Trump thua vụ kiện chống lại cựu cố vấn Omarosa viết sách về Toà Bạch Ốc 

 

(NBC News) – Trọng tài hoà giải ở New York vào thứ Hai ra quyết định, thoả thuận không tiết lộ thông tin NDA giữa cựu Tổng thống Donald Trump và cựu cố vấn  Toà Bạch Ốc Omarosa Manigault Newman “không thể thực thi được.”

Trọng tài T. Andrew Brown cho hay, những điều khoản trong NDA của ông Trump “có nhiều vấn đề” vì không tuân theo những tiêu chuẩn pháp lý căn bản. Thoả thuận không tiết lộ thông tin “mơ hồ, không rõ ràng, và vì vậy vô hiệu và không thể thực thi được,” quyết định ghi. 

“Thoả thuận thực sự bắt buộc Manigault Newman trong suốt cuộc đời còn lại phải có nghĩa vụ không bao giờ được tuyên bố bất cứ điều gì bất lợi cho ông Trump, gia đình của ông ta, hay các cơ sở kinh doanh của ông ta và thân nhân ông,” Brown ghi trong phán quyết. 

“Rõ ràng tôi rất vui mừng trước quyết định này,” Manigault Newman bày tỏ. “Donald đã sử dụng kiểu kiện tụng này để doạ dẫm, quấy rối và bắt nạt trong nhiều năm! Cuối cùng thì kẻ bắt nạn gặp đối thủ.”

Luật sư John Phillips đại diện Newman gởi tuyên bố bày tỏ hy vọng phán quyết sẽ khích lệ thêm nhiều người “lên tiếng tố giác chính phủ tham nhũng, sai trái.” “Mọi chuyện kết thúc, chúng tôi thắng Donald Trump và diễn đàn do Trump Campaign chọn,” luật sư nói. 

Chiến dịch Trump vào năm 2018 đệ đơn khiếu nại lên Hiệp hội Trọng tài Mỹ ở thành phố New York, cáo buộc Manigault Newman vi phạm thoả thuận bí mật được lập vào năm 2016, liên quan đến những tuyên bố trong cuốn sách “Unhinged: An Insider’s Account of the Trump White House.” Trong cuốn sách được xuất bản cùng năm, cựu cố vấn của ông Trump gọi cựu Tổng thống là kẻ kỳ thị và bị sa sút trí nhớ nghiêm trọng. 

Newman 3 lần làm thí sinh trên chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” và “The Celebrity Apprentice” của Trump từ năm 2004 đến 2015 trước khi ông tranh cử tổng thống. Cô ta theo thời gian trở thành người tín cẩn trung thành của Trump, hậu thuẫn ông trở thành tổng thống, và theo chân vào Toà Bạch Ốc. Trong thời gian vận động tranh cử 2016, Newman là một trong những người ủng hộ da màu nổi bật của ông Trump. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ trở nên chua chát trong thời gian cô ta phục vụ chính phủ, dẫn đến bị sa thải vào năm 2017, mặc dù Newman nhiều lần nhấn mạnh, cô ta từ chức. 

Trong cuốn sách, Newman khẳng định mình không ký thoả thuận NDA cho công việc ở  Toà Bạch Ốc. Thay vào đó, cựu cố vấn nhấn mạnh, trong 24 giờ sau khi từ chức, con dâu cựu Tổng thống, Lara Trump đã email cô ta một hợp đồng làm việc cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump với mức lương $15.000 Mỹ kim một tháng, để đổi lấy chữ ký trên thoả thuận không tiết lộ thông tin, mà theo bà, “khắc khe và hạn chế như tôi chứng kiến trong suốt chừng đó năm trên truyền hình.”

Trọng tài Brown cho rằng, NDA của ông Trump được viết quá mơ hồ nên không có cách nào mà Newman biết được liệu cô ta có vi phạm hợp đồng hay không. Trọng tài yêu cầu chiến dịch Trump phải trả lệ phí pháp lý cho Manigault Newman.  

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus