Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump thuê luật sư Butch Bowers để bào chữa cho phiên tòa luận tội

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thuê luật sư Butch Bowers của Nam Carolina, để bào chữa cho ông tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện, có thể bắt đầu vào đầu tuần tới.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, RS.C., một người trung thành với Trump, nói với các thượng nghị sĩ GOP vào thứ Năm rằng Bowers đã đồng ý đại diện cho Trump trong vụ án, nơi cựu tổng thống bị cáo buộc kích động cuộc bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ, theo bản tin DC Punchbowl.

Tờ New York Times ngay sau đó đã xác nhận báo cáo đó và lưu ý rằng các luật sư khác của Trump ”đều đã từ chối” đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội thứ hai của ông.

Bowers cũng từng phục vụ dưới thời Tổng thống George W. Bush với tư cách là cố vấn đặc biệt cho việc bỏ phiếu Các vấn đề trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Bowers đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tin tức về việc ông tham gia vào vụ luận tội được đưa ra vài giờ sau khi NBC News đưa tin rằng Trump đã không sắp xếp một đội pháp lý cho phiên tòa mặc dù đã bị Hạ viện luận tội vào tuần trước.

Cựu Tổng thống Donald Trump không chuẩn bị cho phiên xét xử luận tội tại Thượng viện của ông mặc dù thực tế là nó có thể bắt đầu sớm nhất là vào tuần tới.

Trump, người bị buộc tội kích động cuộc bạo loạn chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol bởi một đám đông những người ủng hộ ông, vẫn chưa tập hợp một nhóm luật sư để bào chữa cho ông tại phiên tòa luận tội thứ hai, NBC News đưa tin.

Ông cũng không có chiến lược pháp lý rõ ràng cho phiên tòa, theo NBC. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, và có thể là một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, hy vọng sẽ kết tội Trump và sau đó bỏ phiếu để cấm ông trở thành tổng thống lần nữa.

Việc không chuẩn bị cho phiên tòa phù hợp với hành vi của Trump trong tháng này, nơi ông đã làm rất ít công việc thực tế liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống.

Trump hiện đang ở tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở Nam Florida, nơi ông đã đi du lịch hôm thứ Tư sau khi từ chối tham dự lễ nhậm chức tổng thống của Joe Biden .

Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, cho biết hôm Chủ nhật rằng ông sẽ không đại diện cho Trump tại phiên tòa vì ông đã có bài phát biểu tại cùng một cuộc biểu tình nơi Trump đã phát biểu ngay trước cuộc bạo động.

Giuliani đã kêu gọi “xét xử bằng chiến đấu” tại cuộc biểu tình đó, khuyến khích những người ủng hộ Trump gây áp lực lên Quốc hội để đảo ngược chiến thắng bầu cử của Biden.

Cựu thị trưởng thành phố New York và công tố viên liên bang nói với ABC News rằng ông là “nhân chứng”, điều này đã ngăn cản ông hành động với tư cách là người bảo vệ Trump trong phiên tòa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Hôm thứ Năm nói với các phóng viên rằng bà sẽ phối hợp với các nhà lập pháp luận tội Thượng viện trong vài ngày tới.

“Chúng tôi phải đợi Thượng viện họp,” Pelosi nói, giải thích tại sao bà không gửi ngay điều khoản luận tội lên thượng viện sau khi Hạ viện luận tội Trump.

Thượng nghị sĩ Whip Dick Durbin, D-Ill., Nói với một phóng viên NBC hôm thứ Năm rằng cũng không rõ liệu phiên tòa sẽ là “một phiên tòa đầy đủ bằng chứng và nhân chứng,” hay một phiên tòa nhanh hơn mà không có một trong hai.

Các nhà lập pháp Dân chủ đã chỉ trích đảng Cộng hòa tại phiên tòa đầu tiên vì từ chối cho phép nhân chứng.

Durbin nói thêm, “chúng tôi đã xem các video” về cuộc bạo động, nhiều video được đăng trực tuyến bởi những người ủng hộ Trump, những người là một phần của đám đông.

Bạo loạn tại Điện Capitol bắt đầu ngay sau khi Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc, cùng ngày, một phiên họp chung của Quốc hội đang được tổ chức để xác nhận kết quả bầu cử của Biden.

Nếu Thượng viện kết tội Trump, đòi hỏi phải có đa số phiếu 2/3, ông sẽ phải đối mặt với viễn cảnh bị cấm ra tranh cử tổng thống một lần nữa.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Hôm thứ Ba nói rằng Trump phải chịu trách nhiệm về việc kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol.

McConnell nói trên sàn Thượng viện: Họ đã bị khiêu khích bởi tổng thống và những người quyền lực khác.”

McConnell và các nhà lập pháp Cộng hòa khác đã từ chối cho biết họ sẽ bỏ phiếu như thế nào tại phiên tòa.

Các nhà lập pháp đang thúc đẩy một cuộc điều tra toàn diện về vụ bạo loạn ở Capitol. Hôm thứ Năm, Chủ tịch Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney, DN.Y., đã yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray xem xét vai trò của trang mạng xã hội Parler trong vụ tấn công.

Maloney yêu cầu cơ quan kiểm tra Parler là “một người có khả năng tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch và kích động” và như một nguồn bằng chứng liên quan đến các cuộc tấn công.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments