Trump: Thương hay ghét, quý vị đều phải bỏ phiếu cho tôi! 

Photo credit: Foxnews

(Fox Business) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 5 quay trở lại New Hampshire vận động tranh cử, giải thích các chính sách và ảnh hưởng lên các thị trường mà các đối thủ Dân chủ không thể nào so sánh được. 

“Tôi đắc cử, thị trường tăng hàng ngàn điểm, mọi thứ bắt đầu diễn ra,” Trump nói. “Nhưng nếu vì lý do nào đó, tôi không thắng cử, những thị trường này sẽ sụp đổ. Điều này sẽ xảy ra nhiều hơn vào năm 2020. Điểm mấu chốt là – quý vị không có chọn lựa nào khác ngoài bỏ phiếu cho tôi vì quỹ hưu trí 401k của quý vị, và mọi thứ sẽ trôi xuống cống.” 

“Cho dù có thương hay ghét, thì quý vị cũng phải bỏ phiếu cho tôi!” Trump nói thêm. 

Dùng một câu chuyện nhằm củng cố điểm này, Tổng thống kể,  một doanh nhân thành đạt mà ông không ưa đã ghé thăm Toà Bạch Ốc, và thật bất ngờ, người này đến để hỗ trợ chiến dịch tái vận động tranh cử. Trump không nêu danh tánh doanh nhân này, nhưng bảo, người này không còn chọn lựa nào khác là giúp tổng thống tiếp tục nhiệm kỳ mới vì những tác động của tổng thống và nội các Trump  đối với nền kinh tế. 

Tổng thống thừa nhận những biến động thì trường đã đẫn đến “một vài ngày tồi tệ” về vấn đề đánh thuế Trung Quốc, nhưng những ngày tốt đẹp đang hiện trước đường chân trời. 

Thị trường chứng khoán có hôm thứ 5 khởi sắc đôi chút sau ngày tồi tệ nhất đối trong năm 2019 vào hôm thứ Tư với chỉ số Dow Jone rớt gần 900 điểm. Dầu vậy, nhìn chung thị trường chứng khoán vẫn tăng 9 điểm nếu tính từ đầu năm đến nay. 

Những biến động trên thị trường chứng khoán gần đây do các nhà đầu tư quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và thuế mới đối với hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc. “Tôi chưa  bao giờ nói Trung Quốc sẽ dễ dàng,” Trump giải thích. Ông lưu ý, việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ sẽ dẫn đến việc Mỹ thu tiền vào. “Cuối cùng thì việc hạ giá sẽ làm chính họ tổn thương rất nhiều.”  

“Nếu vì lý do nào đó, tôi thất cử, những thị trường này sẽ sụp đổ,” Trump tuyên bố. 

Trump đổ lỗi cho những “chính sách thương mại thảm khốc từ hàng chục năm nay” đã phá uy tín của Mỹ, dẫn đến mất 1/4 công việc chính phủ ở New Hampshire. 

Đám đông ủng hộ giúp tổng thống chọn lựa khẩu hiệu tranh cử nào họ ưa thích nhất: “Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại – Make America Great Again!, hay Giữ nước Mỹ vĩ đại –  Keep America Great!” Khẩu hiệu thứ hai nhận được nhiều tràng pháp tay hơn với tiếng hô lớn: USA, USA!

Hương Giang (Theo  Fox Business) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus