Trump tin vào thuyết âm mưu sai sự thật và kỳ thị về Kamala Harris 

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 tỏ ra tin tưởng vào thuyết âm mưu sai sự thật và kỳ thị về việc Kamala Harris có đủ điều kiện trở thành phó tổng thống hay không, thúc đẩy chiến dịch bóp méo thông tin trên mạng song song cùng với chiến dịch mà ông ta đã sử dụng để tham gia vào chính trị. 

Khi được hỏi về vấn đề này tại buổi họp báo, Trump cho truyền thông hay, ông có nghe những lời đồn rằng Harris không đủ điều kiện để phục vụ trong Toà Bạch Ốc. Tổng thống chia sẻ, ông xem những lời đồn này “rất nghiêm trọng.” 

Thuyết âm mưu này sai hoàn toàn. Kamala Harris, người Mỹ gốc Phi có bố là người gốc Jamaica, và mẹ gốc Ấn Độ, được sinh ra ở Oakland, California, và bà hội đủ tiêu chuẩn làm cả phó tổng thống hay tổng thống theo yêu cầu của hiến pháp. Câu hỏi thậm chí không được xem là phức tạp, theo các luật sư chuyên về hiến pháp. 

“Dừng ở đây. Chấm dứt câu chuyện. Chấm hết. Dấu chấm thang!” Giáo sư Jessica Levinson từ trường luật Loyola cho hay. 

Ông Trump xây dựng sự nghiệp chính trị của mình bằng việc nghi vấn về tính hợp pháp của đối thủ chính trị. Ông ta lực lượng lớn đứng đằng sau cái gọi là “phong trào không tin Tổng thống Barack Obama được sinh ở Mỹ,” trong đó đặt câu hỏi về việc liệu Tổng thống gốc Phi đầu tiên có đủ điều kiện để trở thành tổng thống hay không. Mãi đến năm 2016, sau khi bị áp lực trong chiến dịch tranh cử, ông Trump mới rút lại những tuyên bố sai trái này. 

Những ý kiến của ông Trump nằm trong cơn bão những tuyên bố không đúng sự thật, kỳ thị và phân biệt giới tính được tung ra trên khắp mạng xã hội và những trang mạng bảo thủ sau khi Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ California, người phụ nữ gốc Phi và gốc Á đầu tiên, làm liên danh tranh cử cho một chính đảng. Chiến dịch bóp méo thông tin được xây dựng trên những thông tin sai sự thật đang được lan truyền trong nhiều tháng qua, được những người ủng hộ Tổng thống thúc đẩy, và bây giờ đến lượt chính ông Trump thúc đẩy. 

“Tôi không biết có đúng hay không?” Trump nói về bài xã luận ông đọc vào sáng sớm thứ 5. “Tôi có suy nghĩ, tôi cho rằng, Dân chủ phải kiểm tra điều này trước khi chọn cô ta ra tranh cử phó tổng thống.” Ông Trump có vẻ nói về bài xã luận của John Eastman, luật sư bảo thủ gieo rắc nghi ngờ về việc Harris có đủ điều kiện hay không dựa trên tình trạng di trú của bố mẹ bà. 

Tuy nhiên, theo các chuyên viên luật hiến pháp, tình trạng di trú của bố mẹ bà Harris không được tính tới. Tu chính án thứ 14 cho phép quyền công dân cho tất cả mọi người được sinh ra ở Mỹ, và Điều II Khoản 1 trong Hiến pháp quy định, để trở thành phó tổng thống hay tổng thống, ứng cử viên phải được sanh ra ở Mỹ, ít nhất 35 tuổi trở lên, và sinh sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. 

Luật sư cao cấp trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, Jenna Ellis chia sẻ bài xã luận gây tranh cãi của Eastman vào sáng thứ 5, chỉ vài giờ trước khi ông Trump đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo. Tổng thống lưu ý, bài xã luận do một “luật sư hết sức có tài, và có phẩm chất cao” viết. 

Sau những ý kiến của ông Trump, Phát ngôn nhân Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà Michael Ahrens cho hay, RNC không dự tính thách thức tính hội đủ điều kiện của Harris trong liên danh của Dân chủ. 

Tin đồn trên mạng  và phỏng đoán Harris không đủ điều kiện để phục vụ Toà Bạch Ốc xuất hiện lần đầu tiên khi bà thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống vòng sơ bộ của  Dân chủ vào năm 2019. 

Một ý kiến với những thông tin sai trái được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội một lần nữa sống lại nhiều ngày trước khi Biden thông báo chọn Harris, được giới ủng hộ Trump trên Facebook phát tán. 

Xướng ngôn viên Tucker Carlson gọi sai tên Kamala nhiều lần trong chương trình của ông ta vào tối thứ Ba, khiến cho một vị khách mời “ngứa mắt,” phải lên tiếng chỉnh, bảo Carlson đây là vấn đề tôn trọng. “Thì sao?” Xướng ngôn viên này đáp, tiếp tục gọi sai tên Thượng nghị sĩ hai lần nữa. 

Vài phút sau khi Biden công bố lựa chọn của mình, nhà bình luận bảo thủ Candace Owens đã đăng một bài tấn công sai sự thật trên Facebook, tuyên bố Harris chỉ bắt đầu nhận mình là người gốc Phi khi chuẩn bị chiến dịch tranh cử sơ bộ. Trước đó, Harris chỉ nhận bản thân là người Mỹ gốc Ấn Độ, bà Owens viết. Điều này hoàn toàn sai sự thật. 

Trong vòng 24 giờ, gần 200.000 lượt người vào thích ý kiến này, thu hút sự chú ý nhiều hơn thông báo của Biden về việc chọn Harris làm liên danh. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus