Trump thúc giục thẩm phán chặn IRS giao bản khai thuế cho Quốc hội

Photo Credit: NBC News

WASHINGTON – Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc giục một thẩm phán liên bang vào cuối ngày thứ Ba để chặn Bộ Tài chính và IRS đưa các bản khai thuế của ông ấy cho Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện.

Các luật sư nói với một thẩm phán liên bang, việc Chủ tịch ủy ban Richard Neal tìm kiếm hồ sơ thuế của ông Trump không phải xem xét những con số, và không phải kiểm tra cách IRS kiểm toán các tổng thống, mà chỉ đơn giản là một cái cớ để tìm kiếm điều gì đó bất lợi cho ông Trump

Ủy ban đã kiện Bộ Tài chính khi cơ quan này từ chối giao bản khai thuế trong thời chính quyền Trump. Nhưng chính quyền Biden đã thay đổi quan điểm và đồng ý cung cấp bản khai thuế, vì vậy ủy ban đã rút đơn kiện. Tuy nhiên, Trump và các công ty của ông sau đó đã can thiệp, tìm cách chặn việc giao hồ sơ thuế cho ủy ban

Các luật sư của Trump hôm thứ Ba lập luận rằng luật liên bang là vi hiến, bởi vì Hiến pháp không trao cho Quốc hội  thẩm quyền mở như vậy để tìm kiếm thông tin. Họ cũng cho biết Trump được hưởng các biện pháp bảo vệ tương tự như ông đã có khi còn đương chức.

Các luật sư của Hạ viện cho biết yêu cầu của ủy ban đối với các giấy tờ thuế là chính đáng, các tòa án liên bang không có quyền kiểm tra động cơ của Quốc hội để xác định xem các hành vi của ủy ban có hợp lệ theo Hiến pháp hay không.

Đối với những tuyên bố về đặc quyền hành pháp của Trump, ủy ban cho biết những tuyên bố đó chỉ áp dụng cho một tổng thống đương nhiệm và không áp dụng cho một cựu tổng thống.

Ủy ban Cách thức và Phương tiện lần đầu tiên giao bản khai thuế của Trump vào năm 2019. Bộ Tài chính của chính quyền Trump từ chối và Bộ Tư pháp đã ủng hộ quyết định đó, kết luận rằng yêu cầu từ ủy ban không hợp lệ.

Nhưng dưới chính quyền Biden, Bộ Tài Chính và IRS cho biết bản khai thuế nên được chuyển 

Thẩm phán Trevor McFadden của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã lên lịch điều trần về vụ tranh chấp vào ngày 16 tháng 11.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus