Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Trump thúc đẩy truyền thông bảo thủ viết về bầu cử 2020 bị đánh cắp 

(Business Insider) – Cựu Tổng thống Donald Trump muốn truyền thông bảo thủ thúc đẩy lời dối trá bầu cử bị “đánh cắp” khỏi tay ông ta, theo ký giả New York Times Maggie Haberman. 

“Ông ta tìm cách để các cây bút bảo thủ xuất bản, anh biết đó, theo hướng dòng chính nhiều hơn, rằng bầu cử vừa rồi bị đánh cắp từ ông ấy, tuyên bố sai trái được ông ta lặp đi lặp lại, trong nỗ lực hợp pháp hoá, để tìm cách thu hút sự chú ý của mọi người,” Haberman nói trong cuộc phỏng vấn trên CNN. 

Trump cũng tập trung cao độ vào cuộc tái kiểm phiếu đang diễn ra ở Arizona và hy vọng có thêm nhiều tiểu bang nữa cũng làm như vậy vì ông ta nghĩ rằng, “họ đang đảo ngược bầu cử,” ký giả nói. “Đó là những điều mà ông ta tìm cách đẩy vào hệ thống hệ thống sinh thái truyền thông bảo thủ, và là những điều ông ta đang nói với những người ủng hộ,” Haberman nói thêm. 

Thông tin được Haberman đưa ra chỉ một ngày sau nữ ký giả lên Twitter cho biết, Trump chia sẻ với người ủng hộ rằng ông ta tin sẽ được phục chức tổng thống vào tháng 8 – một lý thuyết âm mưu được những tổ chức cực hữu như QAnon thúc đẩy. Tuyên bố này vô căn cứ theo Hiến pháp hay theo bất cứ khuôn khổ pháp lý hợp pháp nào. 

Ông Trump trước đây đệ đơn hàng chục vụ kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và tất cả những vụ kiện này đều thất bại tại toà các cấp. Giới chức bầu cử liên bang và tiểu bang thường xuyên khẳng định, bầu cử công bằng và không có gian lận bầu cử đại trà xảy ra. 

Trước những chỉ trích về tường trình nỗ lực của ông Trump, ký  giả Haberman nhấn mạnh, cựu Tổng thống vẫn là nhân vật nổi bật của Cộng hoà, và có thể được đảng đề cử ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. “Những người Dân chủ ủng hộ Joe Biden không muốn nghe bất cứ điều gì về Donald Trump vì ông ta bây giờ không còn trên Twitter nữa, vì vậy, họ nghĩ ông ta thực sự không tồn tại,” Haberman nói. “Ngoại trừ, ông ta quả thực tồn tại mạnh mẽ trong hệ thống sinh thái cánh hữu.” 

“Ông ta là cựu tổng thống. Ông ta kiểm soát đảng Cộng hoà ở mức độ lớn,” Haberman nói thêm. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT