Trump: Thuốc ngừa COVID 19 sẽ có vào cuối năm!

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu thông báo, thuốc chủng ngừa virus corona sẽ được sản xuất nhanh chóng, và có thể sẽ có sẵn vào cuối năm nay. 

“Chúng tôi đang tìm cách để thuốc ngừa có vào cuối năm, nếu chúng tôi có thể, có thể sớm hơn,” ông Trump tuyên bố tại sự kiện tập trung vào nỗ lực phát triển vaccine nhanh chóng của chính phủ. 

“Đây là một nỗ lực không giống như bất cứ điều gì đất nước chúng ta chứng kiến kể từ dự án Manhattan … Không ai từng chứng kiến bất cứ điều gì như chúng tôi đang làm bây giờ ngay trong quốc gia kể từ Đệ nhị Thế chiến. Thật không thể tin được!” Tổng thống giới thiệu “Chiến dịch Thần tốc.” 

“Nó có nghĩa to lớn, và có nghĩa nhanh chóng,” Trump nói về nỗ lực. “Mục tiêu là hoàn thành phát triển, và rồi sản xuất và phân phối thuốc ngừa virus corona đã được chứng minh … trước cuối năm nay. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một số kết quả tốt rất nhanh.” 

Tổng thống cũng thông báo hợp tác giữa khối công và tư nhân trong chiến dịch  phát triển thuốc chủng ngừa virus corona.

Nỗ lực phát triển thuốc chủng ngừa nhanh chóng sẽ do cựu lãnh đạo ban thuốc chủng ngừa GlaxoSmithKline, ông Moncef Slaoui và Tướng lục quân Gustave Perna lãnh đạo. Slaoui sẽ giám sát phát triển thuốc ngừa, trong khi ông Perna sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành giám sát công tác giao nhận, hậu cần. 

Trong khi Tổng thống dường như có vẻ dự phòng thời khoảng vào cuối năm thì Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lại tuyên bố chắc nịch. “Những vấn đề chiến thắng, và chúng tôi sẽ giao thuốc chủng ngừa vào cuối năm nay để điều trị cho người Mỹ và đối tác của chúng ta ở nước ngoài. Quý vị biết đó, Bộ Quốc phòng đã tham gia vào cuộc chiến này ngay từ ngày đầu tiên,” ông Esper cho hay. 

Tổng thống đã nhiều lần tuyên bố thuốc ngừa có thể có trong vài tháng. “Vaccine đang rất hứa hẹn, trước cuối năm nay,” Trump đăng trên Twitter vào thứ 5. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có vaccine vào cuối năm nay,” ông Trump tuyên bố cùng ngày. 

Trong khi các chuyên viên cho rằng, phát triển, thử nghiệm, và sản xuất vaccine cho công chúng mất ít nhất 12 đến 18 tháng, và nếu thời gian ngắn hơn thì phải có một phép màu y tế. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus