Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump tiếp tục tấn công nhân chứng điều trần luận tội 

(Politico) – David Holmes – cố vấn hàng đầu tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine – vào hôm thứ Tư đã có phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện cùng với cựu cố vấn hàng đầu về Âu châu, Nga về chiến dịch phối hợp của Tổng thống và đồng minh trong việc gây áp lực để Tổng thống Ukraine công khai thông báo điều tra đối thủ chính trị của ông Trump. 

Theo lời khai ông Holmes, vào cuối tháng 8 ông hiểu rõ rằng, ông Trump đóng băng $391 triệu Mỹ kim viện trợ quân sự nhằm gây áp lực buộc Ukraine cam kết thông báo điều tra ông Biden và con trai. 

Holmes cho hay, ông rút ra kết luận sau khi thay mặt quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor  thảo điện thư và gởi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, tìm cách giải thích tầm quan trọng của viện trợ quân sự cho Ukraine. “Vào lúc đó,” ông Holmes nói, “ấn tượng rõ ràng đối với tôi là viện trợ quân sự có thể bị Tổng thống cố tình giữ lại để thể hiện sự không hài lòng đối với Ukraine vì họ vẫn chưa đồng ý mở điều tra Burisma và Biden, hay là một nỗ lực gia tăng áp lực để họ làm như vậy.” 

Holmes cũng cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điện đàm mà ông ta nghe được giữa Sondland và Trump trong một nhà hàng ở Kiev vào ngày 26 tháng 7 – một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine Zelensky. 

Chỉ vài phút trước khi phiên điều trần diễn ra, ông Trump đã lên Twitter chỉ trích Holmes, cho rằng, không thể nào mà nhân viên này có thể nghe được những gì như ông ta tuyên bố về cuộc điện đàm giữa Trump và Sondland. “Suốt cả cuộc đời, tôi chứng kiến người ta gọi điện thoại. Thính quan của tôi tuyệt,” Trump đăng trên Twitter. “Chưa bao giờ tôi xem một người gọi điện thoại không để loa mà lại có thể nghe hoặc hiểu được câu chuyện. Tôi thậm chí thử nhưng vô dụng. Cố thử trực tiếp!” 

Trong suốt 45′ thẩm vấn, luật sư của Dân chủ chủ yếu tập trung vào cuộc điện đàm  này. 

Holmes miêu tả nhà hàng ở Kiev, nơi ông, Sondland cùng một vài nhân viên ngoại giao đi ăn trưa vào ngày 26 tháng 7. Tại đây, Đại sứ tại EU đã mở điện thoại gọi cho Tổng thống, từ khu vực không an toàn. Thậm chí, ngay cả khi cuộc điện đàm không được bật loa nhưng Holmes có thể nghe được Trump nói qua tai nghe, vì giọng Tổng thống lớn đến độ Sondland “nhăn mặt,” phải giữ điện thoại ngoài tai. 

Tổng thống hỏi Sondland liệu Zelensky có mở những cuộc điều tra mà ông ta mong muốn hay không. Ông Sondland bảo đảm, “ông ta sẽ làm chuyện này,” và lãnh đạo Ukraine sẽ “làm bất cứ điều gì mà ông yêu cầu.” Holmes khai, sau khi cúp máy, Đại sứ chia sẻ, ông Trump không quan tâm đến Ukraine, chỉ quan tâm đến chuyện lớn như những cuộc điều tra có lợi cho ông. 

Holmes khai, điều tra mà ông Trump nhắc đến liên quan đến con trai ứng cử viên tổng thống 2020 Joe Biden là Hunter Biden, và công việc của anh ta trong công ty năng lượng Bursima, một cuộc điều tra chính trị đang nằm trong tâm điểm của cuộc điều tra luận tội Tổng thống. 

Một ngày sau khi ông Sondland khai về một chiến dịch rộng lớn nhằm bảo đảm các cuộc điều tra chính trị, cả hai nhân chứng đều xác nhận, họ không có nghi ngờ gì về những gì mà ông Trump và Giuliani đang theo đuổi. Cả Tiến sĩ Hill và ông Holmes đều khai, điều tra Burisma do ông  Giuliani và các viên chức chính phủ khác tìm nói đến là “mật mã dành cho bố con Biden.” 

Vào lúc các nhà lập pháp rời Điện Capitol, về nghỉ lễ Thanksgiving, điều rõ ràng, không thể tránh được đó là, Quốc hội khoá 116 sẽ luận tội đương kim Tổng thống, lần thứ ba trong lịch sử Mỹ. Câu hỏi đặt ra, họ sẽ tiến hành thủ tục theo thời gian biểu nào trong thời gian hạn hẹp và nhiều công việc ưu tiên hơn trước mắt. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT