích các nhân. 

Trump cũng dùng tiền thiện nguyện để thúc đẩy các chiến dịch chính trị, đầu tiên là chiến dịch của bà Tổng biện lý Florida Pamela Bondi, rồi đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ta vào năm 2016.  Trump trao ngân phiếu của Quỹ Trump trên sân khấu tại các buổi vận động, bất chấp quy định ngặt nghèo cấm tiền thiện nguyện bất vụ lợi tham gia vào những chiến dịch chính trị. 

Quỹ Trump sẽ bị đóng cửa. Nhưng hậu quả của việc này còn kéo dài với ông Trump. Theo dàn xếp, ông ta đồng ý bị giám sát đặt biệt nếu quay trở lại hoạt động thiện nguyện ở New York. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus