Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump: tôi muốn tuần hành với những người ủng hộ đến Capitol nhưng ‘Mật vụ đã chặn’

Cựu Tổng thống Donald Trump muốn tuần hành cùng những người ủng hộ tới Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông nói với Washington Post trong một cuộc phỏng vấn mới được công bố hôm thứ Năm. 

Hôm đó, Trump đã phát biểu tại Ellipse gần Tòa Bạch Ốc trước đám đông những người ủng hộ ông trong khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của Joe Biden. 

Cuối bài phát biểu của mình, ông ấy nói với những người ủng hộ mình: “Chúng ta sẽ đi bộ xuống Pennsylvania Avenue. Tôi yêu Pennsylvania Avenue. Và chúng ta sẽ đến Điện Capitol, và chúng ta sẽ cố gắng … Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho họ niềm tự hào và sự táo bạo mà họ cần để lấy lại đất nước của chúng ta. “

Ngay sau đó, đám đông tiến về phía Điện Capitol – không có Trump – và xông vào tòa nhà trong một cuộc bạo động dữ dội dẫn đến một số người chết và hàng chục người bị thương. 

Trump nói với Washington Post rằng ông đã cố gắng tham gia cùng những người ủng hộ khi họ diễn hành đến Điện Capitol, nhưng cơ quan an ninh của ông không cho phép. 

“Mật vụ nói rằng tôi không thể đi”, ông  nói với hãng tin.

Trump, trong bài phát biểu của mình trước cuộc tấn công ở Điện Capitol, đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã được gian lận chống lại ông vì gian lận cử tri phổ biến. Ông cũng đã gây áp lực buộc Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence, người đang chủ trì chứng nhận bầu cử của Quốc hội. Pence, người không có thẩm quyền hiến pháp để làm như vậy, đã từ chối yêu cầu. Trump tiếp tục ngụy tạo rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông ta.

Cựu tổng thống đã nhiều lần tố cáo bạo lực diễn ra vào ngày 6 tháng 1, nhưng phủ nhận mọi trách nhiệm về nó và liên tục chế nhạo Ủy ban đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ bạo động. Ủy ban quốc hội hiện đang điều tra hàng loạt tài liệu của Tòa Bạch Ốc  mà Trump đã bàn giao sau khi Tòa án Tối cao từ chối yêu cầu của ông về việc giữ lại chúng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments