Trump tỏ dấu hiệu sẽ dùng đặc quyền hành pháp, không cho Bolton ra khai luận tội 

Photo credit: Provided by Washington Examiner

(Washington Examiner) – Tổng thống Donald Trump tỏ dấu hiệu sẽ ngăn chặn cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra khai trong phiên xét xử luận tội của Thượng viện có thể sẽ bắt đầu vào tuần sau. 

“Tôi nghĩ buộc phải vậy thôi, vì lợi ích của Toà Bạch Ốc,” Trump trả lời khi nhận được câu hỏi có dùng đặc quyền hành pháp hay không, trong cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham của Fox News

Hồi đầu tuần tuyên bố sẽ tư vấn với các luật sư về vấn đề đặc quyền hành pháp, Trump bây giờ cho hay, cá nhân ông không có vấn đề gì với việc Bolton ra khai, nhưng phải xem xét đến tiền lệ đặt ra đối với đặc quyền tổng thống, và một tổng tư lệnh sẽ có thể chia sẻ bao nhiêu với các cố vấn. “Anh không thể ở trong  Toà Bạch Ốc, làm tổng thống, tương lai, tôi đang nói về tương lai, bất cứ tổng thống nào, và có cố vấn an ninh, bất cứ người nào liên quan đến an ninh, và pháp lý, và những người khác,” Trump nói. 

71 tuổi, Bolton vào hôm thứ Hai gởi ra thông báo cho biết sẵn sàng ra khai, nhưng chỉ khi có trát đòi từ Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát, đánh dấu sự thay đổi kể từ khi từ chối ra khai trước các nhà điều tra luận tội của Hạ viện với lý do chỉ thị từ Toà Bạch Ốc. 

Có tranh luận về việc liệu Bolton có đưa ra những thông tin gây tổn hại cho Trump hay không, và Tổng thống có thể sử dụng đặc quyền hành pháp để ngăn chặn cựu cố vấn an ninh quốc gia ra khai hay không. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào hôm thứ Sáu thông báo đang chuẩn bị gởi hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội sang cho Thượng viện vào tuần sau. Cho đến nay, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell từ chối phê chuẩn danh sách nhân chứng theo yêu cầu của Dân chủ, và ông ta đã có đủ 51 phiếu Cộng hoà để thông qua quy tắc hoãn cân nhắc nhân chứng cho đến giữa phiên xét xử. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà trung dung Susan Collins cho Washington Examiner hay, bà đang làm việc với “một số đồng nghiệp Cộng hoà,” cũng như các vị lãnh đạo Đảng “để đạt được thoả thuận” cho phép gọi nhân chứng ra khai trong phiên xét xử. 

Ông Trump cho rằng, Pelosi “quá vô lý” khi giữ lại các điều khoản luận tội nhiều tuần qua với nỗ lực gây áp lực buộc McConnell đồng ý danh sách nhân chứng. “Bà ta đáng lẽ gởi chúng đi từ lâu rồi. Việc này chỉ làm giảm giá trị của thủ tục … Nancy Pelosi sẽ xuống cấp là Chủ tịch Hạ viện kém thành công nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta. Bà ta không làm gì cả,” Trump nói. 

Hương Giang (Washington Examiner) 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus