Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trump tiết lộ rất sợ bị người biểu tình ném trái cây 

(Salon) – Cựu Tổng thống Donald Trump khai rằng, ông sợ bị ném những “trái cây nguy hiểm,” đặc biệt là cà chua, thơm, và chuối, tại các buổi tập hợp vận động tranh cử, theo biên bản lời khai tháng 10 năm 2021 được đệ lên toà vào thứ Ba. 

Như Daily Beast loan tin đầu tiên, Trump tiết lộ như vậy khi được hỏi hữu thệ trong một vụ kiện dân sự từ những người biểu tình cáo buộc bị nhân viên bảo vệ của ông ta hành hung bên ngoài Trump Tower vào năm 2015. 

Trong phần đối chất để tìm hiểu xem liệu cựu Tổng thống có “khích lệ người ta tham gia vào bạo lực hay không,” luật sư đại diện nguyên đơn tập trung vào những ý kiến từ ông Trump – ứng cử viên chính trị Cộng hoà trong bài phát biểu vận động tranh cử 2016 ở Cedar Rapids, Iowa.

“Nếu thấy ái đó chuẩn bị ném trái cà chua, thì cứ đập mạnh, hất nó đi,” Trump nói trong bài phát biểu. Khi được hỏi về tuyên bố này, cựu Tổng thống khai, chiến dịch của ông nhận được đe doạ cụ thể: “Họ chuẩn bị ném trái cây.” 

“Và anh bị ném trái cây, không được rồi, đây là chuyện rất bạo lực,” Trump tiếp tục. “Chúng tôi cảnh giác với chuyện đó.” 

Có một lịch sử lâu đời về việc người biểu tình ném thức ăn như trứng, sữa lắc milkshake, và vâng, cà chua vào các chính trị gia. Trong khi các viên chức từ lâu  xem những món đồ này tương đồng với vũ khí nguy hiểm – như khi cảnh sát ở Portland đưa ra những tuyên bố không có cơ sở rằng những người biểu tình cánh tả đang ném “xi măng khô nhanh” được ngụy trang dưới dạng sữa lắc – thì mục đích của những người biểu tình thông thường là làm mục tiêu mất mặt hơn là hại họ. 

“Chính trị ngày nay  vô cùng hiệu quả,” như Tiến sĩ Ivan Golobov tại Đại học Bath chuyên nghiên cứu về các tầng lớp thanh niên cực đoan và phản chính trị chia sẻ ý kiến. “Bản thân hành động trên đường phố gần như chẳng có giá trị gì nếu nó không có sự theo dõi trên mạng trực tuyến,”  Golobov nói. “Hắt Milkshake lên một nhân vật tỏ ra nghiêm túc và đứng đắn trở thành một hình ảnh vô cùng mạnh mẽ phá hủy nền tảng của sự nghiêm túc.”

Tuy nhiên, ông Trump trong phiên lấy lời khai khẳng định, ném cà chua là chuyện rất nguy hiểm. “Người ta có thể bị chết vì những chuyện đó,” cựu Tổng thống nói. 

Trump cho rằng, ông ta không tìm cách kích động bạo lực, nhưng muốn “người ta chuẩn bị tinh thần, vì chúng tôi được báo động rằng họ sẽ chuẩn bị ném trái cây.” 

“Và một số trái cây rất tệ hơn nhiều – nhân tiện, cà chua tệ,” cựu Tổng thống nói. “Nhưng nó rất nguy hiểm. Không, tôi muốn họ quan sát. Họ cảnh giác. Tôi nhớ cụ thể sự kiện đó vì mọi người đều được báo động. Họ chuẩn bị ném trái cây, ném mạnh.” 

Trên thực tế, không có ai tại sự kiện này  “đã ném trái cây”, mặc dù luật sư đối chất hỏi liệu Trump có nghĩ rằng, khi nhìn thấy một người nào đó trong đám đông cầm quả cà chua trong tay thì cứ đánh mạnh là hành động phù hợp hay không. Trump hứa với những người tham dự sẽ trả lệ phí pháp lý cho bất kỳ ai đánh lại người biểu tình.

“Để ngăn ai đó ném thơm, cà chua, chuối, những thứ tương tự, đúng vậy,” Trump đáp. “Đó là thứ nguy hiểm.”

Hương Giang (Theo Salon) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments