Trump tiếp tục đem Lisa Page ra nhạo báng 

Photos: Manuel Balce Ceneta/AP, MediaPunch/AP)

(Yahoo News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai tiếp tục tấn công cựu luật sư của FBI Lisa Page, một ngày sau khi bà lần đầu tiên lên tiếng về việc bị Tổng thống nhạo báng. 

“Khi Lisa Page, người tình của Peter Strzok, nói về ‘bị nghiền nát’ và vô tội như thế nào, hãy bảo cô ta đọc tin nhắn về ‘chính sách bảo đảm’ của Peter gởi cho cô ta, trong trường hợp Hillary thua. Cũng nhân tiện, tại sao những tin nhắn của cặp tình nhân bị xoá sau khi anh ta rời Mueller. Chúng đâu rồi Lisa?” Trump đăng trên Twitter sau 10h sáng.
Daily Beast vào hôm Chủ nhật đăng bài phỏng vấn bà Page của ký giả Molly Jong-Fast. Đây là lần đầu tiên cựu luật sư FBI lên tiếng về tình trạng bị tổng thống chỉ trích vì những tin nhắn qua lại với người tình, nhân viên FBI Peter Strzok. Trump vẫn  thường lôi những tin nhắn này ra – những tin nhắn chỉ trích ông ta – để hạ uy tín cuộc điều tra của ông Robert Mueller vì Strzok nằm trong ban điều tra của cựu công tố viên đặc biệt. 

Tại buổi vận động tranh cử ở Minneapolis, Minnesota, vào ngày 11 tháng 10, đương kim tổng thống Mỹ đã giả làm Strzok đang lên cơn cực khoái gọi tên Page. Màn trình diễn rẻ tiền đó, theo cựu luật sư FBI, đã buộc bà phải lên tiếng sau thời gian dài im lặng. “Thực tình mà nói, màn cực khoái giả của ông ta là giọt nước làm tràn ly,” Lisa Page chia sẻ với ký giả Daily Beast. 

“Tổng thống Hoa Kỳ xúc phạm tội trước toàn thế giới. Ông ấy hạ thấp phẩm giá và nghề nghiệp của tôi. Thật kinh tởm!” bà Page nói thêm. 

Cộng hoà nắm lấy tin nhắn “chính sách bảo đảm” được Strzok gởi cho Page vào ngày 15 tháng 8 năm 2016, hai tuần sau khi FBI bắt đầu mở cuộc điều tra vào mối quan hệ  của Trump với Nga. Cuộc điều tra được khởi sư sau khi cơ quan điều tra liên bang nhận được tin báo, cố vấn vận động tranh cử của Trump là George Papadopoulos tuyên bố Nga có thông tin gây thiệt hại cho Hillary Clinton. 

Trao đổi tin nhắn chỉ trích Trump với Page, Strzok viết cho người tình biết về sự khẩn cấp mà FBI cần phải điều tra sự thông đồng với Nga. “Anh muốn tin vào con đường em cân nhắc trong văn phòng của Andy (cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe) rằng không có cách nào mà ông ta đắc cử được, nhưng anh lo là chúng ta không thể mạo hiểm như vậy. Giống như hợp đồng bảo hiểm lỡ may em qua đời trước 40 tuổi,” Strzok viết. 

Sau khi những trao đổi với bà Page được công khai, Strzok bị chuyển công tác khỏi ban điều tra của Robert Mueller, rồi sau đó bị sa thải khỏi FBI. Ông ta sau đó khởi kiện Bộ Tư pháp và cơ quan điều tra liên bang, còn Lisa Page từ chức vào năm 2018. 

Trump cho rằng, những tin nhắn của cặp tình nhân này bị cố tình xoá, nhưng báo cáo thanh tra nội bộ của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp vào năm ngoái không tìm thấy chứng cho cho thấy Page hay Strzok “cố tình vi phạm” thủ tục lưu trữ dữ liệu của FBI. Thậm chí 5 ngày sau khi Tổng thanh tra công bố kết luận của mình, Trump vẫn tiếp tục lên Twitter thúc đẩy thuyết âm mưu của mình, cho rằng, “19000 tin nhắn giữa Peter Strzok và người tình FBI của anh ta, Lisa Page, bị cố tình xoá bất hợp pháp.” 

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp dự tính vào ngày 9 tháng 12 sẽ công bố kết luận điều tra về việc có hay không FBI cài người làm gián điệp trong ban vận động tranh cử 2016 của ông Trump. 

Hương Giang (Theo Yahoo News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus