Friday, December 1, 2023
spot_img

Trump tố cáo Biden trắng tay đầu hàng Putin  – “Một ngày tốt lành cho Nga”

(Daily Mail) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tố cáo ông Joe Biden đầu hàng Nga, với kết luận đương kim Tổng thống “trắng tay” ra về từ hội nghị thượng đỉnh với Vladimir Putin tại Geneva.

Ngoài việc ra về tay không, theo Trump, Biden cũng từ  bỏ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream giá trị không thể tin được. 

Tổng  thống Mỹ vào tháng trước gỡ bỏ các biện pháp chế tài chống lại công ty và Tổng Giám đốc đứng đằng sau đường ống sắp hoàn thành Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Đường ống đã hoàn tất hơn 90%, và Biden kết luận không đáng để đối đầu với đồng minh Đức. Một số khác như Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng, những chế tài khác vẫn được duy trì để tránh gây ấn tượng nhượng bộ Kremlin. 

“Tôi đoán, nhìn chung, chúng ta không đạt được gì,” Trump tuyên bố trên chương trình Sean Hannity của Fox News. “Chúng ta cho Nga một sân khấu lớn mà không được gì cả. Chúng ta từ bỏ điều giá trị không thể tin được,” Trump nói. “Tôi chấm dứt đường ống Nord Stream, và đường ống đó bị ngưng. Và nó được cho lại mà không đánh đổi gì cả. Và rồi, mọi chuyện sẽ qua.” 

Cựu Tổng thống 75 tuổi bảo rằng, đường ống Nord Stream đặc biệt làm ông ta ngứa mắt vì Đức đã nhận được sự bảo vệ của NATO, và lợi ích của việc 52.000 binh sĩ Mỹ đồn trú trên quốc gia họ, vậy mà vẫn muốn mua khí đốt từ Nga.

Trump cho rằng, ông ta đã ngăn chặn việc xây dựng đường ống. “Tôi nói, hãy nói thẳng thắng với Angela. Tôi nói: ‘chúng tôi bảo vệ quý vị, và chúng tôi bảo vệ bà khỏi con người, quốc gia mà bà đang trả hàng tỉ Mỹ kim, chuyện này là như thế nào?”’ Trump giải thích. 

Cựu Tổng thống bảo, ông đặc biệt quan ngại về cán cân thương mại không cân bằng, và tố cáo Âu châu “phá hoại Mỹ.”

“Hãy nghĩ xem. Chúng ta trả tiền bảo vệ họ, và họ, xin lỗi phải dùng từ này, họ phá hoại chúng ta về thương mại, đó là từ duy nhất diễn tả đầy đủ,” cựu Tổng thống nói. “Bởi vì họ bằng nhiều cách tệ hơn Trung Quốc, hoặc tệ như Trung Quốc về thương mại. Có bao nhiêu chiếc Chevrolets được bán ở Berlin? Không nhiều lắm. Bao nhiêu chiếc Chevrolets được bán ở Paris? Không nhiều lắm. Có lẽ là không có chiếc nào. Chưa hết, chúng ta bán sản phẩm của họ, rượu và xe của họ, xe Mercedes  và BMW và mọi thứ khác, chúng ta bán chúng trên khắp quốc gia, và tất cả những chuyện này phải chấm dứt.”

Phát biểu từ câu lạc bộ Bedminster ở New Jersey, cựu Tổng thống cho rằng, những cuộc điều tra mối quan hệ giữa ông ta với Nga do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo đã làm cho chuyện làm ăn của riêng ông ta với Putin trở nên phức tạp hơn. 

“Trong 5 năm qua, từ ngày tôi bước ra khỏi thang máy, chúng tôi bị điều tra,  và rồi quay ra tất cả đều sai trái,” ông Trump nói. “Đó là điều kinh khủng với Nga, Nga, Nga, và nó thực sự gây khó khăn trong đối phó với Nga. Đó là điều nhục nhã, nhục nhã tuyệt đối đã xảy ra, và thực sự nguy hiểm và rất tệ đối với quốc gia chúng ta.”

Trump tổ chức hội nghị thượng đỉnh chính thức lần đầu với Putin vào năm 2018, kết thúc với thông báo làm rúng động thế giới:  Ông ta ủng hộ tuyên bố của Putin rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, bất chấp kết luận của  tình báo Hoa Kỳ. Hay nói cách khác, Trump đã làm mất mặt Mỹ tại Helsinki. 

Fiona Hill lúc đó là  cố vấn hàng đầu về Nga của ông Trump thậm chí tính đến chuyện kéo báo động cháy hoặc làm giả tình trạng y tế khẩn cấp để chấm dứt “cảnh tượng khủng khiếp.” 

Hannity hỏi  Trump, liệu ông ta có nghĩ Biden đúng đắn khi không tổ chức họp báo chung với Putin ở Geneva hay không, cựu Tổng thống đáp, “Tôi quả thật rất hợp với ông ấy. Không ai cứng rắn hơn với Nga. Ông ta nói điều đó, nhưng không ai cứng rắn hơn với Nga.”

 Và Trump chúc Biden tốt đẹp nhưng ông ta lo lắng. “Tôi nghĩ bầu cử bất công không thể tin được, nhưng tôi muốn ông ta ra đó và làm điều tốt đẹp cho quốc gia,” Trump nói. “Tôi không muốn nhìn thấy cảnh tượng như vậy. Tôi xem hôm qua, tôi nghĩ thật kinh khủng. Thật kinh khủng. Không ai biết chuyện gì đang xảy ra.” 

Hương Giang (Theo Daily Mail)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img